Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Những người được giải thưởng...
Sự hình thành các thiên hà và...
Lược sử tiến hóa loài người
Nguyên tố trong vũ trụ - hóa...
Tính tuổi của trái đất
Điện hạt nhân trên thế giới...
Những biến đổi của bề mặt Trái đất
Sự tìm kiếm chất đen - thấu...
Chiến lược tìm kiếm dấu vết...
Nghiên cứu thám hiểm các hành tinh
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những sự biến mất kỳ lạ


CHUYỆN GÌ ĐÃ XẢY RA CHO SHERGAR

CHUYỆN GÌ ĐÃ XẢY RA CHO SHERGAR?

BÍ ẨN VỀ VỤ BẮT CÓC CHÚ NGỰA ĐUA NỔI TIẾNG NHẤT THẾ GIỚI

 

Tối thứ ba, ngày 8 tháng Hai 1983, những người đàn ông vũ trang đã ập vào nhà của James Fitzgerald, trưởng ban giữ ngựa tại trại ngựa Ballymany, chuồng ngựa của Aga Khan ở Quận Kildare, Cộng hòa Ái Nhĩ Lan. Những kẻ xâm nhập đã nhốt gia đình trưởng ban giữ ngựa trong một căn phòng ở tầng dưới và rồi gí súng buộc James Fitzgerald chỉ cho chúng chuồng nhốt con Shergar, con ngựa giống hồng, đẹp mã và có vết lang trắng trên trán đặc trưng, là một trong những con ngựa đáng giá nhất thế giới.

Một thành viên khác của băng đó (cảnh sát ước tính là có hơn sáu kẻ dính líu) đã lùi một chiếc xe chở ngựa bẩn thỉu có màu xanh da trời nhạt hoặc xanh lá cây vào chuồng, và Shergar bị đẩy lên xe, với sự giúp đỡ miễn cưỡng của trưởng ban giữ ngựa. Fitzgerald được đưa trở lại nhà của mính, và những kẻ bắt cóc nói cho ông biết rằng chúng sẽ đòi một khoản tiền chuộc là 3 triệu mỹ kim, rồi ông được đưa đi trên một xe tải nhỏ tới ngoại ô của một ngôi làng cách đó 20 dặm. Từ đó ông phải tự tìm cách về nhà - khoảng bốn giờ sau vụ đột nhập. Trong khi đó, Shergar cùng với những kẻ bắt cóc đã biến vào trong bóng đêm.

 

NHỮNG CÚ ĐIỆN THOẠI XỎ LÁ

 

Vụ bắt cóc Shergar đã dấy lên một cuộc truy lùng rộng khắp hết trang trại này sang trang trại khác. Trong khi cảnh sát đưa ra những hình vẽ nhận dạng về ba người mà họ muốn thẩm tra do có liên quan tới vụ trộm ngựa, hơn 100.000 nông dân khắp trong nước lùng sục trên đất, nhà kho và chuồng gia súc để tìm dấu vết của chú ngựa mất tích. Nó có biệt danh là “chú ngựa thần kỳ” sau khi thắng một trong những cuộc đua uy tín nhất Châu Âu, vượt hơn mười con ngựa, Shergar được bán với giá là 15 triệu mỹ kim. Tuy nhiên, có lẽ nó có thể bán được với giá gấp ba ở thị trường tự do, và nó đã bị bắt chỉ một tuần trước khi mùa sinh sản bắt đầu. Aga Khan, một trong những người giàu nhất thế giới, và các hội viên khác của nghiệp đoàn làm chủ chú ngựa vô địch có thể mất 100.000 mỹ kim cho mỗi con trong số vào khoảng 50 con ngựa cái đã được thu xếp để được phủ đực bởi ngựa thắng giải Derby, chỉ riêng năm 1983.

Có những lời đồn rằng những khoản tiền kếch xù đã được yêu cầu để chuộc Shergar, nhưng trong suốt thời gian điều tra cảnh sát bị rối loạn vì những cú điện thoại xỏ lá; nghiệp đoàn gồm 34 cổ đông làm chủ Shergar đã đối phó với những lời đồn như thế bằng cách khẳng định là không ai đòi tiền chuộc cả. Theo một số tin đồn, Shergar đã bị bán lậu sang Libya hoặc Trung Đông. Nhưng đầu tháng Tư, một người vô danh gọi tới Đài Phát thanh và Truyền hình Ái Nhĩ Lan cho biết rằng chú ngựa giống đó vẫn còn ở trong nước, và cho biết nếu không chi ra 2,2 triệu mỹ kim tiền chuộc, Shergar sẽ bị chặt đầu và được giao xác ở một vị trí đâu đó tại Dublin.

 

SỰ LIÊN QUAN TỚI QUÂN ĐỘI CỘNG HÒA ÁI NHĨ LAN

 

Vào tháng Năm, công ty bảo hiểm cho chú ngựa quyết định chi số tiền bồi thường về vụ mất trộm Shergar - sự kiện cho thấy rằng họ chẳng hy vọng gì bọn bắt cóc sớm trả lại chú ngựa đó. Bao tháng, rồi lại bao năm trôi qua, nỗi lo cho sự an toàn của Shergar đã ăn sâu làm cho nhiều người tin chắc rằng nó đã chết. Năm 1986 một cuốn sách khẳng định là Shergar đã bị quân đội Cộng hòa Ái Nhĩ Lan giết chết, và một vở kịch truyền hình dựa trên sự tường thuật các sự kiện này đã được phát đi. Tuy nhiên, vào năm 1991, những niềm hy vọng về chú ngựa được hồi sinh khi mà phó chủ tịch ủy ban ngựa thuần chủng của Lloyd cho biết rằng ông được một người săn bắt tội phạm để lĩnh thưởng liên lạc cho biết Shergar vẫn còn sống.

Tháng Chạp 1992, một cựu quân cảnh của quân đội Cộng hòa Ái Nhĩ Lan bị tù ở Bắc Ái Lan đã nói cho các nhà báo Sunday Times rằng Shergar bị giết khi vừa bị bắt. Theo lối giải thích này chú ngựa thắng giải Derby đã bị bắn vì nó hoảng loạn khi bị giam giữ và những kẻ bắt không thể điều khiển được nó. Sau đó chú ngựa giống năm tuổi được chôn trong một vùng rừng rậm cách trại ngựa giống của Aga Khan 100 dặm. Cho du lối thích các sự kiện này được nhiều người chấp nhận, hài cốt của Shergar vẫn chưa được xác định vị trí và nhận dạng.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ   Những bí ẩn lớn thế kỷ 20   Những sự biến mất kỳ lạ
Thực sự... Bây giờ họ ở đâu?
Nhà lãnh đạo nghiệp đoàn tài xế xe tải
Chuyện gì đã xảy ra cho Shergar?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google