Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Kỹ thuật vô tuyến phục vụ...
Bối cảnh xuất hiện của con người
Lược sử tiến hóa loài người
Những biến đổi của bề mặt Trái đất
Sự hình thành các thiên hà và...
Vạch 21 centimét của nguyên tử...
Những số liệu chủ yếu
Sự tìm kiến những hành tinh...
Các nhân tố chi phối sự hình...
Những người được giải thưởng...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Phổ thông   Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ   Vũ trụ mênh mông - huyền bí


BẦU TRỜI ĐẦY SAO

BẦU TRỜI ĐẦY SAO

Những cung trời đen mượt như nhung được dát vàng nạm ngọc bằng các ngôi sao với đủ mọi hình dạng. Có những sao đỏ siêu khổng lồ lớn hơn mặt trời hàng trăm lần, và những ngôi sao màu lam nóng chói lọi sáng hơn 10.000 lần. Có những sao nhấp nháy đều đặn như bộ máy đồng hồ, có những sao có những bạn đồng hành, và có những sao tụ thành cụm với nhau. Ngày nay những nhà thiên văn có thể cho ta biết mọi điều về những ngôi sao nầy - kích cỡ, khối lượng, màu sắc, nhiệt độ, vận tốc và cự ly của nó. Tất cả cái đó, và hơn nữa, mọi điều mà họ khám phá ra từ những vết lờ mờ của ánh sao.

Những sự kiện quan trọng

Trên 5.000 ngôi sao có thể thấy bằng mắt thường.

● Một trong những sao có khối lượng lớn nhất được biết đến là sao Plaskett trong chòm sao kỳ lân (Monoceros). Đó là một hệ nhị phân (nó chuyển động với một sao đồng hành) và mỗi sao lớn hơn 50 lần khối lượng mặt trời.

● Sao chứa năng lượng mạnh nhất là saoEta bụng tàu (Eta carinae), trong cung con tàu (Carina). Giữa thế kỷ XIX nó trở nên sáng hơn mặt trời đến4 triệu lần.

Sao Barnard chuyển động qua thiên cầu nhanh hơn bất kì sao nào khác. Một năm nó chuyển động (chuyển động thật sự) một cung hơn 10 giây (1/360 của một độ) một chút.

● Sao Betelgeuse là một trong vài sao lớn và gần đủ để cho những chi tiết của nó có thể thấy được. Nhưng đĩa tròn của nó thấy từ địa cầu không lớn hơn một dấu chấm trên trang sách nầy cách xa 1 dặm.

● Những sao thông thường nhất trong dải thiên hà của ta là những sao đỏ mờ, có 70 trong 100 sao là loại nầy. Chỉ có chừng 4 sao trong 100 sao là những sao loại mặt trời.

● Sao Alpha Nhân mã (Alpha centauri), sao sáng rực rỡ gần nhất với mặt trời, nó giống về độ sáng và màu sắc đến nỗi, ở xa xa, chúng dường như là những sao song sinh.

● Phần lớn những biến tinh cần nhiều ngày để thay đổi độ sáng. Nhưng một sao lu mờ gọi là sao Cy Bảo bình (Cy aquarri) nhanh chóng biến đổi đến nỗi nó tăng gấp đôi độ sáng trong 9 phút.

● Trong số 25 sao gần mặt trời nhất, chỉ có 3 sao sáng hơn.

● Những đo lường trong năm 1995 và 1996 về những biến đổi nhỏ trong những chuyển động xuyên tâm của vài sao gần nhau gợi ra giả thuyết rằng chúng có những hành tinh chuyển động quanh chúng. Đó là những phát hiện ban đầu về những hành tinh có thể có quay quanh những sao thông thường, ngoài mặt trời.

● Vài nhà thiên văn cho rằng sự sống có thể có nguồn gốc trong những đám mây phân tử khổng lồ trong không gian, và nó truyền đến những hành tinh cũng như địa cầu khi những hành tinh vượt qua những đám mây đó.

● Sao ma-cà-rồng (Algol) trong cung Thiên đế (Perseus) được biết rõ là một sao đôi biến đổi bị che khuất (Nó di chuyển với một sao động hành và mờ dần cứ mỗi 2 ngày 21 giờ). Tên nó do từ Ả Rập “Ghoul” (ma cà rồng) gợi ý rằng những nhà thiên văn thời trung cổ có thể đã biết được những đặc tính của nó.

● Những màu sắc đầy ấn tượng của tinh vân trong những bức hình là thật, những rất mờ nên không thể thấy cả với kinh thiên văn lớn. Màu đỏ dữ dội của hydrô được phát hiện trên màn ảnh, song mắt rất vô cảm với màu đó.

● Những đám mây bụi trong cung Thiên nga được biết như “vết rạn lớn” bởi vì chúng khiến cho dải Ngân hà dường như bị phân thành đôi. Những đám mây bụi dễ thấy bằng mắt thường và một đêm quang đãng.

● Những sao không có màu dữ dội, song những sao khổng lồ màu đỏ như Betelgeuse và Aldebaran có màu cam rõ ràng. Nhiệt độ bề mặt của chúng tương tự nhiệt độ của bóng đèn 40 watt.

● Người phát hiện ra tính biến thiên của sao Delta cephei là một nhà thiên văn tài tử trẻ, điếc và câm là John Goodricke, sống ở thế kỷ 18 ở cảng York nước Anh. Ông đã được tặng thưởng huân chương khoa học cao quý nhất cho sự khám phá của ông.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Phổ thông   Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ   Vũ trụ mênh mông - huyền bí
Thiên cầu
Những cung sao
Bầu trời đầy sao
Các chủng loại sao
Độ sáng, kích cỡ và vận tốc
Biểu đồ H-R
Những sao biến đổi
Tinh vân sáng
Giữa các sao
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ
Khoa học trái đất
Sự sống trên Trái đất
Thế giới động - thực vật
Khoa học nhân thể
Môi trường
Vườn thực phẩm
Các công trình xây dựng công cộng
Lý thuyết & Ứng dụng K.H kĩ thuật
1001 Giải đáp tuyệt vời về khoa học
Thực nghiệm khoa học
Toàn cảnh thế giới
Khoa học-Văn hoá-Nghệ thuật-Giải trí
Thông tin tham khảo
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google