Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
 
Tiêu điểm
Vũ trụ nguyên thủy - một máy...
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Các nhân tố chi phối sự hình...
Sự va chạm giữa những thiên thể
Quá trình tiến hóa của các ngôi sao
Những kính viễn vọng hiện đại
Một sự kiện hiếm có: những...
Điện hạt nhân trên thế giới...
Sự tìm kiếm chất đen - thấu...
Thiên văn vô tuyến và những...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Phổ thông   1001 Giải đáp tuyệt vời về khoa học   Hoá học


TẠI SAO RƯỢU THIỆU HƯNG CÀNG ĐỂ LÂU CÀNG THƠM

TẠI SAO RƯỢU THIỆU HƯNG CÀNG ĐỂ LÂU CÀNG THƠM?

 

Rượu Thiệu Hưng là đặc sản của Trung Quốc, từng nhiều lần đạt huy chương vàng hội chợ triển lãm thực phẩm quốc tế. Nó có màu vàng cam trong vắt, hương thơm phức, vị thơm ngọt đượm nồng, hơn nữa rượu cất giữ lâu cũng không hỏng, càng để lâu càng thơm.  

Thế nào là càng để lâu càng thơm? Ai cũng biết rằng thực phẩm và đồ uống thông thường, nếu để quá thời hạn sử dụng sẽ dần bị biến chất, còn rượu Thiệu Hưng không những không bị biến chất mà thậm chí cất giữ một hai năm sau hoặc lâu hơn nữa, mùi vị của rượu càng trở nên nồng đượm thơm ngon hơn. Rượu Thiệu Hưng vì sao càng để lâu càng thơm?

Rượu Thiệu Hưng chính là làm từ gạo qua lên men chưng cất lại mà ra. Trong đó ''đóng vai chính'' là một loại vi sinh vật gọi là vi khuẩn gây men gốc, dưới tác động của nó, tinh bột trong gạo sẽ dần trở thành phần chủ yếu của rượu, cho dù nó có hương vị thơm nhưng cũng còn chưa phải là hương thơm đặc trưng của rượu Thiệu Hưng. Hoá ra trong nước gạo còn có một số loại vi sinh khác như men dấm, vi khuẩn lactic chúng có thể biến một lượng nhỏ tinh bột thành axit axetic, axit lactic. Những axit này có quay lại phản ứng với cồn, sinh ra một loại chất thuộc loại ete thơm hơn cồn như este axetat etyl, lactat etyl,... Dùng các phương pháp khoa học hiện đại đo đạc thấy rằng trong rượu Thiệu Hưng có chứa hơn 100 loại chất thuộc loại ete (trong đó nhiều nhất este của axit axetic), chẳng trách rượu sau khi cất thành, vừa mở ra, hương thơm nồng đượm của nó liền toả thơm phức.

Phải chỉ ra rằng, loại phản ứng này (hóa học gọi là ete hoá) nếu tiến hành trong bình đun của phòng thí nghiệm, chỉ cần cho thêm một loại chất xúc tác là mấy chục phút sau phản ứng sẽ chấm dứt. Vậy mà trong xưởng sản xuất rượu, rượu lại tiến hành phản ứng ete hơn đã nó trên một cách thong thả ung dung. Quá trình này cũng gọi là quá trình để lâu. Do đó rượu Thiệu Hưng mới được trưng cất, thường phản đậy kín trong vò rượu, để một hai năm cho nó cũ đi mới đem ra bán.

Ngày nay ta biết rằng, rượu Thiệu Hưng càng để lâu càng thơm là do tác dụng ete hoá của rất nhiều chất trong rượu, và phải qua một khoảng thời gian khá dài mới có thể hoàn thành.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Phổ thông   1001 Giải đáp tuyệt vời về khoa học   Hoá học
Tại sao trứng vịt muối sau khi đun lên, lòng đỏ của nó lại có dầu bên trong?
Tại sao rượu lại có thể khử được mùi tanh cá?
Tại sao rượu Thiệu Hưng càng để lâu càng thơm?
Điều gì quyết định tửu lượng của một người?
Tại sao số độ được in trên vỏ bia lại không cho biết hàm lượng cồn tinh khiết của chai?
Tại sao chất có chứa tinh bột lại có thể trở thành rượu và cồn?
Tại sao hễ mở lon nước giải khát ra là sẽ có rất nhiều bọt khí bốc lên?
Tại sao nên chế biến sữa bò thành sữa chua?
Ngũ vị của thức ăn là từ những thứ gì mà ra?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ
Khoa học trái đất
Sự sống trên Trái đất
Thế giới động - thực vật
Khoa học nhân thể
Môi trường
Vườn thực phẩm
Các công trình xây dựng công cộng
Lý thuyết & Ứng dụng K.H kĩ thuật
1001 Giải đáp tuyệt vời về khoa học
Thực nghiệm khoa học
Toàn cảnh thế giới
Khoa học-Văn hoá-Nghệ thuật-Giải trí
Thông tin tham khảo
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google