Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Pulsar, một đồng hồ thiên...
Khoa học vũ trụ thế kỷ XXI
Kế hoạch tìm kiến phân tử...
Một sự kiện hiếm có: những...
Sự hình thành các thiên hà và...
Lược sử các phát minh
Vũ trụ nguyên thủy - một máy...
Ứng dụng của laser - một thành...
Lược sử tiến hóa loài người
Sự va chạm giữa những thiên thể
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Thiếu nhi   Thế giới thực vật   Các câu hỏi khác về thực vật


VÌ SAO PHẢI CỨU NHỮNG LOÀI THỰC VẬT SẮP BỊ TUYỆT CHỦNG

VÌ SAO PHẢI CỨU NHỮNG LOÀI

THỰC VẬT SẮP BỊ TUYỆT CHỦNG?

 

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế các nước, phạm vi hoạt động của loài người trên địa cầu cũng không ngừng mở rộng. Ngày nay, sự sinh tồn của thực vật có liên quan mật thiết với cuộc sống loài người đang phải chịu những đe doạ nghiêm trọng. Theo dự tính, đến năm 2000, toàn cầu sẽ có 1/3 chủng loại (khoảng 50.000 loài) sắp kề bên bờ vực nguy hiểm hoặc tuyệt chủng. Ở một số vùng có trình độ công nghiệp hoá khá cao, tổn thất của các chủng loại thực vật rất đáng kinh ngạc. Có người đã thống kê, đầu thế kỷ 20, ở Châu Âu vẫn có thể nhìn thấy các chủng loại thực vật, nhưng hiện nay là có khoảng 1 phần 10 trong số đó đã không thể tìm thấy được nữa. Nói ngay như quần đảo Hawaii, thực vật có mao mạch có khoảng hơn 2.700 loại trong đó có 800 loại đã kề bên vực nguy hiểm, hơn 270 loại đã tuyệt chủng. Trong số các loại thực vật đang dần biến mất không chỉ có những loài mọc dại, nửa hoang dại, mà ngay đến một số loại do con người trồng và chăm sóc cũng gặp phải những tình trạng như vậy.

Vì vậy sự biến mất của các chủng loại thực vật hay tính chất của chủng loại sẽ gây ra hậu quả gì ? Trước hết, có một số thực vật là những vị thuốc nổi tiếng, những hương liệu hay nguyên liệu công nghiệp, một khi bị tuyệt chủng sẽ khiến loài người mất đi những tài sản quý giá; Mặt khác, có rất nhiều loài thực vật hoang dại mặc dù trước kia vẫn chưa được con người khai thác lợi dụng, nhưng qua một thời gian dài được tự nhiên lựa chọn, chúng đã có những đặc tính đáng quý và khả năng phong phú đa dạng, là nguồn tài nguyên quý báu của loài người. Bạn đã ăn chuối tiêu chưa? Chuối tiêu không có hạt. Nhưng chuối dại lại có hạt, hơn nữa hạt lại cứng như hạt cát không thể ăn được, do đó từ trước đến nay, mọi người đều không thích chuối dại. Nhưng giả sử một lúc nào đó tất cả chuối tiêu trồng ở vùng nhiệt đới Châu Mỹ đều chịu sự đe dọa nghiêm trọng của ''Bệnh Panama'', mọi người sẽ buộc phải cầu cứu sự giúp đỡ của chuối dại, để ''chuyển'' tính kháng bệnh từ loại thực vật dại sang loại thực vật trồng, chúng sẽ được chăm sóc, nuôi dưỡng thành những chủng loại có tính kháng bệnh.

Thực vật hoang dại có rất nhiều cái hay. Những năm gần đây, người ta đã liên tục tìm ra một số loại thực vật trồng chủng loại thực vật dại, có thể điều trị tốt một số bệnh như cao huyết áp hay các chứng ung thư. Gần đây ở Hà Nam Trung Quốc đã phát hiện ra một loại sổ biến chủng gọi là sổ lông mềm, quả của nó khi chín nhẵn bóng, so với loại sổ vỏ cứng ở New Zealand là nước trồng khá nhiều sổ trên thế giới hiện nay thì nó rất thích hợp để ăn và chế biến. Mọi người đều biết, sổ là loại quả mới nổi tiếng trên thế giới hiện nay, do nó chứa nhiều vitaminC, trong 100g quả tươi có chứa 100 đến 420 mg vitaminC, cao hơn gấp 3 đến 10 lần so với hoa quả thông thường, quả chua ngọt vừa miệng, hương vị rất ngon. Quê hương của cây sổ chính là ở Trung Quốc.

Thực tế nếu để mặc các loài thực vật dần biến mất không ngừng thì rất nhiều loại thực vật có giá trị vẫn chưa được con người biết đến và lợi dụng có thể sẽ biến mất không còn dấu vết, tổn thất này không thể cứu vãn được. Còn vấn đề các chủng loại thực vật biến mất và bị phá hoại với quy mô lớn sẽ khiến hệ sinh thái mất cân bằng, như vậy sẽ tạo nên hiện tượng ốc đảo biến thành sa mạc, nạn gió bão, hạn hán, lũ lụt liên tiếp không ngừng, kết cục là bản thân loài người cũng không thể chạy thoát khỏi sự trừng phạt của tự nhiên.

“Hãy cứu lấy thực vật”, đây là lời kêu gọi khẩn cấp của các nhà sinh vật học. Việc cấp cứu và bảo vệ các loài thực vật sắp bị tuyệt chủng đã thu hút được sự quan tâm rộng rãi của các tổ chức quốc tế. Những năm gần đây, một số nước đã bắt đầu xây dựng những kho hạt giống hay kho gen có quy mô lớn, thiết bị tiên tiến, tận dụng hết khả năng để thu thập và bảo tồn các chủng loại thực vật và tính chất chủng loại ở các vùng trên thế giới, áp dụng các biện pháp cấp cứu thiết thực và hữu hiệu. Chúng ta có thể tin rằng, một số loại thực vật sắp có nguy cơ tuyệt chủng sẽ được cứu và các loại thực vật đa dạng phong phú trên trái đất của chúng ta sẽ được bảo tồn.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Thiếu nhi   Thế giới thực vật   Các câu hỏi khác về thực vật
Vì sao nói sa mạc hóa sẽ đe dọa sự sinh tồn của loài người?
Vì sao cây nhựa cũng có thể làm xanh hóa sa mạc?
Vì sao phải cứu những loài thực vật sắp bị tuyệt chủng?
Tại sao phải xây dựng khu bảo tồn thiên nhiên?
Tại sao nấm sinh trưởng không cần ánh sáng?
Tại sao khi mưa trên mặt đất mọc rất nhiều nấm?
Thực vật họ nấm tại sao không có rễ?
Nấm hương, nấm đông cô và nấm hoa khác nhau như thế nào?
Tại sao không thể sinh sản nhân tạo cây Kê Tùng?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
Thế giới qua hình ảnh
Khoa học hiện đại
Bí mật về tự nhiên
Những nền văn hoá & văn minh
Thế giới thực vật
Thế giới động vật
1001 Hỏi đáp khoa học
Khám phá thế giới
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google