Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Một số dạng vượn - người và...
Những kính viễn vọng hiện đại
Phân tử hữu cơ trong vũ trụ....
Niên đại địa chất
Thiên hà
Lược sử các phát minh
Bối cảnh xuất hiện của con người
Những số liệu chủ yếu
Những người được giải thưởng...
Những biến đổi của bề mặt Trái đất
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Lịch sử & Văn hoá Thế giới   Những sự kiện nổi tiếng thế giới


Cuộc khủng hoảng tên lửa ở Cu-ba

Cuộc khủng hoảng tên lửa ở Cu-ba

            Tháng 10 là những ngày nắng đẹp, trời thu trong sáng. Nhưng tháng 10 năm 1961 lại khác. Nhà trắng Mỹ bị mây đen bao phủ, đang trong tình thế ''nước lũ tràn về, gió đầy nhà''. Nguyên do là hàng xóm của Mỹ, trên đất nước Cu-ba có đặt mấy bãi tên lửa, tất cả đều nhằm vào nước Mỹ. Chuyện này sau khi tiết lộ, nước Mỹ vô cùng hoảng sợ. Tổng thống Mỹ Ken-nơ-đi đích thân xử lý cuộc khủng hoảng này.

            Cu-ba là một đảo quốc trên vịnh Ca-ri-bê, nằm vào khoảng giữa Bắc Mỹ và Nam Mỹ, cách bang Flo-ri-đa của Mỹ chỉ mấy mươi hải lý. Nơi đây rừng và tài nguyên khoáng sản rất phong phú, nổi tiếng nhất là ngành mía đường, cả thế giới đều biết.

            Trước khi thành lập chính phủ cách mạng Cu-ba, các mỏ và công nghiệp đường đều nằm trong tay các nhà tư bản Mỹ, vì những kẻ thống trị Cu-ba đều một mực theo Mỹ, nên trong con mắt của các ông chủ Nhà trắng, Cu-ba chẳng qua chỉ là sau vườn của Mỹ. Năm 1959 sau khi cách mạng Cu-ba thành công, Ca-xtơ-rô tiến hành xây dựng chủ nghĩa xã hội, giao đất cho nông dân, quốc hữu hoá các xí nghiệp của Mỹ. Hành động này của Cu-ba đã đụng chạm đến lợi ích của Mỹ, nên Mỹ đã trả đũa, tuyên bố cấm nhập đường của Cu-ba. Lệnh cấm này đã ảnh hưởng đến kinh tế của Cu-ba. Ca-xtơ-rô tìm đến sự giúp đỡ của Liên Xô, Liên Xô mua số lượng đường lớn của Cu-ba, giải quyết khó khăn trước mắt cho Cu-ba. Việc Liên Xô viện trợ cho Cu-ba tất nhiên Mỹ sẽ không để yên. Ít lâu sau, các phần tử lưu vong Cu-ba trong mạng lưới của Mỹ được Mỹ cung cấp tầu thuyền đã đổ bộ lên vịnh Con lợn (bãi biển Gi-rông) hòng lật đổ chính quyền Ca-xtơ-rô. Nhưng đám quân ô hợp này, vừa lên bờ đã bị đánh cho tơi tả, chỉ trong vòng 72 giờ đã bị tiêu diệt gọn.

            Sau thắng lợi của Cu-ba ở vịnh Con lợn, Ca-xtơ-rô lo rằng Mỹ sẽ có hành động quy mô to lớn hơn, đã cử em mình là Ra-un sang cầu cứu Khơ-rut-xốp. Khơ-rut-xốp đáp ứng ngay, dùng hai tầu vận tải bí mật đưa tên lửa sang Cu-ba.

            Ngày 14 tháng 10 năm 1962, máy bay trinh sát U2 của Mỹ đã chụp được ảnh căn cứ phóng tên lửa của Liên Xô tại Cu-ba. Hai ngày sau, Tổng thống Mỹ Ken-nơ-đi đang xem báo, Cục trưởng Cục tình báo Mỹ Bân-đi, cầm tấm ảnh chụp được đưa vào, hốt hoảng nói: Thưa Tổng thống, ảnh chụp từ máy bay trinh sát chứng tỏ người Nga đã đặt tên lửa tấn công tại Cu-ba.

            Ken-nơ-đi vội cầm lấy tấm ảnh, vừa xem vừa dặn dò Bân-đi triệu tập gấp một cuộc họp. Tại cuộc họp, chuyên gia tình báo đã báo cáo tình hình, nói chỉ sau 10 ngày là tên lửa Liên Xô lắp đặt tại Cu-ba đã có thể sử dụng được, khi đó, từ căn cứ tên lửa có thể phóng cùng một lúc 40 đầu đạn hạt nhân. Chỉ cần sau 2 - 3 phút, nhiều mục tiêu trong nước Mỹ sẽ biến thành các biển lửa.

            Nghe báo cáo xong, các quan chức cao cấp Mỹ bàn tán xôn xao, người thì cho rằng cần đàm phán ngầm với Khơ-rut-xốp, người lại chủ trương sớm thả bom Cu-ba... Ken-nơ-đi phân vân.

            Ngày 18 tháng 10, tình báo Mỹ lại đưa ra sự đánh giá mới đối với vũ khí hạt nhân của Cu-ba, cho rằng chỉ cần chiến tranh nổ ra, chỉ trong vài phút sẽ có 8 triệu người Mỹ chết. Muốn có đối sách tốt nhất, nhà trắng và Lầu Năm góc thâu đêm suốt sáng thu thập tình báo, lập luận chứng nhiều lần, cuối cùng Ken-nơ-đi đã xác định một phương án khả thi.

            Chiều 22 tháng 1, Ken-nơ-đi phát biểu trên truyền hình ''vấn đề cấp bách nhất'', trong cả nước Mỹ đều theo dõi bài phát biểu này, đến cả trẻ em vốn mải mê xem chú chuột Mic-ki và vịt Đô-nan cũng hồi hộp theo dõi. Ken-nơ-đi nói: ''Tên lửa Liên Xô đang đe doạ tính mệnh của chúng ta. Mỹ sẽ phong toả Cu-ba bằng đường biển. Bất kể tầu thuyền nào muốn vượt qua vòng phong toả đều sẽ bị đánh chìm''. Đồng thời Mỹ cử 180 chiến hạm bao vây chặt Cu-ba. Ngoài ra còn có 250.000 bộ binh, 95.000 quân thuỷ đánh bộ và lính dù cũng sẵn sàng tấn công Cu-ba.

            Bài nói của Ken-nơ-đi trên truyền hình thực tế là muốn thách thức với Mat-xcơ-va. Nhà lãnh đạo Liên Xô Khơ-rut-xốp biết tin, lúc đầu giữ im lặng, hai hôm sau, ông lệnh cho quân đội sẵn sàng chiến đấu, và tuyên bố sẽ bắn chìm bất cứ chiếc tầu Mỹ nào muốn ngăn cản tầu của Liên Xô, tiếp theo là 25 chiếc tàu buôn hăm hở đi vào hướng Cu-ba.

            Khoảng giữa trưa ngày 24, đội tàu buôn của Liên Xô đi tới tuyến phong toả của Mỹ. Theo mệnh lệnh của chính phủ hai nước, lúc đó có nghĩa là chiến tranh phải nổ ra. Ken-nơ-đi lấy tay bịt miệng mình, tay nắm chặt, lo lắng chờ tin tức.

            Thời gian trôi đi từng phút, từng phút một. 10 giờ sáng đúng, các tàu chiến Mỹ đã sẵn sàng nhả đạn. 10 giờ 32 phút, một bộ phận tầu buôn của Liên Xô chững lại không đi tiếp, quay đầu trở lại, còn mấy chiếc sau khi Mỹ lên kiểm tra xác nhận không chở vũ khí tấn công, cho phép qua tuyến phong toả.

            Ngày hôm sau Khơ-rut-xốp gửi cho Ken-nơ-đi một bức thư dài, nói: ''Chỉ cần Mỹ đảm bảo không tấn công Cu-ba, Liên Xô sẽ rút hết tên lửa ra khỏi lãnh thổ Cu-ba''. Nhưng ngày 27 tháng 10 đài phát thanh Mat-xcơ-va phát bức thư thứ hai của Khơ-rut-xốp gửi Ken-nơ-đi, yêu cầu tên lửa của Mỹ đặt ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải rút đi, nếu không Liên Xô sẽ không rút tên lửa ra khỏi Cu-ba. Cùng ngày một máy bay U-2 của Mỹ bị tên lửa bắn rơi trên bầu trời Cu-ba. Lầu năm góc Mỹ lại một lần nữa kêu gọi chiến tranh, nhưng Ken-nơ-đi lo lắng chiến tranh sẽ mang lại tổn thất lớn lao cho Mỹ, khiến cho ông rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Tối 27 tháng 10 ông gửi một bức thư cho Khơ-rut-xốp, bảo đảm không tiến công Cu-ba, nhưng tránh không nhắc đến chuyện tên lửa ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm sau, Liên Xô trả lời, Khơ-rut-xốp đồng ý rút tên lửa ra khỏi Cu-ba. 13 ngày khủng hoảng tên lửa ở Cu-ba kết thúc do sự thoả hiệp giữa Mỹ và Liên Xô. Từ sau đó, Liên Xô đưa tàu vào rút tên lửa đi dưới sự giám sát của quân Mỹ. Ngày 20 tháng 11 Mỹ tuyên bố giải toả Cu ba.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Lịch sử & Văn hoá Thế giới   Những sự kiện nổi tiếng thế giới
Cách mạng tháng Bảy Ai Cập
Thám hiểm vũ trụ
Cuộc khủng hoảng tên lửa ở Cu-ba
Đại cách mạng văn hóa Trung Quốc
Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử
Chiến tranh Ap-ga-ni-xtan
Chiến tranh I-răng -Irăc
Lật đổ bức tường Bec-Lin
Chiến tranh vùng vịnh Pec-xich
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google