Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
 
Tiêu điểm
Ứng dụng khoa học vũ trụ phục...
Thiên văn vô tuyến và những...
Nghe lỏm tín hiệu của những...
Những biện pháp phóng ngừa...
Sự tìm kiếm chất đen - thấu...
Bối cảnh xuất hiện của con người
Kỹ thuật vô tuyến phục vụ...
Sinh học và nguồn gốc của sinh...
Du hành trong dải ngân hà
Những hậu quả của nền văn minh...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Thiếu nhi   1001 Hỏi đáp khoa học   Cuộc sống quanh ta


l09

ĐƯỜNG GLUCO LÀ GÌ?

            Trong thiên nhiên có nhiều loại đường, phổ biến nhất là đường gluco (glucoza hoặc glucose). Loại đường này hình thành tự nhiên trong mật ong và nhiều loại quả - nhất là trong quả nho. Đó là lý do tại sao nó được gọi là đường nho (grape sugar).

            Loại đường ta thường dùng là đường mía hoặc đường làm từ các loại rau ngọt, loại đường làm bằng các nguyên liệu này được các nhà hoá học gọi chung là “đường mía”. Nó là tổng hợp của đường gluco và đường trái cây.

            Tinh bột là thứ phổ biến nhất trong thực vật, nó cũng là thứ sinh thành một cách tự nhiên trong bột mỳ, ngũ cốc và khoai tây, thành phần của nó toàn là đường gluco. Các nhà hoá học cho rằng phân tử tinh bột rất to là do nhiều phân tử đường gluco nhỏ kết hợp lại với nhau.

            Có thể dùng nhiều cách để thủy phân tinh bột, và cuối cùng bao giờ cũng được đường gluco. Đây là kết quả sau khi tinh bột được người hấp thụ. Khi đó đường gluco đi vào máu và bị tiêu hao hết. Một số đường glucô chưa bị tiêu hao dù đi vào gan tạng và tại đó chúng làm nên “đường nguyên” (C6H10O5)n. Đường nguyên cũng do các phân tử rất lớn tạo thành, hình dạng của nó rất giống tinh bột thực vật.

            Trong cơ thể động vật, đường gluco được tồn trữ dưới hình thức đường nguyên. Khi cơ thể bị đói thì chúng lại được hấp thụ.

            Đường glucô được làm ra từ các loại tinh bột thực vật. Loại biến đổi hoá học làm cho tinh bột bị biến đổi, gọi là “tác dụng thuỷ phân”, nghĩa là dùng nước để hòa tan. Để thực hiện thuỷ phân, người ta sử dụng cách làm nóng axit loãng, ngoài ra cũng có thể dùng cách lên men tự nhiên.

            Hầu như tất cả các loại đường gluco sinh ra theo cách trên đều có thể dùng các loại men để trực tiếp biến thành rượu cồn. Mục đích sản xuất đường gluco là để làm ra rượu, vì rượu là thứ được dùng trong nhiều ngành khác.

            Bản thân đường gluco không có nhiều công dụng. Nó chủ yếu được dùng làm bánh ngọt và kẹo, vì nó rẻ hơn đường mía. Đường gluco hỗn hợp với nước sẽ thành một thứ nước đường loãng. Nó có độ ngọt kém đường mía.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Thiếu nhi   1001 Hỏi đáp khoa học   Cuộc sống quanh ta
Máy ổn nhiệt làm việc như thế nào?
Tại sao phải dùng phân bón?
Đường Glucô là gì?
Ngôn ngữ là gì?
Xác định thời gian chính xác như thế nào?
AM và PM có ý nghĩa gì?
Tại sao trong đồng hồ phải dùng chấn kính?
Màu cơ bản là gì?
Nóng và lạnh sinh ra như thế nào?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google