Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Sinh học và nguồn gốc của sinh...
Sự hình thành các lục địa và...
Kế hoạch tìm kiến phân tử...
Các nguồn năng lượng mới
Phân tử hữu cơ trong vũ trụ....
Những kính viễn vọng hiện đại
Những biện pháp phóng ngừa...
Những số liệu chủ yếu
Nguyên tử và phân tử trong vũ trụ
Niên đại địa chất
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Nâng cao   Văn hóa - Xã hội   Văn hóa Việt Nam   100 lời giải đáp về văn hóa Việt Nam


Tiếp xúc và giao lưu văn hóa

Tiếp xúc và giao lưu văn hóa trong lịch sử văn hóa Việt Nam

Tiếp xúc văn hóa là hiện tượng nền văn hóa của cộng đồng này gặp gỡ hoặc ở gần đến mức có thể trực tiếp chịu tác động, gây ra sự biến đổi văn hóa của cộng đồng khác.

Đây là giai đoạn đầu, là điều kiện để dẫn đến sự giao lưu văn hóa. Song không phải cuộc tiếp xúc văn hóa nào cũng dẫn đến quá trình giao lưu văn hóa. Mà, giao lưu văn hóa chỉ có thể xem là hệ quả tất yếu của sự tiếp xúc văn hóa khi sự tiếp xúc đó phải diễn ra liên tục, trong một thời gian dài và gây ra những biến đổi về mô thức văn hóa ban đầu. Giao lưu văn hóa (Acculturation) là sự tiếp xúc và trao đổi qua lại trong một quá trình lâu dài, trực tiếp giữa hai nền văn hóa của hai cộng đồng người khác nhau. Giao lưu văn hóa là sự vận động thường xuyên của văn hóa. Nó không chỉ là động lực phát triển của văn hóa mà còn là động lực của sự tiến hóa của xã hội.

Ngay từ thời tiền sử, sự tiếp xúc và giao lưu văn hóa đã diễn ra trong lịch sử loài người. Song điều đó không phải là bản thân hoạt động văn hóa mang lại mà nó diễn ra nhờ hoạt động trao đổi kinh tế và nhiều hoạt động trao đổi ''phi kinh tế'' như sự trao đổi tặng phẩm hay vật phẩm tôn giáo; hoặc nhờ những sự tiếp xúc khác như quan hệ hôn nhân, ngoại giao... ngoài ra các cuộc thiên di thường xảy ra trong thời nguyên thủy và cổ trung đại làm cho các tập đoàn người có văn hóa khác nhau đã vô tình đến bên nhau sống cạnh nhau, xen kẽ nhau cũng dẫn đến sự tiếp xúc và giao lưu văn hóa.

Trong quá trình giao lưu văn hóa, một điều tất yếu sẽ xảy ra là, bất kể văn hóa của cộng đồng người đang ở nấc thang nào của sự tiến hóa nhân loại thì một số yếu tố văn hóa của cộng đồng người này có thể lan truyền đến cộng đồng người kia. Các yếu tố văn hóa này có khi là cá biệt, rời rạc; nhưng cũng có khi lại kết thành hệ thống chặt chẽ; có khi lại kết dính  với những yếu tố văn hóa truyền thống; có khi lại làm đổi mới mạnh mẽ các yếu tố văn hóa cũ. Như thế, người ta gọi những yếu tố văn hóa đó là yếu tố ngoại sinh. Vì vậy, có thể nói, giáo lưu văn hóa vừa là kết quả của trao đổi, vừa là chính bản thân sự trao đổi. Có hiểu như vậy mới thấy hết tầm quan trọng của giao lưu văn hóa trong lịch sự nhân loại. Nó là một động lực thúc đẩy phát triển của lịch sử.

Như mọi sự vật và hiện tượng khác, văn hóa cũng có tính hai mặt tích cực và tiêu cực tốt và chưa tốt, văn hóa và phản văn hóa. Song, nếu, vì thế mà chối từ và ngăn cấm một cách cực đoan, thái quá việc giao lưu văn hóa là điều hết sức sai lầm. Chỉ có việc thực hiện giao lưu văn hóa một cách chủ động, tích cực và có chọn lựa mới là phương sách thông minh và đúng đắn nhất.

Việt Nam nằm ở vị trí ngã tư đường của sự giao lưu khu vực Đông Nam Á và thế giới. Vì thế, trong lịch sự dân tộc đã tiếp xúc và giao lưu với nhiều nền văn hóa của nhân loại.

Đó là sự tiếp xúc và giao lưu văn hóa đầu tiên giữa Việt Nam và Đông Nam Á. Rồi là sự tiếp xúc và giao lưu văn hóa của người Việt Nam với văn hóa Trung Hoa qua cả con đường triều đình hoặc con đường truyền giáo và cả con đường di dân, với nhiều lĩnh vực như: kĩ thuật (nghề in, làm giấy, chế tạo thuốc súng…), trong đời sống văn hóa (chữ viết, nho giáo, đạo giáo, y học...). Mặt khác Việt Nam lại tiếp xúc và giao lưu văn hóa với văn hóa ấn Độ. Bước vào thời kì cận đại, Việt Nam, một mặt phải tiến hành cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân giành độc lập dân tộc, mặt khác cũng tiếp nhận nhiều nhân tố văn hóa phương Tây để hiện đại hóa đất nước. Sự tiếp xúc văn hóa giao đoạn này vừa tự nguyện, vừa có tính chất  cưỡng bức, áp chế. Sau này, từ năm 1954 - 1975, văn hóa Liên Xô, Trung Quốc, Mỹ... cũng có ảnh hưởng tới văn hóa ở hai miền Bắc, Nam. Trong điều kiện chiến tranh khốc liệt sự tiếp xúc này dù chưa sâu, nhưng vẫn để lại những dấu ấn nhất định vừa tiêu cực vừa tích cực. Vóc dáng và trữ lượng của văn hóa Việt Nam hôm nay mang đầy đủ truyền thống văn hóa người Việt cổ - những yếu tố nội sinh, bản địa, đồng thời cũng hòa đồng những giá trị văn hóa ngoại lai - những yếu tố ngoại sinh - của các dân tộc khác mà văn hóa Việt Nam đã tiếp nhận và ''Việt hóa'' trong những cuộc tiếp xúc và giao lưu văn hóa đó.

Trong công cuộc đổi mới và canh tân đất nước hôm nay, với phương châm ''Việt Nam muốn làm bạn với các nước'', văn hóa Việt Nam sẽ có những vận hội mới để tiếp xúc và giao lưu nhiều hơn nữa với văn hóa khu vực và thế giới.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Nâng cao   Văn hóa - Xã hội   Văn hóa Việt Nam   100 lời giải đáp về văn hóa Việt Nam
Nội dung chính trị của đề cương văn hóa Việt Nam (1943)
Bản sắc văn hóa dân tộc
Tiếp xúc và giao lưu văn hóa trong lịch sử văn hóa Việt Nam
Làm gì để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc?
Tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa thế giới
Các di tích và danh thắng của Việt Nam được công nhận là di sản văn hóa thế giới
Quy chế lễ hội, nội dung của quy chế lễ hội
Nhà văn hóa, chức năng nhiệm vụ của nhà văn hóa
Những kinh đô - thủ đô của Việt Nam
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
Hành tinh của chúng ta
Nhà nước - Pháp luật - Chính trị - Quân sự
Kinh tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Văn hóa - Xã hội
Bách khoa gia đình
Văn hóa thần bí Đông - Tây
Con người và những phát minh
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google