Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Những chặng đường của kỷ...
Kế hoạch tìm kiến phân tử...
Những hậu quả của nền văn minh...
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Một số dạng vượn - người và...
Những biện pháp phóng ngừa...
Sự va chạm giữa những thiên thể
Du hành trong dải ngân hà
Các nhân tố chi phối sự hình...
Điện hạt nhân trên thế giới...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Thiếu nhi   Thế giới thực vật   Các câu hỏi khác về thực vật


TẠI SAO TRÊN THẾ GIỚI LẠI CÓ NHIỀU LOÀI THỰC VẬT KHÁC NHAU NHU VẬY

TẠI SAO TRÊN THẾ GIỚI LẠI CÓ NHIỀU

LOÀI THỰC VẬT KHÁC NHAU NHƯ VẬY?

 

Text Box:  Dường như khắp nơi trên trái đất đều có thực vật sinh trưởng, hơn nữa tại có rất nhiều loại với những hình dạng khác nhau. Theo thống kê trên trái đất cớ hơn 400.000 loại thực vật, trong đó có hơn 100.000 loại thực vật bậc thấp.

Rốt cục nhiều loài thực vật như vậy này đã sinh trưởng như thế nào? Muốn làm rõ vấn đề này, trước tiên cần phải hiểu rõ quá trình hình thành và lịch sử phát triển đơn giản của các loài thực vật trên trái đất.

Khoảng 3 tỷ năm trước, trên trái đất đã xuất hiện thực vật. Loài vật đầu tiên có kết cấu hết sức đơn giản, chủng loại cũng rất hiếm, hơn nữa lại sống chủ yếu trong nước. Trải qua hàng trăm năm, có một số loài đã di chuyến lên trên cạn để sống. Điều kiện môi trường trên cạn khác với ở dưới nước, điều kiện sống hết sức đa dạng, hơn nữa lại có những thay đổi lớn như sự thay đổi của khí hậu, núi lửa vận động, dòng băng chuyển động, nước biển ngập..., quả thật là biến hoá khôn lường. Cứ như vậy, hình thái và cấu tạo vốn có của thể thực vật nếu không được cải tạo sẽ khó có thể thích ứng với những nhu cầu của cuộc sống trên cạn. Chẳng hạn như khí thực vật sống trong nước, nó phải dùng toàn bộ bề mặt của cơ thể để hút các chất dinh dưỡng, còn khi ở trên cạn nó cần phải có cơ quan chuyên môn, một mặt đế hút nước và chất khoáng trong lòng đất, mặt khác để hút oxy và khí cacbonic trong không khí. Trong nước, thực vật không cần các cơ quan chuyên môn, bảo vệ, dẫn chất dinh dưỡng và các tổ chức chuyên biệt khác. Còn ở trên cạn, những tổ chức này lại trở thành điều kiện cần thiết cho cuộc sống.

Vì vậy, rất nhiều đặc tính mà thực vật có được trong quá trình thích ứng với cuộc sống dưới nước, khi thích ứng với cuộc sống trên cạn sẽ có những thay đổi rõ rệt, hơn nữa lại rất phức tạp. Thực vật phát triển trên mặt đất, cùng với sự xuất hiện của rễ, lá, cành để thích ứng với cấu tạo của nó, cuối cùng xuất hiện hoa, quả và hạt.

Sự phát triển từng bước của giới thực vật gắn liền với việc thích ứng theo con đường ngày càng phức tạp hơn của môi trường sống mới này.

Thực vật trải qua những kết quả biến hoá dài sẽ tạo ta tính đa dạng và tính phức tạp của giới thực vật. Tuy có rất nhiều nhân tố tạo nên tình trạng này nhưng quan trọng vẫn là các mặt sau:

1. Trong quá trình tiến hoá, thực vật luôn không ngừng đấu tranh với điều kiện của môi trường bên ngoài. Môi trường luôn có sự biến đổi, kết cấu hình thái và chức năng sinh lý của thực vật cũng cần phải có những biến đổi tương ứng. Trong quá trình lịch sử, có loài thực vật không thể thích ứng với sự biến đổi của môi trường nên đã bị đào thải; Có loài lại có những biến đổi có lợi cho cuộc sống nên được giữ lại tiếp tục tồn tại nhưng chúng đã không còn là loài hoàn toàn như trước nữa.

2. Do một số cản trở về địa lý nên có sự cách ly về địa lý như biển, thềm lục địa, núi cao và sa mạc... đã khiến cho nhiều sinh vật không thể tự do di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác, như vậy sẽ làm cho quần thể ở bờ đông của biển cách ly với quần thể ở bờ tây. Sự cách ly sẽ khiến cho các quần thể khác nhau, có cơ hội tích luỹ những sự biến đổi khác nhau trong những điều kiện khác nhau, vì vậy sẽ xuất hiện các hiện tượng như sự biến đổi về hình thái, sinh lý, sinh thái hoặc biến dị nhiễm sắc thể, từ đó sẽ thực hiện sự cách ly sinh sản. Như vậy, chủng loại mới được hình thành.

3. Dưới điều kiện tự nhiên, thông qua sự giao cấu tự nhiên lẫn nhau hoặc sự gây trồng lâu ngày của con người, giới thực vật cũng không ngừng sinh sản ra những loại hình và chủng loại mới.

Ngày nay, trong môi trường sống khác nhau như biển, đầm lầy, nam bắc cực, các vùng ôn đới, nhiệt đới, các hoang mạc nóng bức, các núi cao lạnh giá, đến đâu chúng ta cũng có thể thấy các loại thực vật khác nhau, hình thái bên ngoài, kết cấu bên trong và màu sắc, tập tính, khả năng sinh sản của chúng đều rất khác nhau: Tất cả những điều này đã chứng minh rằng, thực vật có tính đa dạng trước sự thích ứng với môi trường, vì vậy đã hình thành các loại thực vật có chủng loại khác nhau.

 

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Thiếu nhi   Thế giới thực vật   Các câu hỏi khác về thực vật
Vì sao cỏ song tử diệp và đơn tử diệp không có tuổi?
Tổ tiên của thực vật là gì?
Tại sao trên thế giới lại có nhiều loài thực vật khác nhau như vậy?
Tại sao mầm thực vật, có loại là một lá mầm, có loại là hai lá mầm?
Tại sao bộ rễ của thực vật đều rất dài và nhiều?
Tại sao rễ của thực vật thường dài xuống dưới, còn thân lại dài lên trên?
Tại sao thân một số thực vật lại rỗng ở giữa?
Tại sao một số cây cổ thụ rỗng ruột vẫn có thể sống?
Tại sao lại biết được tuổi của cây từ vòng tuổi?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google