Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Kế hoạch tìm kiến phân tử...
Thiên văn vô tuyến và những...
Sự va chạm giữa những thiên thể
Du hành trong dải ngân hà
Những người được giải thưởng...
Các giải nobel về sinh lý học...
Có sự sống ngoài trái đất hay...
Những kính viễn vọng hiện đại
Chiến lược tìm kiếm dấu vết...
Sự hình thành các thiên hà và...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Nâng cao   Văn hóa - Xã hội   Văn hóa Việt Nam   100 lời giải đáp về văn hóa Việt Nam


Lễ Hội cấu trúc, bản chất và

Lễ Hội cấu trúc, bản chất và giá trị hóa của lễ hội cổ truyền

Lễ hội (hay hội lễ) là một sinh hoạt văn hóa dân gian nguyên hợp mang tính cộng đồng cao của nông dân hay thị dân, diễn ra trong những chu kỳ không - thời gian nhất định để làm những nghi thức về vật được sùng bái, để tỏ rõ những ước vọng, để vui chơi trong tinh thần cộng mệnh và cộng cảm. Giáo sư Đinh Gia Khánh coi lễ hội cổ truyền như là thời điểm mạnh của cuộc sống; là cái mốc của một chu trình kết thúc tái sinh; là cuộc đời thứ hai bên cạnh cuộc đời thực; là trạng thái thăng hoa từ đời sống thực tế; là hình thức tổng hoa văn hóa nghệ thuật, là một hiện tượng văn hóa mang tính trội...

Cấu trúc của lễ hội bao gồm hai thành phần chính: phần lễ (và yếu tố chính) và phần hội (yếu tố phát sinh). Không có Lễ thì không gọi là lhội nữa. Và gọi là hội lễ (theo thói quen), thì lễ vẫn là yếu tố chính.

Lễ được hình thành bởi: nhân vật được thờ, hệ thống di tích nghi lễ, nghi thức, thờ cúng (tế, lễ, rước, xác, hèm...) huyền tích, cảnh quan... mang tính thiêng, kể cả những hành vi trùng như tục.

Hội được cấu thành bởi những hình thức sinh hoạt vui chơi, những trò bách hí, không - thời gian, cảnh quan môi trường, tâm lý hội và hành động Hội (người tổ chức và người dự), di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng...

Tất cả các lễ hội (kể cả lễ hội sơ khai, cổ truyền và hiện đại) đểu mang những nét bản chất chung: đó là tính chất thiêng của toàn bộ lễ hội, là sự sùng bái nhân vật (lịch sử - văn hóa), suy tôn những biểu tượng được phụng thờ; là nhu cầu trở về cội nguồn tự nhiên xa xưa để khẳng định nguồn gốc cộng đồng và bản sắc văn hóa; là sự giải thiêng trong tâm thức, tâm lý và sinh hoạt cộng đồng (hoạt động vui  chơi, ăn uống cộng cảm). Tất cả những bản chất này được biểu hiện ở tất cả các hiện tượng thuộc về lễ hội; từ những chi tiết nhỏ nhất cho đốn những chi tiết lớn. Lễ hội cổ truyền, bản thân nó, đã là một giá trị văn hoa lớn trong đời sống truyền thống và hiện đại.

Tuy nhiên, phân tích sâu chút nữa, người ta đã tìm ra những giá trị văn hóa tiêu biểu của lễ hội, một hiện tượng văn hóa mang tính trội.

Giá trị văn hóa tiêu biểu nhất của lễ hội là tính cộng đồng và sự cố kết cộng đồng, Mọi lễ hội, dù được phân chia ra sao, dù mang nội dung tôn giáo, nghề nghiệp, vòng đời hay gì nữa thì bao giờ cũng là sinh hoạt của một cộng đồng người để biểu dương những vốn liếng văn hóa và sức mạnh, tạo nên sự cộng mệnh, cộng cảm và tính cố kết cộng đồng (cộng đồng làng, cộng đồng nghề nghiệp, cộng đồng gia tộc, cộng đồng địa phương hay quốc gia, cộng đồng tôn giáo...). Trong xã hội hiện đại, giá trị này càng có vị thế quan trọng.

Tính chất tự quản, tinh thần dân chủ, nội dung nhân bản cũng là những giá trị văn hóa cần chú ý. Lễ hội là hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng tổng hòa, trong đó con người tự tổ chức, chi phí, tự vui chơi và cùng vui chơi. Hơn thế, cả cộng đồng cùng tham gia sáng tạo và tái hiện, hưởng thụ những sinh hoạt văn hóa - tâm linh trong mối quan hệ giữa con người với tự nhiên, với xã hội và với bản thân họ. Họ không chỉ sùng bái thành kính biết ơn hay chỉ thầm dâng những khát vọng, cầu mong của riêng mệnh với thần linh, không chỉ giao hòa với tự nhiên mà còn trực tiếp sáng tạo, tái sáng tạo giá trị văn hóa. Ở lễ hội hôm nay, ý thức tự quản còn đậm, song tính thần dân chủ, giá trị nhân bản có phần mai một, vì thế, nảy sinh vấn đề tìm lại gốc gác trong lễ hội truyền thống.

Trở về nguồn cội là bản chất, đồng thời là giá trị văn hóa và lịch sử của lễ hội, là nhu cầu vĩnh hằng của con người. Đặc biệt khi quá trình giao lưu văn hóa quốc tế và vấn đề gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ngày càng quan trọng, thì việc trở lại với cội nguồn tự nhiên, nguồn gốc cộng đồng và gốc gác văn hóa chính là biểu hiện giá trị văn hóa cũng như tính nhân bản của hoạt động lễ hội...

Những giá trị văn hóa của lễ hội cổ truyền giống về tính chất, nhưng lại khác về yêu cầu và mức độ biểu hiện ở từng lễ hội, từng môi trường xã hội, từng thời đoạn lịch sử, từng biểu hiện cụ thể bên trong lễ hội... Lễ hội cổ truyền đang phục hưng và đáp ứng được nhu cầu nhiều mặt của con người. Do thế, việc tìm hiểu lễ hội cổ truyền, chọn lọc, phát huy, nâng cao các giá trị văn hóa tiêu biểu của nó nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của con người thời đại mới, là một việc làm cần thiết.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Nâng cao   Văn hóa - Xã hội   Văn hóa Việt Nam   100 lời giải đáp về văn hóa Việt Nam
Cách tính thời gian của người xưa
Tết và các loại tết ở Việt Nam
Lễ hội - cấu trúc, bản chất và giá trị hóa của lễ hội cổ truyền
Hội xuống đồng
Lễ bỏ mã của các tộc người ở Tây Nguyên
Hương - cách thắp hương và ý nghĩa
Thuật phong thủy
Các loại văn học dân gian Việt Nam
Đặc điểm của dân ca Việt Nam
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
Hành tinh của chúng ta
Nhà nước - Pháp luật - Chính trị - Quân sự
Kinh tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Văn hóa - Xã hội
Bách khoa gia đình
Văn hóa thần bí Đông - Tây
Con người và những phát minh
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google