Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Các nguồn năng lượng mới
Sự hình thành các lục địa và...
Tính tuổi của trái đất
Quá trình tiến hóa của các ngôi sao
Những người được giải thưởng...
Những tia lazer vô tuyến thiên...
Kính thiên văn và đài thiên...
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Những kính viễn vọng hiện đại
Những người được giải thưởng...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những cái chết trong những tình huống bí ẩn


SỐ PHẬN CỦA DORA BLOCH

SỐ PHẬN CỦA DORA BLOCH

CHUYỆN GÌ ĐÃ XẢY RA CHO BÀ NỘI TÓC BẠC, NGƯỜI ĐÃ BIẾN MẤT TẠI ENTEBBE?

 

Đối với kịch nghệ thuần túy, vài câu chuyện đưa tin của thời hiện đại mới có thể sánh được với cuộc đột kích Entebbe. Vào đêm 3 tháng Bảy, 1976, chuyến bay 139 của Hàng không Pháp đã đậu trên phi đạo của phi trường Entebbe. Một tuần trước, nó bị những tay khủng bố Palestine cướp, và chính quyền thân Palestine của Uganda đã cho máy bay lánh nạn. Khi đó, từ trong bóng tối, ba phi cơ vận tải Hercules chở đầy biệt kích Do Thái mang sứ mệnh táo bạo là giải thoát 105 con tin.

Sau một trận đọ súng dữ dội, gồm các biệt kích, những tên khủng bố và binh lính Uganda, những con tin được giải cứu đã ở trên những chiếc phi cơ vận tải và trực chỉ đến Israel. Cuộc đột kích được tán dương là một chiến thắng dành cho người Do Thái, và cho toàn thế giới chống khủng bố. Tuy nhiên, sau cuộc đột kích ở Entebbe, một trong các hành khách từ chiếc máy bay bị không tặc vẫn còn mất tích - một bà nội 75 tuổi tên là Dora Bloch trên đường tới dự đám cưới con trai của bà ở New York.

Nhà chức trách Uganda tiết lộ rằng bà Dora Bloch đã được “thả” trước ngày xảy ra cuộc đột kích và được đưa vào bệnh viện Đa khoa Mulago ở Kampala. Ngày sau cuộc đột kích, một viên chức thuộc tòa Đại sứ Anh đã tới thăm bà ta ở đó. Bà được hai người mặc thường phục canh giữ và họ cho biết bà sẽ sớm được đưa tới Khách sạn Imperial ở Kampala. Nhưng chỉ một giờ sau đó, khi viên chức này trở lại, đem theo ít thức ăn cho bệnh nhân, ông ta lại không được phép vào. Chẳng ai trong bệnh viện có thể nói cho biết chuyện gì đã xảy ra cho bà ta, nhà chức trách Uganda chỉ cho biết rằng bà Bloch bị mất tích và đang được tìm kiếm. Họ cũng cho biết thêm, từ lúc người Do Thái đột kích vào đây, Uganda không còn chịu trách nhiệm về bà Bloch nữa.

Ngày 7 tháng Bảy, Bộ trưởng Y tế Uganda đã gây rối ren thêm khi khẳng định rằng thực ra bà Bloch đã trở lại chiếc máy bay bị không tặc trước khi diễn ra cuộc đột kích, một chuyện rõ ràng là không đúng.

Vậy, Dora Bloch đã đi đâu? Những nhân chứng thuật lại rằng bà già tóc bạc bị lôi khỏi giường trong lúc vẫn la hét. Cho dù người ta đã vội vã khẳng định là bà ta đã chết, không ai có thể nói chắc một điều gì mãi tới năm 1979, khi chế độ Amin bị lật đổ. Với một chính quyền mới ở Kampala, sau cùng các nhà điều tra đã có thể ráp số phận của bà ta lại với nhau. Họ phát hiện ra rằng bốn cảnh sát ngầm của Uganda đã tới bệnh viện, lôi bà ta ra khỏi giường và nhét vào một chiếc xe Mercedes đang chờ sẵn trong khi bà ta la hét. “Tôi thấy những người trang bị vũ khí mang súng máy kéo bà ta xuống cầu thang. Họ đã nổ súng để dân chúng tránh đường”, một bác sĩ đã thuật lại như thế. Rồi bà được đưa tới một khu rừng và đã bị bắn. Năm 1979, hài cốt của Dora Bloch được cải lên từ một ngôi nhà không được đánh dấu ở một nơi có tên là Nakapinyi và được đem về chôn cất ở Israel.

Nhưng ai phải chịu trách nhiệm về vụ mưu sát bà Bloch? Phải chăng Amin đã ra lệnh giết để trả thù vụ không kích nhục nhã Entebbe? Theo sĩ quan phụ tá người Anh của Amin, “Thiếu tá” Bob Astles, cảnh sát ngầm đã tự ý hành động: “Tôi nghĩ, một cách thành thật, ông ta đã hổ thẹn về việc Cục Điều tra Nhà nước đã giết bà ta”. Một người có thể biết câu trả lời chính là Amin, mà cả chỗ ở của ông vẫn bí ẩn kể từ khi ông ta bị lật đổ và sống lưu vong.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những cái chết trong những tình huống bí ẩn
Ai giết ngài Harry Oakas?
Marilyn đã chết như thế nào?
Số phận của Dora Bloch
Cây dù chí mạng
Cái chết đáng ngờ của "Chủ ngân hàng God"
Những vương quốc vô hình
Ai đã giết Jonbenét?
Án mạng tàn ác ở trung tâm khỉ đột
Chạy tội - Phiên tòa thế kỷ
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google