Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Những biện pháp phóng ngừa...
Các nguồn năng lượng mới
Những số liệu chủ yếu
Niên đại địa chất
Du hành trong dải ngân hà
Những giây phút đầu tiên
Những tia lazer vô tuyến thiên...
Lịch sử hình thành trái đất
Sự tìm kiếm chất đen - thấu...
Nguồn gốc loài người
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Phổ thông   Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ   Vũ trụ mênh mông - huyền bí


VÔ SỐ NHỮNG THIÊN HÀ

VÔ SỐ NHỮNG THIÊN HÀ

Những sao không trải ra một cách ngẫu nhiên trong không gian. Chúng tụ tập lại với nhau thành những đảo sao lớn xoay tròn, hay những thiên hà. Tất cả những sao ta thấy trên bầu trời thuộc về thiên hà địa phương của ta, mà ta gọi là ngân hà hay ngắn gọn là thiên hà. Nó là một trong hàng 100 tỷ thiên hà trong Vũ trụ, có thể chứa hàng tỉ ngôi sao. Phần lớn các thiên hà có cuộc sống tương đối yên ổn, phát ra một sản lượng ánh sáng đều đặn vững bền. Tuy nhiên có vài thiên hà được ghi nhận là hoạt động tích cực hơn. Chúng ào ạt tuôn ra năng lượng nhiều hơn bình thường hàng triệu lần, đặc biệt là sóng vô tuyến.

Những sự kiện quan trọng

● Chính quầng sáng xung quanh ngân hà chúng ta có một “quầng tối” xoay quanh bằng vật chất không thấy được. Nó có thể trải rộng hơn 200.000 năm ánh sáng từ trung tâm Ngân hà.

● Mặt trời quay quanh trung tâm Ngân hà với vận tốc khoảng 900.000km mỗi giờ. Ngày nay mặt trời đang di chuyển trong quỹ đạo thứ 23 của nó.

● Một vành đai khí chuyển động nhanh nối thiên hà với hai láng giềng gần nhất trong không gian, đám mây lớn và đám mây nhỏ Magellan.

● Thiên hà Thiên hậu (Andromeda) là một đối tượng ở xa nhất mà ta có thể thấy trong những cung trời, bằng mắt thường. Ánh sáng của nó phải mất 2.2 triệu năm để tới địa cầu. Ánh sáng mà ta thấy ngày nay đã bắt đầu cuộc hành trình của nó khi những tổ tiên xa xưa nhất của chúng ta sống trên hành tinh.

● Chỉ độ một phần ba trong những thiên hà gần gũi có hình xoắn ốc giống như thiên hà của chúng ta và thiên hà Thiên hậu. Trên nửa kia có hình thù không đều.

● Phần lớn sao ta thấy trong bầu trời bằng mắt thường đều ở trong vòng vài trăm năm ánh sáng cách mặt trời.

● Trung tâm Ngân hà chúng ta bị những đám mây bụi che khuất. Những quan sát bằng hồng ngoại tuyến và vô tuyến điện đưa ra giả thuyết rằng nó chứa một lỗ đen.

● Hạch nhân của Ngân hà gồm có những sao tập hợp từng nhóm chặt chẽ với một độ sáng phối hợp gấp một tỷ lần ánh sáng mặt trời.

● Những lỗ đen siêu đồ sộ được cho rằng ở những trung tâm những chuẩn tinh quasar và những thiên hà năng động có thể có những khối lượng khoảng chừng một tỷ lần khối lượng mặt trời.

● Những chuyển động của những thiên hà trong nhóm thiên hà địa phương – tên đặt cho cụm thiên hà bao gồm cả ngân hà của ta - gợi ý rằng có rất nhiều vật chất hơn là có thể thấy trong đó. Những cụm thiên hà khác hình như cũng chứa “khối lượng thiếu”. Những nhà thiên văn vẫn còn đang tranh luận khối lượng nầy có thể mang hình dạng nào.

● Một sự tập trung kỳ bí của khối lượng cụm được biết như cụm sao “máy hút lớn” được tìm thấy ở cự ly 300 triệu năm ánh sáng từ ngân hà ta. Nó chứa một nhóm chặt chẽ trên 600 thiên hà mà nó đang kéo những thiên hà gần về hướng chúng.

● Một dải những thiên hà trải dài 500 triệu năm ánh sáng ngang qua bầu trời được biết như thiên hà “Bức trường thành”.

● Song song với hiện tượng kết thành những cụm với nhau, có những vùng không gian được biết đến như những khoảng trống không dường như chứa vài thiên hà. Lý do của hiện tượng nầy vẫn còn đang được nghiên cứu.

● Những thấu kính trọng lực được dùng như một phương tiện quan trọng để thăm dò Vũ trụ. Vài thấu kính làm vỡ ánh sáng từ những quasar xa xăm thành một hình chữ thập đặc biệt rõ ràng, được biết như “thập tư Einstein”, hoặc thành một cầu vồng ánh sáng mong manh.

● Nhiều nhà thiên văn cho rằng những chuẩn tinh quasars là những mục tiêu xa nhất có thể được quan sát. Nhưng thiểu số cho rằng chúng là những mục tiêu tương đối nhỏ và khép kín, nên ta có cảm giác là chúng ở xa.

● Những tia từ chuẩn tinh quasar có vẻ chuyển động nhanh hơn nhiều lần tốc độ ánh sáng, điều này trái với lý thuyết tương đối của Einstein. Nhưng ngày nay hiệu ứng này được biết là một ảo giác quang học khi vật thể di chuyển về hướng ta gần với vận tốc ánh sáng.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Phổ thông   Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ   Vũ trụ mênh mông - huyền bí
Những chu kỳ đời sống tinh tú
Cái chết dữ dội
Vụ nổ những thiên hà
Dải Ngân hà
Hình xoắn ốc, hình thuẫn, hình không đều
Những thiên hà hoạt động
Chuẩn tinh Quasar
Những cụm thiên hà
Vụ nổ lớn, tiếng răng rắc lớn
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google