Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Một số dạng vượn - người và...
Ứng dụng của laser - một thành...
Lịch sử hình thành trái đất
Những biến đổi của bề mặt Trái đất
Những số liệu chủ yếu
Sự va chạm giữa những thiên thể
Kỹ thuật vô tuyến phục vụ...
Nghiên cứu thám hiểm các hành tinh
Sự hình thành các thiên hà và...
Thiên văn vô tuyến và những...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Lịch sử & Văn hoá Thế giới   Những sự kiện nổi tiếng thế giới


Hội nghị Băng-Đung

Hội nghị Băng-Đung

            Ngày 11 tháng 4 năm 1955, một tai nạn máy bay trên bầu trời Phi-lip-pin gây chấn động thế giới. Chiếc máy bay ''Công chúa Ca-sơ-mia'' của Hàng không Ấn Độ cất cánh từ sân bay Khải Mông của Hồng Kông đang bay về phía In-đô-nê-xi-a đã bị nổ tung. Mọi người ở dưới đất chỉ nghe thấy một tiếng nổ lớn trên không trung, khi ngẩng đầu lên máy bay đã biến thành một khối lửa. Người ta thấy rõ những mảnh máy bay rơi xuống biển. Cả tổ lái và hành khách gồm 11 người đều thiệt mạng.

            Máy bay ''Công chúa Ca-sơ-mia'' bị tai nạn đã khiến cho cảnh sát Hồng Kông chú ý, bởi vì Thủ tướng Chu Ân Lai dự định đi trên chiếc máy bay này để đến In-đô-nê-xỉ-a tham dự hội nghị Băng - đung. Phía Hồng Kông lập tức cử người điều tra. Kết quả là máy bay đó đã bị đặt bom định giờ với sức công phá mạnh. Tội phạm là đặc vụ Đài Loan. Mục đích muốn giết hại Chu Ân Lai, phá hoại Hội nghị Á - Phi lần thứ nhất.

            Sau Đại chiến thế giới lần thứ hai, nhân dân các nước thuộc địa và nửa thuộc địa lần lượt nổi dậy đấu tranh giải phóng dân tộc, đập tan gông cùm của chủ nghĩa thực dân và quàng lên cổ mình hàng mấy trăm năm nay, xây dựng các quốc gia độc lập.

            Nhân dân Á - Phi tuy đã đứng lên, nhưng các thủ đoạn quân sự và kinh tế của các nước thực dân, đế quốc vẫn luôn đe doạ họ. Muốn thật sự thoát khỏi sự khống chế của các nước thực dân, các nước Á - Phi cần phải đoàn kết lại. Tổng thống Xu-cac-nô của In-đô-nê-xi-a là người đầu tiên đề xướng triệu tập hội nghị quốc tế các nước Á - Phi tăng cường sự hợp tác đoàn kết giữa các nước Á Phi. Đề nghị của tổng thống Xu-cac-nô được các nước Ấn Độ, Miến Điện (Mi-an-ma), Xây-lan (Srilanca ngày nay) và Pa-ki-xtan ủng hộ, do đó 5 nước này đã trở thành các nước khởi xướng hội nghị Á - Phi lần thứ nhất. Các nhà lãnh đạo của 5 nước còn quyết định họp tại thành phố Băng - đung của ''đất nước nghìn đảo'' In-đô-nê-xi-a vào tháng 4 năm 1955. Bởi vậy Hội nghị này còn được gọi là ''Hội nghị Băng - đung''.

            Hội nghị Băng - đung đã mời đại biểu của 29 nước Á - Phi, Trung Quốc là một trong những nước đó. Hội nghị lần này là một ngày hội lớn đoàn kết các nước Á - Phi, đại diện cho hơn một nửa số dân trên toàn thế giới. Một số nước phương Tây không hài lòng với hội nghị này. Dư luận Mỹ nhạo báng Hội nghị Băng - đung, họ nói các nước Á - Phi muốn thành lập một Liên hợp quốc nhỏ của người da màu'' và đoán mò rằng ''Hội nghị sẽ kết thúc trong hỗn loạn''. Trung Quốc đã vượt qua mọi trở ngại do Mỹ và Đài Loan gây ra, cử đoàn đại biểu đến tham dự hội nghị khiến cho tập đoàn Mỹ - Tưởng lo ngại. Chúng một mặt dùng tất cả các công cụ dư luận, tung tin ''Trung Quốc muốn giành quyền lãnh đạo thế giới Á - Phi'', mặt khác cử đặc vụ gây ra sự kiện ''Nổ máy bay công chúa Ca-sơ-mia'' kinh người kể trên.

            Trước ngày khai mạc Hội nghị Băng - đung, Thủ tướng Chu Ân Lai đã nhận lời mời của chính phủ Mi-an-ma quyết định đến thăm Mi-an-ma trước; rồi mới đến In-dô-nê-xi-a. Do đó đã thay đổi hành trình dự định, kết quả là đặc vụ Mỹ - Tưởng đã không thực hiện âm mưu thâm độc. Một số nhân viên trong đoàn đại biểu Trung Quốc và một số nhà báo trong và ngoài nước đi trên máy bay ''Công chúa Ca-sơ-mia'' đã bị thiệt mạng. Sau khi nhận được tin máy bay bị nổ và các chiến hữu hy sinh, thủ tướng Chu Ân Lai rất buồn; nhưng ông không hề sợ hãi, vẫn theo đúng kế hoạch cất cánh từ thủ đô Răng - gun của Mi-an-ma, bay sang Băng - đung dự họp.

            Băng - đung là một thành phố đẹp, nằm trên đảo Gia-va, gần thủ đô Gia-các-ta. Trung tuần tháng 4 năm 1955, ở đây đang là mùa xuân tươi thắm, mọi đường phố ngõ xóm, mọi nhà đều tưng bừng không khí ngày tết. Ngoài sân bay như một rừng hoa tươi, đội quân nhạc âm vang, từng chiếc từng chiếc máy bay hạ cánh, đại biểu của 29 nước từ mọi miền hội tụ về đây.

            Ngày 18 tháng 4 năm 1955, Hội nghị Á - Phi lần thứ nhất cử hành ở Cung Độc Lập của In-đô-nê-xi-a tại Băng - đung. Trên chủ tịch đoàn, nguyên thủ của 5 nước khởi xướng ngồi dàn ngang, đằng sau treo cờ của 29 nước tham gia hội nghị. Hội trường ngồi chật ních không có chỗ bỏ không, Tổng thống Xu-cac-nô đứng lên đọc diễn văn khai mạc, sau một hồi lâu vỗ tay tưởng không bao giờ dứt, ông nói: “Đây là hội nghị lần đầu tiên hiện từng có trong lịch sử người da màu... đây là điểm khởi đầu mới mẻ của lịch sử thế giới”. Tổng thống Xu-cac-nô nói tiếp: ''Dù cho hoàn cảnh xã hội, lối sống, tập quán dân tộc, màu da, ngôn ngữ của các nước đang có mặt tại đây không giống nhau, nhưng điều đó có sao đâu... Chúng ta liên kết với nhau vì cùng căm ghét tệ phân biệt chủng tộc, chúng ta liên kết với nhau vì cùng căm ghét chủ nghĩa thực dân, chúng ta liên kết với nhau vì cùng quyết tâm bảo vệ hoà bình thế giới''. Bài phát biểu của Tổng thống Xu-các-nô đã gây xúc động sâu sắc trái tim của các đại biểu.

            Khi Hoàng thân Căm-pu-chia, Xi-ha-núc phát biểu, ông nhấn mạnh đến ''năm nguyên tắc chung sống hoà bình'' do Trung Quốc đề xuất, ông nói Cam-pu-chia mong muốn coi 5 nguyên tắc này, tôn trọng chủ quyền và lãnh thổ của nhau, bình đẳng và cùng có lợi là chính sách chỉ đạo của nước mình. Mọi người tiếp tục phát biểu ý kiến, đều tán thành 5 nguyên tắc cơ bản do Trung Quốc nêu ra. Nhưng trong không khí hữu nghị là chủ yếu, cũng có một số tiếng nói lạc điệu, công kích Trung Quốc mới. Lúc này, các nước dự họp mong muốn được nghe đại biểu Trung Quốc phát biểu.

            Chiều ngày 9 tháng 4, Thủ tướng Chu Ân Lai tới phòng họp. Hội trường chật kín những người băng qua mưa gió đến dự, Thủ tướng Chu Ân Lai, bước những bước vững chắc tiến vào hội trường. Ngoài hành lang cũng đứng đầy người, Đại sứ Mỹ và Liên Xô cũng có mặt. Chu Ân Lai bước lên bục giảng, đọc bài viết. Sau đó nghe các đại biểu phát biểu. Chu Ân Lai lại bước lên bục, phát biểu bổ sung, ông nói sang sảng: ''Đoàn đại biểu Trung Quốc đến đây tìm sự đoàn kết chứ không đến cãi nhau. Những người cộng sản chúng tôi không chối rằng chúng tôi tin tưởng vào chủ nghĩa cộng sản và cho rằng chế độ xã hội chủ nghĩa là tốt đẹp. Nhưng hội nghị này không phải là để tuyên truyền ý thức tư tưởng cá nhân, và chế độ chính trị của các nước... Đoàn đại biểu Trung Quốc tìm cái giống nhau, chứ không tìm cái khác nhau. Giữa chúng ta có cơ sở để tìm những điểm giống nhau không? Có đấy! Đó chính là tai họa và đau khổ của tuyệt đại đa số các nước và nhân dân từ cận đại đến nay đều từng đã nếm trải và hiện cũng đang còn chịu đựng, những tai họa và đau khổ đó do chủ nghĩa thực dân gây ra... Chúng ta tìm ra cơ sở chung trong việc loại bỏ tai họa và đau khổ do chủ nghĩa thực dân gây ra. Chúng ta dễ dàng hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, thông cảm và ủng hộ nhau, chứ không phải lo ngại và sợ hãi nhau, công kích và đối lập nhau...'' Phát biểu của thủ tướng Chu Ân Lai đã được nhiều đại biểu của các nước dự họp tán đồng, đánh tan nỗi ngờ vực lo ngại của một số nước đối với Trung Quốc, làm tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước Á - Phi.

            Ngày 24 Hội nghị Băng - đung đã bế mạc thắng lợi.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Lịch sử & Văn hoá Thế giới   Những sự kiện nổi tiếng thế giới
Sự ra đời của nước Trung Hoa mới
Chiến dịch Điện Biên Phủ chấn động địa cầu
Hội nghị Băng-Đung
Cách mạng tháng Bảy Ai Cập
Thám hiểm vũ trụ
Cuộc khủng hoảng tên lửa ở Cu-ba
Đại cách mạng văn hóa Trung Quốc
Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử
Chiến tranh Ap-ga-ni-xtan
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google