Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Sự hình thành các lục địa và...
Kế hoạch tìm kiến phân tử...
Lịch sử hình thành trái đất
Phân tử hữu cơ trong vũ trụ....
Những người được giải thưởng...
Kính thiên văn và đài thiên...
Những hậu quả của nền văn minh...
Nghe lỏm tín hiệu của những...
Khoa học vũ trụ thế kỷ XXI
Những tia lazer vô tuyến thiên...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Lịch sử & Văn hoá Thế giới   Những sự kiện nổi tiếng thế giới


ĐẠO I-XLAM (ISLAM)

ĐẠO I-XLAM (ISLAM)

Vào khoảng năm 570, trong một gia đình quí tộc sa sút của dòng họ Ha-xim thuộc bộ tộc Mec-ca-cula, một đứa trẻ ra đời, đó chính là Mô-ha-mét. Hai tháng trước khi ra đời, cha cậu bé đã chết. Khi cậu lên 6, mẹ cậu qua đời. Mô-ha-mét phải sống với người cậu già cả. Năm Mô-ha-met 8 tuổi, ông cậu cũng mất. Mô-ha-met được người bác đem về nuôi. Mô-ha-met trưởng thành trong cơ cực, đã tự tạo cho mình một tính cách chịu đựng khó nhọc, kiên cường bất khuất. Khi còn nhỏ, cậu đã làm nhiều việc từ chăn gia súc cho người ta, rồi theo bác đi buôn bán, sau đó lại làm công cho các thương nhân. Cậu đi theo các thương đoàn buôn chuyến đến các miền Pa-le-xtin, Xi-ri. Những công việc và những chuyến đi như vậy khiến Mô-ha-met vốn thông minh ham học, đã được mở rộng tầm nhìn, tăng thêm hiểu biết, và cũng khiến cậu hiểu hơn về đời sống của những người lao khổ.

Mô-ha-met thật thà, chịu khó, học rộng biết nhiều, lại hay giúp đỡ mọi người nên được bạn bè rất yêu mến sẵn sàng giúp đỡ, thậm chí cậu còn được các gia đình quí tộc yêu quý. Năm 25 tuổi, cậu giúp việc kinh doanh cho bà goá Hơ-tích giầu có ở Mec-ca, không lâu Mô-ha-met thành vợ thành chồng cùng Hơ-tích. Từ đó, Mô-ha-met không còn lo sinh kế nữa mà chuyên tâm nghiên cứu tôn giáo.

Ngoại thành Mec-ca, trên núi Xi-ra có một hang động nhỏ, hàng ngày Mô-ha-met thường đến đây để tĩnh tâm suy nghĩ, tu hành. Theo truyền thuyết, vào một buổi tối năm 610, Mô-ha-met được gặp Thiên sứ Chê-pu-lai, Thiên sứ nói với ông: ''Thánh A-la muốn giao cho ngài làm sứ giả của người tại trần gian, tiên tri Mu-xơ-lim''.

Thế là Mô-ha-met sáng lập ra đạo I-xlam ở ngoại thành Mec-ca. ''I-xlam'' có nghĩa là ''phục tùng''. Tín đồ của đạo I-xlam gọi là ''Mu-xơ-lim'', có nghĩa là ''người tin tưởng và phục tùng thánh A-la''. Mô-ha-met truyền giảng: Thánh A-la là vị thần duy nhất của vũ trụ. Người tin theo thánh A-la đều là anh em không phân biệt giầu nghèo, quí tiện, cần phải đoàn kết với nhau. Ông còn chủ trương đối xử tốt với nô lệ, cấm cho vay nặng lãi. Những chủ trương này được mọi người ủng hộ, điều đó ít nhiều cũng có lợi cho sự thống nhất đoàn kết của những người Ả Rập.

Vì nội dung giáo lý của đạo I-xlam ảnh hưởng đến quyền lợi của quí tộc và phú thương thuộc bộ tộc Mec-ca-cu lai vờn tin theo Đa thần giáo, do đó tín đồ I-xlam bị bức hại rất tàn khốc, nhiều tín đồ chết thảm khốc, một số phải trốn đến A-pi-xi-ni-a.

Một buổi tối tháng 9 năm 622, Mô-ha-met cũng bị buộc phải dần các tín đồ rời khỏi Mec-ca, di chuyển đến thành Gia-tri-pu. Mô-ha-met được nhân dân ở đây giúp đỡ. Không bao lâu sau, thành này được gọi là ''Mai-ti-na'', có nghĩa là ''Thành Tiên tri''.

 Sự kiện các tín đồ I-xlam bị bức hại khiến cho Mô-ha-met hiểu rằng, chỉ dựa vào tuyên truyền là không đủ. Bởi thế, Mô-ha-met đã xây dựng một đội quân Mu-xơ-lim, sau đó tiến tới thành lập một nhà nước chính giáo hợp nhất. Nhà nước này được gọi là Công xã Mu-xơ-lim. Mô-ha-met là lãnh tụ tôn giáo, thống soái quân sự, thủ lĩnh chính trị và là Pháp quan tối cao của Nhà nước này.

Mô-ha-met quyết tâm truyền đạo của mình vào Mec-ca. Đại quân Mu-xơ-lim đã nhiều lần giao chiến với các quí tộc Mec-ca. Nổi tiếng nhất là các chiến dịch Ba-den, U-hôt. Năm 628, hai bên ký-''Hòa ước Hô-đa-pi-a'', chiến tranh chấm dứt. Tháng 1 năm 630, Mô-ha-met dẫn đại quân Mu-xơ-lim gồm 1 vạn người, ào ạt tấn công Mec-ca. Lần tấn công thần tốc này khiến cho quí tộc Mec-ca không kịp trở tay và phải đầu hàng.

Mô-ha-met thực hiện chính sách dung hoà, một mặt tha bổng cho hầu hết quý tộc Mec-ca, mặt khác thừa nhận địa vị ưu việt của quí tộc Mec-ca cả về tôn giáo lẫn kinh tế. Trước những chính sách của Mô-ha-met, quí tộc Mec-ca vừa tiếp thu đạo I-xlam, đồng thời tôn Mô-ha-mét là Tiên tri và là Thủ lĩnh chính trị, đổi thần miếu trước kia thành nơi thờ cúng của đạo I-xlam, bỏ hết các ngẫu tượng đa thần, chỉ giữ lại một tảng thiên thạch màu đen, viên đá này vẫn được coi là vật thánh. Sự thống trị của Mô-ha-met được củng cố nhanh chóng.

Sau đó, các bộ tộc trên bán đảo Ả Rập tấp nập cử đại biểu tới xin theo đạo I-xlam. Bán đảo Ả Rập cơ bản đã được thống nhất.

Tháng 2 năng 632, sau khi đi lễ lần cuối cùng ở đền thờ Mec-ca-khơ-bach, đọc một bản cáo biệt cực kỳ long trọng, ngày 8 tháng 6, Mô-ha-met ốm nặng rồi qua đời tại Mai-đi-na.

Sau khi Mô-ha-met tạ thế, người kế thừa ông được gọi là Ha-ri-pha (có nghĩa là người kế thừa Nhà Tiên tri, lúc đầu do quần chúng bầu chọn) nắm mọi quyền điều hành đất nước. Các Ha-ri-pha bành trướng thế lực ra nước ngoài và đến thế kỷ 8 đã thành lập được một đế quốc lớn vượt qua 3 châu lục Âu, Á, Phi. Đạo I-xlam cũng nhờ đó truyền bá rộng khắp các nước trên thế giới, và trở thành một trong những tôn giáo lớn nhất.

Kinh điển tối cao của đạo I-xlam là kinh Cô-ran. Ngoài ra, còn có kinh ''Thánh huấn'' hoặc ''Ha-ti-xơ''. Giáo lý cơ bản của đạo là coi A-la là vị thánh duy nhất. Mô-ha-met là sứ giả của Thánh A-la. Kinh Co-ran là sụ gợi mở của Thánh A-la; Tin vào mọi sự việc xảy ra đều do thánh A-la định sẵn; Về sau, nội bộ đạo I-xlam có mâu thuẫn và phân hoá thành nhiều giáo phái khác.

Sự ra đời của đạo I-xlam phản ánh đòi hỏi thống nhất đất nước của các bộ tộc Ả Rập và có ý nghĩa trọng đại trong lịch sử phát triển của nhân loại.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Lịch sử & Văn hoá Thế giới   Những sự kiện nổi tiếng thế giới
Đạo phật
Đạo Gia Tô
Đạo I-xlam (Islam)
Chiến tranh Hy Lạp - Ba Tư
A-lê-xan-đơ chinh phục phương Đông
Cuộc chiến trăm năm Anh - Pháp
Chiến tranh 30 năm
Chiến tranh Anh - Hà Lan
Chiến tranh Nga - Thổ
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google