Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
 
Tiêu điểm
Một sự kiện hiếm có: những...
Du hành trong dải ngân hà
Quá trình tiến hóa của các ngôi sao
Điện hạt nhân trên thế giới...
Nguyên tử và phân tử trong vũ trụ
Sự tìm kiếm chất đen - thấu...
Những biện pháp phóng ngừa...
Nghiên cứu thám hiểm các hành tinh
Vạch 21 centimét của nguyên tử...
Sự va chạm giữa những thiên thể
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Thiếu nhi   1001 Hỏi đáp khoa học   Thế giới


NẤM MEN LÀ GÌ

 

 

NẤM MEN LÀ GÌ?

Nếu em để một bát nước đường loãng trong không khí, vài ngày sau, trên mặt bát nước sẽ có một lớp bọt và mùi rượu. Sở dĩ có sự biến đổi này là do những tế bào thực vật cực nhỏ (nấm men) trong không khí đã thâm nhập vào nước đường loãng; tại đây, vi khuẩn gây men tìm được môi trường thích hợp cho sự sinh trưởng.

Người ta biết hiện tượng này từ cách đây mấy ngàn năm, và đã lợi dụng nó để làm ra các loại đồ uống như rượu. Đường có thể lấy từ mật, đường mía, khoai tây, lúa mạch, ngô, mạch nha, táo, nho v.v... Từ nước đường để trong không khí, có thể chế biến ra rượu trắng, rượu Uýtski, rượu bia, rượu táo, rượu nho... và các loại đồ uống khác.

Từ thời xưa, người ta tình cờ phát hiện thấy, nếu để bột mỳ đã nhào nước một thời gian, thì bột mỳ nở ra và có vị rất thơm ngon, dùng loại bột mỳ đã lên men này nặn thành bánh và nướng lên sẽ được những chiếc bánh mì vừa mềm vừa xốp.

Năm 1857, ông Pasteur đã tìm ra nguyên nhân của sự biến đổi nói trên, theo ông, đây là do một thực vật đơn tế bào gọi là nấm men gây ra. Nó thuộc về loại nấm, là một vi sinh vật hình tròn không màu, kích thước rất nhỏ, 3 - 4000 con nấm men xếp lại mới dài khoảng 2,5cm.

Trong quá trình sinh trưởng, nấm men sinh ra một số hóa chất, trong đó có enzym làm cho tinh bột lên men biến thành đường. Đường lên men tiếp, biến thành rượu và khí cacbonic. Khí cacbonic bốc lên trên mặt dung dịch và thoát ra, còn lại rượu. Rượu bia, rượu táo, rượu nho đều là các đồ uống lên men. Khi làm bánh mỳ, khí cacbonic tạo ra nhiều bọt xốp khiến cho bánh mỳ nở ra; khi nướng bánh, khí cacbonic bay hết, bánh trở nên xốp và nhẹ.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Thiếu nhi   1001 Hỏi đáp khoa học   Thế giới
Thực vật từ đâu ra?
Vì sao thực vật phải làm ra chất bột?
Nấm men là gì?
Thế nào là kỹ thuật ghép?
Tại sao bấc có thể nổi trên mặt nước?
Cây tre là loài cây thế nào?
Cây lựu là loài cây thế nào?
Những loài sinh vật nào sống ở vùng Bắc cực?
Thực vật học là gì?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google