Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
 
Tiêu điểm
Thiên văn vô tuyến và những...
Thiên hà phát sóng vô tuyến
Nguyên tố trong vũ trụ - hóa...
Tính tuổi của trái đất
Bối cảnh xuất hiện của con người
Những người được giải thưởng...
Lỗ đen - một vực thẳm không đáy
Một sự kiện hiếm có: những...
Sinh học và nguồn gốc của sinh...
Phân tử hữu cơ trong vũ trụ....
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Thiếu nhi   Thế giới động vật   Các câu hỏi về động vật


TẠI SAO SAU KHI CUA BỊ RANG CHÍN LẠI CÓ MÀU ĐỎ

TẠI SAO SAU KHI CUA BỊ RANG CHÍN LẠI CÓ MÀU ĐỎ?

Cua là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Nó thơm ngon khác thường khiến con người thấy là muốn ăn. Điều thú vị là, loài cua lớn còn sống ở trên lưng có màu xanh đen, nhưng khi rang chín lại có màu đỏ quýt.

Bí mật ở đây là gì?

Thực ra trong lớp vỏ của cua có chứa nhiều loại sắc tố, trong đó có một loại gọi là sắc tố làm cua đỏ. Do khi trộn lẫn với các sắc tố khác, nó không hiện ra màu sắc đỏ tươi của mình, nhưng sau khi rang chín dưới nhiệt độ cao, các sắc tố khác sẽ bị phá hủy và phân giải, chỉ còn sắc tố đỏ cua là không sợ nhiệt độ cao, khi các màu sắc khác biến mất, màu đỏ sẽ hiện ra, vì vậy cua đã rang chín có màu đỏ.

Trên vỏ cua, sự phân bố các sắc tố đỏ cua cũng không đồng đều. Tất cả những nơi có nhiều sắc tố này, như phần lưng sau khi rang chín sẽ rất đỏ. Còn những nơi có ít sắc tố này, như phần chân sẽ nhạt hơn một chút. Do phần bụng cua căn bản không cố sắc tố đỏ, nên dù có rang đi rang lại bao nhiêu lần nó cũng không có màu đỏ được.

Ngoài cua ra, còn có nhiều loài cua và tôm khác cũng biến thành màu đỏ sau khi rang chín đều do những nguyên nhân nói trên.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Thiếu nhi   Thế giới động vật   Các câu hỏi về động vật
Tại sao những nơi mà ốc sên bò qua thường để lại một đường chất nhờn?
Tại sao con mực lại có thể phun ra mực?
Tại sao sau khi cua bị rang chín lại có màu đỏ?
Tôm he - tôm đực, tôm cái có thành đôi với nhau không?
Tại sao cua lại nhả bong bóng?
Tại sao loài tôm hùm mà chúng ta ăn hàng ngày lại trở lên nhỏ hơn?
Những chú cua nhỏ yếu có bao nhiêu cách phòng thân?
Rất nhiều động vật ngủ đông, nhưng tại sao Hải sâm lại ngủ hè?
Sau khi mất đi nội tạng, tại sao Hải sâm vẫn không chết?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
Thế giới qua hình ảnh
Khoa học hiện đại
Bí mật về tự nhiên
Những nền văn hoá & văn minh
Thế giới thực vật
Thế giới động vật
1001 Hỏi đáp khoa học
Khám phá thế giới
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google