Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Thiên hà
Nguồn gốc loài người
Các giải nobel về sinh lý học...
Lược sử các phát minh
Những số liệu chủ yếu
Sự hình thành các lục địa và...
Thiên văn vô tuyến và những...
Tính tuổi của trái đất
Những người được giải thưởng...
Phòng thí nghiệm hóa học thiên văn
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Nâng cao   Khoa học - Công nghệ - Môi trường   Môi trường


Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC

Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC.

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước.

Đối với động thực vật sống trong nước. Động thực vật sống được trong nước là do ánh sáng mặt trời chiếu vào. Nhờ quang hợp, ánh sáng Mặt trời đã góp phần tạo ra các chất dinh dưỡng lấy từ năng lượng Mặt trời, khí cacbon và muối khoáng.

Nhờ các chất dinh dưỡng rất phong phú tồn tại trong rước. Các bờ biển có điều kiện thuận lợi về dinh dưỡng sinh vật biển nhưng cũng là nơi ô nhiễm nhất do các chất thải hữu cơ từ đất liền theo sông suối đổ ra tạo thành chất bùn độc hại. Những chất thải nhẹ nổi trên mặt nước hoặc lơ lửng trong nước không hòa tan được cũng không lắng đọng được dưới đáy tạo thành bức màn che lấp tia nắng mặt trời, giảm đi sự quang hợp cần thiết để nuôi sống động vật biển, làm chết ngạt phần lớn tôm cá ở các bãi cá đẻ tại các cơ sở nuôi trồng thủy sản.

Một vài hợp chất ban đầu vô hại cho cơ thể sống, một số giống loại trực tiếp hấp thụ chúng (gọi là mắt xích đầu tiên trong dây chuyền cung cấp thực phẩm) nhưng sau đó qua quá trình tích lũy sinh học hoặc gan lọc trong cơ thể sinh vật trung gian chúng lại trở thành độc hại đối với các sinh vật tiêu thụ tiếp sau. Tại vịnh Minamata (Nhật Bản), người ta đã phát hiện nhiều giống cá mang trong mình một số hợp chất độc hại ở nồng độ cao nhất là chì rất nguy hiểm cho cơ thể người.

Đối với con người.

Do dùng nước bị ô nhiễm trong sinh hoạt, ăn uống tắm rửa, người ta dễ bị nhiễm khuẩn gây bệnh phổ biến và viêm dạ dày, ruột, sốt, thương hàn, dịch tả, nhiễm virut, viêm gan virut, đau ruột, viêm da, nhiễm ký sinh trùng đơn bào và đa bào, gây bệnh lị amip. Ngoài ra còn bị các chất khoáng độc hại xâm nhập cơ thể như chì, thủy ngân, antimoine cadmium, các nitrat làm thay đổi hồng huyết cầu trong máu, ngăn cản quá trình cố định ôxi cần thiết cho cơ thể, rất nguy hiểm, gây tỷ lệ tử vong cao ở trẻ sơ sinh. Nitrat còn có thể gây ung thư (chưa được xác nhận), tiêu hóa, viêm ruột non. Nước chứa nitrat quá mức cho phép 50-100 gam/lit không nên cho phụ nữ có mang dùng hoặc pha vào bình sữa cho trẻ nhỏ. Nước ô nhiễm chứa fluorua quá mức cho phép (hợp chất có 2 nguyên tố giữa fluor và một chất khác) có thể làm hỏng men răng. Nếu nước có dầu lửa, hay dẫn xuất ferole hay các chất rắn hòa tan dù ở tỷ lệ rất thấp 0,1/lit cũng không đảm bảo độ sạch để có thể uống được.

Tại vịnh Minamata (Nhật Bản), nhà máy thủy ngân gần đó đã xả chất thải ra biển khiến cho 2 vạn người bị lây nhiễm, chỉ từ năm 1956 đến 1967 đã làm 857 người chết vì nhiễm độc thủy ngân.

Các dạng ô nhiễm nguồn nước.

Ô nhiễm do các rác thải đổ trực tiếp ra biển hoặc gián tiếp qua sông ngòi ra biển, mưa khí quyển, đó là các loại rác thải công nghiệp của các nhà máy, rác thải nông nghiệp rất giàu muối dinh dưỡng. Năm 1990, 226.000 tấn lân (PI đổ xuống biển Đông Bắc Đại Tây Dương, trong đó 55.000 tấn từ nông nghiệp và 1.750.000 tấn nitơ (trong đó 895.000 tấn nitơ (N) từ nông nghiệp làm cho các loại táo lục vĩ mô gọi là thủy triều xanh ở các bờ biển Bretagne (Tây Bắc Pháp), Venise (Italia) phát triển mạnh. Trong 7/1989, từ Venise đến Ancône một dải tảo gọi là Ulva rigida rộng chục mét, dài 300 km. Nước Pháp dự kiến bỏ ra 258 triệu fr để nhặt tảo từ 6,1 đến 28 tỷ fr để dọn biển. Ngày 22 tháng 4 năm 1998 vở bể gạn mỏ pyrit ở Aznadcollar làm ô nhiễm trên 20km phải tốn 2 tỷ fr mới dọn hết.

Ô nhiễm do các loài thực vật nổi trên mặt nước sinh sôi mạnh làm động vật biển chết hàng loạt -do thiếu ôxi. Một vài loại thực vật nổi còn có thể sinh ra độc tố nguy hiểm cho hệ động vật và cả com người. Ăn sò, ốc bị nhiễm độc có thể gây suy yếu sức đề kháng miễn dịch đối với bệnh tật.

Ô nhiễm do khai thác đáy biển. Việc khai thác đáy biển lấy dấu khí và các khoáng sản quý hiếm khác đã làm ô nhiễm biển không ít, do đất đá ở đáy biển bị đào xới, bị ô nhiễm hoặc xả nước thải trong quá trình sản xuất có chứa hóa chất độc hại như thải hydro cacbua do tai nạn hay sự cố trong khi khoan vì tính toán sai hay không thấy hết những đặc điểm của các lớp đất đá đáy biển nên đã để phun lên những lớp đất đá có nhiều độc tố ảnh hưởng xấu đến môi trường biển hoặc rõ rệt hơn là gây hư hại cho ống dẫn dầu dưới biển.

Chất thải trong thiên nhiên. Người ta ước tính mỗi năm có 60 vạn tấn chất thải từ không trung rơi xuống nhất là các chất hidro các bua từ khí quyển (gọi là mưa khí quyển). Do khí các nhà máy công nghiệp và nông nghiệp, động cơ ô tô, máy bay, nhất là động cơ dùng dầu madut khiến lượng hydro cacbua tăng lên, chúng bay cao trên không trung, bay ra biển gặp áp suất không khí thay đổi, lần vào các đám mây rồi thành mưa rơi xuống.

Người ta ghi nhận rằng trên tổng số hydrocachua hàng năm đổ ra biển, có 1-2 triệu tấn là do các chất thải telluric, 0,3 triệu tấn từ các trận mưa khí quyển, 0,3 từ các tàu biển và còn phải kể thêm các chất thải do các vụ đắm tàu gây nên.

Ô nhiễm biển khơi. Do vận tải biển phát triển, các tàu chở xitec (tàu chở dầu), chở hàng, chở khoáng sản, tàu đánh cá, tàu du lịch là nguồn gây ô nhiễm kinh niên đối với biển cả, do xả nước khoang, nước dằn, nước rửa boong tảu, rửa xitec, nước thải trong sinh hoạt của người đi biển, sơn ống mặn ở vỏ tàu có nhiêu độc tố.

Ngoài ra mỗi khi nạo vét cảng biển, đất bùn được các tàu cuốc xúc lên có không ít độc tố cũng được đưa ra ngoài khơi nhấn chìm xuống nước.

Các tác nhân gây ô nhiễm.

Ô nhiễm hóa học. Đó là các chất thải công nghiệp hữu cơ và vô cơ. Một số chỉ với nồng độ thấp 1mg/lit cũng đã giết chết động vật cây cỏ (như cromat, xianua, chất trừ sâu bệnh). Có thể đó là hydrocacbua, các chất tẩy rửa, phân bón hóa học, phốt phát, từ quần áo và phân người (một người thải ra mỗi ngày 4,9 gam phốt pho (P) trong đó 1,9 gam trong phân và 3 gam trong quần áo). Hậu quả là một mặt tăng nhanh các loại thực vật nổi, mặt khác lại thủ tiêu một số cơ thể sống dưới nước. Qua thức ăn, một số chất độc như thủy ngân, thuốc trừ sâu có thế xâm nhập vào cơ thể người.

Ô nhiễm hữu cơ. Do nước thải ở các hệ thống thoát nước đô thị, các lò sát sinh, chuồng lợn, nhà máy sữa làm phomat, nhà máy đường, nhà máy giấy, nhà máy da.

Kết quả các chất hữu cơ trong nước bị phân hủy đã tiêu thụ một lượng không nhỏ ôxi hòa tan làm chết động-thực vật dưới nước. Không một con cá nào có thể sống trong nước bị ô nhiễm. Một số loài không có xương sống còn sống được như trai, phù du, muỗi đỏ, muỗi nhuế, các động, thực vật nổi như trùng roi, tảo vỏ, nhiều loại khuẩn, nấm túi, nấm tảo, nấm hiển vi.

Ô nhiễm nhiệt học. Chất hữu cơ của nhà máy nhiệt điện và điện nguyên tứ đã tăng nhiệt độ của nước. Cộng đồng châu Âu đã có văn bản yêu cầu không đổ nước nóng ra sông ngòi vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, quy định nhiệt độ tối đa đối với từng loài cá khác nhau, nhất là trong thời kỳ cá đẻ và nuôi con.

Nước nóng sẽ làm tỷ lệ hòa tan ôxi giảm sút khiến chơ các loài thủy sản dễ  bị ngạt thở, chu kỳ sinh học bị rối loạn, thậm chí đưa đến hủy diệt một số loài.

Ô nhiễm có nguồn gốc nông nghiệp. Chủ yếu do lượng nitơ quá mức cho phép vì dùng phân hóa học, ngay cả phân chuồng hay nước phân chuồng cũng chưa khử hết các độc tố từ phân súc vật được nuôi dưỡng bằng các thức ăn tổng hợp, các hóa chất kích thích sinh trưởng (thuốc tăng trọng sức vật làm cây chóng ra  hoa kết trái, hạt chóng chính, thuốc thú y. Các độc tố đọng lại trong các loại cây thực phẩm, vật nuôi tất yếu dẫn đến sự xâm nhập vào cơ thể người khi sử dụng các sản phẩm nông nghiệp từ cây thực phẩm đến thét gia súc.

Một nguồn ô nhiễm khác trong nông nghiệp là sử dụng quá liều lượng quy định các loại hóa chất diệt cỏ dại (có thứ phun vào dễ chìm sâu xuống đất, có thứ phun vào mầm, lá chồi khỏi mặt đất) diệt nấm, diệt côn trùng, sâu bọ phá hoại cây cối, thuốc bảo vệ cây trồng.

Những năm gần đây để hạn chế ô nhiễm trong nông nghiệp, người ta đã quy định liều lượng dùng các loại hóa chất có nhiều độc tố. Dù diệt được cỏ dại nấm độc, hạn chế được sinh trưởng của côn trùng phá hại cây cối, bảo vệ được mùa màng, tăng sản lượng nông nghiệp, nhưng chưa tính được hết mức độc hại xâm nhập cơ thể con người qua tiếp xúc với đủ loại chất độc hoặc qua con đường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Người ta khuyến khích sử dụng các loại hóa chất ít độc tố, dùng với liều lượng tối thiểu, tính năng kém đa dạng hơn, khuyến khích diệt côn trùng bằng biện pháp sinh học. Ví dụ thay vì phun hóa chất trừ sâu, người ta bơm vi khuẩn Trichogramme và vi khuẩn Bacillus Thurigiensis, bảo vệ khoai tây hay ngô. Vi khuẩn này sẽ sống ký sinh trên các con sâu phá hoại khoai tây hay ngô và sẽ tiêu diệt luôn chúng.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Nâng cao   Khoa học - Công nghệ - Môi trường   Môi trường
Tiếng ồn
Ô nhiễm không khí
Ô nhiễm nguồn nước
Ô nhiễm đất
Ô nhiễm hóa chất thức ăn
Khoa học về sự sống
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
Hành tinh của chúng ta
Nhà nước - Pháp luật - Chính trị - Quân sự
Kinh tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Văn hóa - Xã hội
Bách khoa gia đình
Văn hóa thần bí Đông - Tây
Con người và những phát minh
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google