Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Những người được giải thưởng...
Các giải nobel về sinh lý học...
Vũ trụ nguyên thủy - một máy...
Du hành trong dải ngân hà
Một số dạng vượn - người và...
Sự tìm kiến những hành tinh...
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Sự hình thành các thiên hà và...
Những người được giải thưởng...
Những biện pháp phóng ngừa...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Thiếu nhi   Thế giới thực vật   Các câu hỏi khác về thực vật


TẠI SAO CÂY THIÊN MA LẠI KHÔNG CÓ RỄ VÀ LÁ

TẠI SAO CÂY THIÊN MA LẠI KHÔNG CÓ RỄ VÀ LÁ?

 

Thiên Ma là một loại thuốc quý của Trung Quốc, trong các sách y học cổ, nó được gọi là ''Thần thảo'', không chỉ có tác dụng chữa trị đặc biệt đối với các chứng bệnh hoa mắt chóng mặt, động kinh ở trẻ con, mà quá trình sinh trưởng của nó cũng rất thần bí, hình dáng cũng rất độc đáo.

Vào đầu mùa hè, trong những khu rùng ẩm ướt ở giữa vùng đồi núi, trên mặt đất nhô lên những mầm giống như những măng tre nhỏ với bông hoa dài màu đỏ như gạch nung, trên ngọn cành hoa có những chùm hoa nhỏ màu vàng đỏ xếp dọc theo cành hoa, cành trơ trọi cao chưa đến một mét cứ đung đưa, trông giống một mũi tên nhỏ nhô lên từ trên mặt đất, cho nên có nơi gọi Thiên Ma là ''Mũi tên đỏ''. Sau khi hoa nở, nó sẽ kết thành những chuỗi quả, trong mỗi quả có rất nhiều các hạt giống nhỏ li ti như những hạt  cát, theo gió bay đi, không có một cái chiếc lá nào mọc ra. Những người cẩn thận đi hái thuốc, cứ theo các mũi tên đỏ này đào xuống đất thì có thể đào thấy đoạn thân của nó to bằng củ khoai tây, quả trứng vịt, hoặc chỉ nhỏ cỡ củ lạc, nhưng không tìm thấy một mẩu rễ của nó. Cái đoạn thân này chính là Thiên Ma.

Không có rễ, không có lá, trên thân không có diệp lục, không thể quang hợp, cũng không thể hút nước và các loại muối vô cơ, vậy Thiên Ma làm cách nào để có thể sống được? Thiên Ma vốn có thể sống được là vì nó có những bí quyết riêng của nó: ''Ăn nấm''.

Trong rừng, nơi đâu cũng thấy xuất hiện một loại nấm gọi là nấm Mật hoàn. Mũ nấm có màu vàng như mật ong, cuống nấm lại có những cái vòng, vì vậy mới có tên là nấm Mật hoàn. Các xơ nấm của nấm dựa vào việc hút chất dinh dưỡng của các loài thực vật khác để sống, làm mục nát các thân cây gỗ, gây hại đối với các cây trong rừng. Khi nấm bám lên cây Thiên Ma, các xơ nấm cũng giống như thường lệ bao quanh thân cây Thiên Ma. Nhưng việc hút chất dinh dưỡng của Thiên Ma không dễ dàng như các loại cây khác. Vì trong tế bào của cây Thiên Ma có một loại engine đặc biệt có thể biến các xơ nấm bám trên thân cây Thiên Ma thành một món ăn tiêu hoá tuyệt vời và hấp thụ luôn, nấm vì thế đã trở thành thức ăn. Thiên Ma đã nhờ vào chất dinh dưỡng của nấm Mật hoàn để sống và lớn lên mà không cần nhờ đến rễ và lá. Cứ như thế, trong suốt cả một quá trình tiến hoá dài, rễ và lá dần dần bị mất đi giống như bây giờ. Trên các đất ở thân cây Thiên Ma bạn có thể hãn hữu nhìn thấy dấu tích của lá - đó là những vẩy nhỏ màu trắng lốm đốm, nhưng khi Thiên Ma trở nên già cỗi và yếu đi, cơ quan sinh lý cũng yếu đi, không thể biến nấm thành thức ăn được nữa thì lúc đó Thiên Ma lại trở thành thức ăn của nấm Mật hoàn. Cho nên mối quan hệ giữa Thiên Ma và nấm Mật hoàn là mối quan hệ cộng sinh, thời kỳ đầu Thiên Ma ăn nấm Mật hoàn và đến giai đoạn sau nấm Mật hoàn lại ăn Thiên Ma.

Đương nhiên, khi mà con người đã nắm được đặc tính này của Thiên Ma, chỉ cần chuẩn bị dầy đủ thức ăn cho nó - nấm mật hoàn, đặt nó trong chỗ râm thì dù có ở đồng bằng ta vẫn có thể trồng được nó.

Thiên Ma tuy không có rễ và lá nhưng nó vẫn có những đặc trưng cơ bản của loại thực vật cấp cao: có bộ phận ra hoa, kết quả phức tạp, sinh sản bằng hạt. Nó thuộc thực vật họ lan. Trong họ lan có rất nhiều thực vật có cách sống rất lạ, hiếm thấy Thiên Ma có lẽ là loài thoái hoá nhất và cũng rất thú vị trong số đó.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Thiếu nhi   Thế giới thực vật   Các câu hỏi khác về thực vật
Tại sao cà độc dược có thể gây mê?
Tại sao vỏ cây đỗ trọng sau khi bẻ ra lại có sợi nhựa rất dai?
Tại sao cây thiên ma lại không có rễ và lá?
Tại sao cây thông lại mọc nhiều trên núi?
Tại sao các cây thông trên núi Hoàng Sơn lại đặc biệt đến kỳ lạ?
Hạt giống to nhất, nhỏ nhất trên thế giới là hạt gì?
Trên thế giới có loại cây nào là to nhất, có loại cây nào là nhỏ nhất?
Hoa to nhất và hoa nhỏ nhất trên thế giới là hoa gì?
Ở Bắc cực và Nam cực có cây cối không?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google