Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Nghiên cứu thám hiểm các hành tinh
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Một số dạng vượn - người và...
Những người được giải thưởng...
Mô hình vũ trụ và "chất đen"
Lỗ đen - một vực thẳm không đáy
Lịch sử hình thành trái đất
Các nguồn năng lượng mới
Sự tìm kiếm chất đen - thấu...
Lược sử tiến hóa loài người
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Danh nhân Thế giới   Những Thần đồng của thế kỷ 20


vị GIÁO SƯ HAY ĐÃNG TRÍ

NORBERT WIENER – VỊ GIÁO SƯ HAY ĐÃNG TRÍ

            Các sinh viên đã từng học tập và nghiên cứu ở Học viện kĩ thuật Massachusetts vào những năm hai mươi và ba mươi của thế kỉ 20 kể lạ rằng, họ thường gặp cảnh giáo sư Norbert Wiener chầm chậm đi dọc hành lang bên ngoài các lớp học. Khi có tốp học trò nào muốn hỏi ông về chuyện học hành, ông đều dừng lại nhiệt tình trao đổi với họ. Trao đổi xong ông thường hỏi họ: “Các bạn có thể nói cho tôi biết, trước khi các bạn dừng tôi lại nói chuyện tôi đang đi về hướng nào không?”.

            Norbert Wiener đãng trí đến nỗi vợ ông phải viết địa chỉ nhà họ vào một mảnh giấy và nhét vào túi áo ông để ông khỏi quên đường về nhà. Ấy thế mà có một lần về đến trước cửa nhà mình, thấy mấy đứa trẻ đứng chơi ông cất tiếng hỏi: ''Này các cháu, các cháu có biết những người sống ở ngôi nhà này đã chuyển đi đâu rồi không?''. Trong đám trẻ có đứa lên tiếng: ''Đến rồi, cha. Mẹ bảo con ra đây đón cha''.

            Nghe những chuyện hài hước như vậy, bạn có thể không tin được Norbert Wiener lại là một thần đồng và là một trong những nhà toán học nổi tiếng thế giới.

            Norbert Wiener sinh ngày 26 tháng 10 năm 1894 tại Columbia, bang Missouri, nước Mĩ. Mới mười tám tháng tuổi, ông đã bộc lộ tố chất của một đứa trẻ có bộ óc phi thường. Trong một lần đưa ông ra bãi biển chơi, người vú nuôi đã viết lên cát những chữ cái như một trò chơi. Ông theo dõi trò chơi đó rất chăm chú và hai ngày sau khi được hỏi lại, ông đã thuộc hết mặt chữ cái. Lên ba, ông đã đọc thạo. Lên sáu, ông đọc các tác phẩm của Darwin và của các nhà khoa học khác.

            Sẽ là khiếm khuyết nếu nói về Norbert Wiener như một thần đồng mà không đề cập đến cha ông, một người có ảnh hưởng lớn đến những bước tiến dài trên con đường tiếp thu tri thức của ông từ những năm thơ ấu. Cha của Norbert Wiener tên là Leo Wiener, một người Do Thái sinh ra ở Bialystok một phần lãnh thổ của Nga, nay thuộc Ba Lan. Leo là một người rất ham mê toán học, đã từng là sinh viên y khoa tại Đại học Vacsava, từng học kĩ sư ở Berlin để rồi cuối cùng làm giảng viên dạy tiếng Slavơ tại Đại học Harvard.

            Norbert Wiener đã từng viết: ''Tôi lớn lên trong một gia đình lúc nào cũng có không khí học tập. Cha của tôi là tác giả của một số cuốn sách. Tôi nhớ là từ khi tôi còn bé lắm tôi đã quen với tiếng máy chữ và mùi mực... Tôi được tự do đọc những cuốn sách trong thư phòng gồm đủ loại sách của gia đình... Đã có thời các mối quan tâm về khoa học của cha tôi bao hàm tất cả các chủ đề có tưởng tượng được''.

            Trước khi đến tuổi đi học, Norbert Wiener đã có vốn kiến thức đáng kinh ngạc về một số môn học, đặc biệt là khoa học tự nhiên. Bảy tuổi ông được gửi đến trường Peabody và người lớn phải suy đi tính lại không biết nên để ông bắt đầu học từ lớp mấy. Cuối cùng ông được cho phép học lớp ba, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn bố mẹ và các giáo viên của ông thấy rằng lớp bốn hợp với ông hơn và họ chuyển ông lên lớp bốn. Nhưng như thế vẫn chưa ổn. Norbert gặp khó khăn với môn số học; sự hiểu của ông vượt xa với tốc độ thao tác của ông và điều đó làm ông giảm hứng thú trong học tập. Nhận ra điều đó, cha ông cho ông nghỉ học ở trường và thay vì để ông học số học, cha ông dạy ông học đại số.

            Với sự hướng dẫn của cha, Norbert học rất nhanh. Có thời gian ông gặp vấn đề về thị lực và phải dừng đọc trong sáu tháng. Trong sáu tháng đó, cha ông đã giúp ông phát triển hay nói đúng hơn là khám phá khả năng tính nhẩm phi thường. Chín tuổi ông lại được gửi tới trường, nhưng không phải là trường dành cho trẻ em ở tuổi của ông mà là trường cấp ba. Nhà trường đồng ý kiểm tra kiến thức của ông để xác định lớp học phù hợp cho ông. Kết quả kiểm tra cho phép ông được học chung với những học sinh hơn ông bảy tuổi. Mười một tuổi, ông cùng với những học sinh mười tám tuổi nhận bằng tốt nghiệp trung học.

            Mười một tuổi, Norbert Wiener trở thành sinh viên của Đại học Tuff. Mặc dầu cùng lúc theo học những ngành học khác nhau sau ba năm ông vẫn dành được bằng tất nghiệp chuyên ngành toán. Dường như biết mình còn rất trẻ, Wiener muốn khám phá tất cả những gì ông quan tâm. Ông vào Đại học Harvard học ngành động vật học, nhưng rồi một năm sau ông lại chuyển sang họctriết học. Ông học triết học tại trường Đại học Cornell một năm trước khi quay lại Harvard hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ. Năm mười tám tuổi, ông được nhận học vị tiến sĩ của Đại học Harvard cho luận án về logic toán học. Ông tiếp tục theo đuổi những khám phá sâu về triết toán học và ham muốn này đã đưa ông sang châu Âu tới Đại học Cambridge và Đại học Gottingen nghiên cứu tinh hoa tri thức toán học từ những bài giảng của các nhà toán học lừng danh như G.H. Hardy, Hilbert, Edmund Landau, Russell.

            Năm 1915, Norbert Wiener trở thành giảng viên môn triết học tại Đại học Harvard. Ông làm cho Tổng công ty điện lực một thời gian, sau đó được mời viết bộ Bách khoa thư Encyclopedia Americana. Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, ông đến giảng dạy tại Học viện kĩ thuật Massachusetts (MIT) và gắn bó với học viện này cho tới cuối đời.

            Chính tại MIT, Norbert Wiener đã cho ra đời những phát kiến toán học quan trọng. Nhiều ý kiến cho rằng những câu hỏi mà các đồng nghiệp tại đây đặt ra cho ông đã thúc đẩy ông đi tới những khám phá mới trong toán học. Năm 1933, ông được nhận giải thưởng cho nghiên cứu định lý Tauber. Cũng trong năm 1933 ông công bố nghiên cứu hàm Fourier và tính chắc chắn về những ứng dụng của nó. Ông cũng có những nghiên cứu về chuyển động Brown, luận đề Dirichlet, phân tích hàm điều hòa,... Trong Thế chiến thứ nhất và thứ hai, ông tham gia nghiên cứu đạn đạo học và hệ thống điều khiển súng phòng không.

            Wiener được coi là người đi tiên phong trong nghiên cứu điều khiển học, nghiên cứu sử dụng rô bốt, điều khiển máy tính, tự động hóa, trong đó nổi bật nhất là nghiên cứu điều khiển học. Trong công trình nghiên cứu được công bố năm 1948 mang tên Cybernetics, or control and communication in the animal and machine (Điều khiển học, hay điều khiển và truyền thông tin ở động vật và máy móc)ông đã miêu tả một thế giới hoạt động theo một cách mới tập trung vào thông tin chứ không phải vào năng lượng, dựa vào kĩ thuật số chứ không phải máy móc. Những gì ông miêu tả không chỉ tạo nền móng cho những nghiên cứu sâu rộng hơn về lĩnh vực điều khiển học mà còn cung cấp những gợi ý hữu ich cho tương lai phát triển của ngành công nghệ thông tin trong những năm sau đó. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy giá trị to lớn của các học thuyết của ông qua sự phát triển của các ngành sinh học, kinh tế học, thiên văn học, xã hội học, triết học v.v... Để ghi nhận công lao to lớn của Norbert Wiener, giới khoa học đã lấy tên ông đặt tên cho miệng núi lửa ở phần khuất của mặt trăng. Tên ông cũng được lấy để đặt tên cho một giải thưởng của Hiệp hội toán học Mĩ dành cho những tài năng có đóng góp nổi bật trong lĩnh vực toán ứng dụng.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Danh nhân Thế giới   Những Thần đồng của thế kỷ 20
VOLODYA ZUBRITSKY - làm xiếc với những con số
FAYARD & HAROLD NICHOLAS - Anh em nhà Nicholas
NORBERT WIENER – vị giáo sư hay đãng trí
VON NEUMANN - lưu danh trên con tem
LEU LANDAU - bắt đầu là một thần đồng
VICTOR BORGE - một nghệ sĩ hai sân khấu
JACKIE COOGAN - phát hiện của Chaplin
JACQUES COUSTEAU - người của đại dương
MEL TORMÉ - hát với tâm hồn của người da đen
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Quân sự
Văn hóa nghệ thuật
Khoa học tư nhiên
Kinh tế ngoại giao
1000 Nhân vật nổi tiếng
101 Triết gia
Những Thiên tài kiệt xuất của thế giới
Những Thần đồng của thế kỷ 20
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google