Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Những hậu quả của nền văn minh...
Quá trình tiến hóa của các ngôi sao
Bối cảnh xuất hiện của con người
Ứng dụng khoa học vũ trụ phục...
Kế hoạch tìm kiến phân tử...
Nghe lỏm tín hiệu của những...
Nguồn gốc loài người
Niên đại địa chất
Một số dạng vượn - người và...
Các nguồn năng lượng mới
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Thiếu nhi   Thế giới thực vật   Các câu hỏi khác về thực vật


GEN LÀ GÌ

GEN LÀ GÌ?

“Trồng dưa được dưa, trồng đậu được đậu”, đó là quy luật phổ thông trong giới tự nhiên. Vậy tại sao trồng dưa lại không thể được đậu. Hoá ra tất cả là đều do đặc tính di truyền của sinh vật quyết định.

Đặc trưng di truyền kì diệu này được cất dấu trong nhân tế bào, mắt thường không thể nhìn thấy, tay không thể sờ thấy, do gen quyết định. Vì thế chúng ta sẽ nói về danh từ gen.

Gen phiên âm tiếng Anh là Gene, đó là cái tên do nhà khoa học người Đan mạch là Jchanson đặt cho, dùng để chỉ vật chất có khả năng di truyền trong tế bào sinh vật. Còn trong tiếng Trung Quốc, gen có nghĩa là nhân tố cơ bản để di truyền, là đơn vị có chức năng cất giữ tin tức di truyền. Đặc thù sinh vật dựa vào ''Pháp bảo'' gen này để lưu truyền đời đời kiếp kiếp không biến mất.

Gen được chứa trong NST của nhân tế bào, chỉ khi tế bào phân chia thì dùng kính hiển vi mới có thể nhìn thấy NST. Khi tế bào phân chia, đầu tiên là NST phân chia, rồi mới đến nhân tế bào và tế bào, phân chia NST là do DNA và protein tạo thành…protein ở trong, DNA bao ở ngoài. Giống như quả cầu bông mà được bao quanh bởi các dây thừng rất dài.

DNA là do một số nguyên tố như cacbon, hydro, oxy, nitơ hợp thành. Có rất nhiều các mắt xích phân tử dài, hình dạng giống như cái quẩy mà ta hay ăn. Nó giống như Tôn Ngộ Không có phép phân thân, có thể từ 1 biến thành 2, 2 thành 4, 4 biến thành 8…, từ đó có thể làm cho tế bào có thể phục chế ra các kiểu cơ quan theo hình dạng ban đầu. Do vậy sự phân chia NST thực chất là sự phân chia của DNA.

Cái gọi là gen chính là nói đến đoạn có khả năng di truyền có trong mắt xích phân tử DNA. Chúng chứa đựng các thông tin di truyền. Chính nó ra các ''mệnh lệnh'' cho tế bào, chỉ huy sinh vật phát dục, sinh sản, suy yếu, già đi và chết theo một phương thức nhất định. Ví dụ, một loài thực vật ra hoa gì, kết quả gì, khi nào nở hoa, khi nào đậu quả đều do gen quyết định.

Mặc dù gen có đặc điểm là ''ngoan cố”, nhưng nó có thể thay đổi. Một khi sinh vật chịu những ảnh hưởng mạnh mẽ hoặc lâu dài của môi trường sẽ dẫn đến sự biến đổi nào đó trong phân tử DNA, từ đó làm cơ thế sinh vật sinh ra biến đổi, đó chính là biến dị của sinh vật và cũng chính là quá trình tiến hoá của sinh vật. Từ thực vật đơn bào cho đến con người là kết quả trải qua vài tỷ năm, trải qua biết bao nhiêu lần biến dị di truyền. Trong các tế bào khác nhau thì hàm lượng gen cũng khác nhau. Sinh vật bậc thấp có số lượng gen ít. Động vật bậc cao có hàm lượng gen nhiều. Bình thường thì vi khuẩn chỉ có mấy trăm gen; Động thực vật bậc cao có đến hàng nghìn, hàng vạn gen khác nhau; Con người chứa nhiều nhất, có đến trên vạn gen.

Đối với hầu hết các sinh vật, gen được chia ra làm 2 loại lớn: Một loại gọi là gen kết cấu, chúng biểu thị đặc tính của sinh vật; Một loại khác gọi là gen điều khiển, chúng là gen của gen điều khiển. Ví dụ: Thực vật ra hoa màu gì, dạng như thế nào là do gen kết cấu quyết định, khi nào nở hoa, lại do gen điều khiển quyết định.

Sự phát triển của kính hiển vi điện tử làm cho mắt con người được mở to hơn, càng làm cho con người nhìn thấy rõ hơn về gen. Kính hiển vi điện tử có thể chụp ảnh gen để con người nghiên cứu.

Con người không chỉ biết độ dài, kích cỡ, trình tự xếp, cấu hình không gian của phân tử gen mà còn thành công trong việc dùng dao phẫu thuật đặc thù cắt trong enzyme, để tiến hành cắt và di chuyển gen, từ đó thay đổi tính di truyền của sinh vật và làm cho sinh vật phục vụ con người tốt hơn.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Thiếu nhi   Thế giới thực vật   Các câu hỏi khác về thực vật
Tại sao bức xạ lại có thể nuôi trồng được?
Mật mã di truyền là gì?
Gen là gì?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
Thế giới qua hình ảnh
Khoa học hiện đại
Bí mật về tự nhiên
Những nền văn hoá & văn minh
Thế giới thực vật
Thế giới động vật
1001 Hỏi đáp khoa học
Khám phá thế giới
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google