Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Những biến đổi của bề mặt Trái đất
Mô hình vũ trụ và "chất đen"
Có sự sống ngoài trái đất hay...
Kính thiên văn và đài thiên...
Thiên văn vô tuyến và những...
Tính tuổi của trái đất
Quá trình tiến hóa của các ngôi sao
Một số dạng vượn - người và...
Sự tìm kiến những hành tinh...
Kỹ thuật vô tuyến phục vụ...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những cái chết trong những tình huống bí ẩn


CHẠY TỘI – PHIÊN TÒA THẾ KỶ

CHẠY TỘI – PHIÊN TÒA THẾ KỶ

O.J. SIMPSON BỊ ĐƯA RA TÒA VỀ TỘI GIẾT NGƯỜI VỢ CŨ VÀ BẠN CỦA CÔ TA

 

Đêm 17 tháng Sáu 1994, khán giả truyền hình được thưởng thức một trong những cảnh tượng rõ ràng và tồi tệ của thập niên 1990: một chiếc Ford Bronco màu trắng đang phóng trên xa lộ San Diego, cùng với một đoàn xe cảnh sát thận trọng bám theo sau, dường như là để hộ tống chứ không phải rượt đuổi chiếc xe đó. Ngồi băng sau của chiếc Bronco là Orenthal James (O.J.) Simpson, ngôi sao đang tìm lại để giành Buffalo Bills, người mà sau sự nghiệp bóng đá vẻ vang hồi thập niên 60 và 70 đã trở thành diễn viên được ưa chuộng, một nhà bình luận thể thao, và là phát ngôn viên thành công. Khán giả đứng dọc con đường và tụ tập đông trên cầu vượt, hối hả ra hiệu “Cố lên O.J. Cố lên”, như thể Simpson vẫn còn trên sân chơi của Liên đoàn Bóng đá Quốc gia, phá vỡ những rào cản và lao nhanh qua sân đối thủ.

Nhưng đây là một O.J. rất khác với một vận động viên tự tin, duyên dáng, phấn chấn trên sân. O.J. này đầy thất vọng và muốn tự vẫn, một kẻ chạy trốn pháp luật, bị cảnh sát Los Angeles truy nã do giết người vợ cũ ghẻ lạnh, Nicole, và bạn cô ta, Ronald Goldman. Trên một tiếng đồng hồ, nước Mỹ đã được xem cảnh tượng phô bày ra, khi Simpson ngồi ở băng sau, một tay cầm súng lục, tay kia cầm điện thoại pin, đang dọa tự sát. Chỉ một giờ, và sáu mươi dặm sau đó, sau khi chiếc Bronco đi vào con đường dẫn vào biệt thự Brentwood của anh ta, O.J. mới nộp mình cho cảnh sát. Nhưng câu chuyện còn dài. Bí ẩn về nhân vật nổi tiếng kỳ quặc nhất, gây mỏi mệt nhất, nhưng lôi cuốn nhất thế kỷ mới chỉ bắt đầu và người Mỹ hẳn là bị cuốn hút bởi sự nổi trội của pháp lý, những tiểu tiết hào nhoáng, và những nhân vật tầm cỡ trong vài năm tới.

Các nhà điều tra đã cùng nhau chắp lại mốc thời gian cho cái đêm xảy ra án mạng. Vào chủ nhật ngày 12 tháng Sáu, sau khi tham dự cuộc biểu diễn khiêu vũ của con gái (O.J. cũng tham dự), Nicole và bạn bè đi ăn ở nhà hàng Brentwood. Sau khi cùng bạn bè ra về vào khoảng 9g30 tối, hình như Nicole nhận ra là mình bỏ quên kính râm, và Ron Goldman, bạn của cô cùng người phục vụ ở nhà hàng, đã đồng ý đem nó về ngôi nhà sang trọng của cô. Và khoảng cùng giờ đó, O.J. và vị khách trở lại biệt thự của O.J. mang theo thức án từ nhà hàng McDonald, mỗi người ăn trong phòng riêng của mình, khoảng 10g15 tối, những người hàng xóm của Nicole Simpson thuật lại là có nghe thấy “tiếng kêu ai oán của một con chó”. Trong khi đó, vào khoảng 10g30 tối, tài xế xe limo của O.J. lái xe tới khu nhà của anh, và gọi cho anh qua một hệ thống nhắn tin nội bộ. Sau khi đợi được hơn hai chục phút, vào khoảng 11 giờ đêm, viên tài xế thấy O.J. từ nhà đi ra mang theo năm túi xách đầy ắp. Anh ta lái xe đưa O.J. ra phi trường Los Angeles, và lúc 11g45 đêm, O.J. đã đáp máy bay đi Chicago. Sau đó lúc 12g10 sáng, những người hàng xóm của Nicole đã được con chó Akita, con chó này đã được tìm thấy nhiều giờ trước đó, nó bồn chồn và có máu trên các móng của nó, dẫn tới hiện trường vụ án mạng.

Dưới con mắt của cảnh sát, các chuyên gia, O.J. được coi là kẻ tình nghi chính. Anh ta đã mạnh mẽ bảo vệ sự vô can của mình, và đã tập hợp một “đội ngũ tuyệt vời” cố vấn pháp lý, được Johnnie Cochran theo phái Phúc Âm dẫn đầu, để biện hộ cho anh ta tại tòa. Cho dù trước khi bị bắt Simpson chưa bao giờ được kể vào số thần tượng của người da đen, nhưng hiện giờ anh được nhiều người Mỹ gốc Phi bênh vực, họ tin chắc rằng anh ta vô tội và coi vụ xét xử như một hình thức ngược đãi. Đất nước vừa hồi phục từ những cuộc bạo loạn dữ dội nhất thế kỷ, được dấy lên từ vụ tha bổng những viên cảnh sát Los Angeles bị thâu vào băng hình lúc đang đánh một người đàn ông da đen hai mươi lăm tuổi tên là Rodney King. Do đó, việc kiện tụng, bắt đầu ngày 24 tháng Giêng, ngay từ đầu đã rắc rối bởi tình trạng căng thẳng về chủng tộc.

Thế nhưng, nhiều người tin chắc rằng O.J. có tội, và chuyện khởi tố xem chừng được sự đồng tình của nhiều người. Simpson đã từng bị bắt trước đây khi đánh người vợ cũ, và cú điện thoại nức nở cho 911 của Nicole, tố cáo anh về hành vi bạo lực ở nhà. Sự kết tội nặng nhất là một vệt máu dài,  mà xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy đó là của O.J., trải dài từ hiện trường tới khu nhà của Simpson. Có máu trên cổng sau của Nicole Simpson, máu trên đường lái xe vào nhà của O.J., máu ở tiền sảnh,  và máu trên chiếc Bronco màu trắng của anh. Máu của Nicole cũng được thấy trên một chiếc vớ trong phòng ngủ của O.J., và một bao tay vấy máu của cả hai nạn nhân được một thám tử phát hiện ở sau nhà của Simpson. Marcia Clark, công tố viên quận LA, đã gọi chứng cứ đẫm máu này là “bằng chứng hùng hồn về tội của anh ta [của O.J.]”. Sự khởi tố cũng cố chứng minh rằng có đủ thời gian để O.J. phạm tội giết người tại ngôi nhà ở thành phố của người vợ cũ vào khoảng 10g15 tối, và rồi phóng nhanh trở lại nhà riêng của mình để sau đó bốn mươi lăm phút được tài xế xe limo đón đi.

Đáp lại, đội ngũ biện hộ không tìm cách phản bác chứng cứ bằng cách cho thấy rằng O.J. không thể phạm tội giết người. Cochran gieo những mầm mống hoài nghi nơi các thành viên của bồi thẩm đoàn bằng cách thách thức tính đáng tin của cảnh sát và những bằng chứng chuyên môn của bên nguyên và bằng cách khẳng định rằng có âm mưu kết án O.J. bên trong sở Cảnh sát Los Angeles, được thúc đẩy bởi chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Giây phút đăng quang của bên bào chữa đã tới kèm theo sự tiết lộ rằng thám tử, người đã phát hiện bao tay có máu, Mark Fuhrman, là một người theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ngoan cố. Bên bào chữa cũng thách thức tính hiển nhiên của chứng cứ DNA, đưa ra những gì bên nguyên cho là những dấu vân tay di truyền của O.J., được tìm thấy tại hiện trường tội phạm. Cho dù một bằng chứng chuyên môn xác nhận rằng tỷ lệ máu xuất phát từ một ai khác ngoài Simpson chỉ là một trong 170 triệu, bên bào chữa nhất quyết cho rằng máu đó có thể đã được bỏ lén vào hiện trường, hoặc có thể bị nhiễm trong khi xét nghiệm ở phòng thí nghiệm.

Sáng ngày 3 tháng Mười 1995, người dân nôn nóng chờ đợi khi bồi thẩm đoàn nhóm họp để bàn bạc kỹ lưỡng về lời tuyên án. Vụ xét xử kéo dài chín tháng, liên quan tới 120 nhân chứng, 45.000 trang chứng cứ, và 1.110 tang vật. Nhưng bồi thẩm đoàn, đã bị cô lập suốt 266 ngày, chỉ mất bốn tiếng đồng hồ để đạt được một kết luận: vô tội. O.J. nói to những lời này “Cám ơn quý vị” và ôm chầm những người ủng hộ ông, trong khi gia đình Ron Goldman ứa những giọt nước mắt hoài nghi. Tuy nhiên, mười sáu tháng sau đó họ được xác minh, khi mà vào ngày 4 tháng Hai 1997, O.J. bị coi là có tội tại tòa án dân sự về cái chết của Nicole Simpson và Ron Goldman và bị buộc phải trả cho các gia đình đó 8 triệu mỹ kim bồi thường thiệt hại và 25 triệu mỹ kim tiền phạt. O.J. buộc phải bán đấu giá biệt thự, những chiếc gậy chơi gôn, và cả những chiếc cúp bóng đá cũ của anh ta. Bị phá sản, anh vẫn xác nhận sự vô tội của mình.  Và dân tộc tiếp tục bị chia rẽ cùng với các dòng chủng tộc do vụ án này; thậm chí cả sau khi phiên tòa dân sự, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy rằng đa số người da trắng tin rằng O.J. có tội trong khi đa số người da đen lại tin rằng anh ta vô tội. Tuy nhiên, đối với nhiều người, vụ giết hại rùng rợn hai người ở Brentwood vẫn là một bí ẩn.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những cái chết trong những tình huống bí ẩn
Ai đã giết Jonbenét?
Án mạng tàn ác ở trung tâm khỉ đột
Chạy tội - Phiên tòa thế kỷ
Sự chết đuối của ông trùm đang gặp hạn
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google