Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Những hậu quả của nền văn minh...
Những người được giải thưởng...
Những tia lazer vô tuyến thiên...
Sự va chạm giữa những thiên thể
Thiên hà phát sóng vô tuyến
Pulsar, một đồng hồ thiên...
Những kính viễn vọng hiện đại
Kỹ thuật vô tuyến phục vụ...
Thiên văn vô tuyến và những...
Những giây phút đầu tiên
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Thiếu nhi   1001 Hỏi đáp khoa học   Môi trường


ĐỊNH LUẬT KIM TỰ THÁP NĂNG LƯỢNG LÀ GÌ

ĐỊNH LUẬT KIM TỰ THÁP NĂNG LƯỢNG LÀ GÌ?

 

Chúng ta đã hiểu về chuỗi thức ăn, thông qua chuỗi thức ăn mà vật chất, năng lượng trong giới tự nhiên được chuyển từ sinh vật này đến sinh vật khác. Thỏ ăn cỏ, những chất và năng lượng của cỏ sẽ chuyển sang cho thỏ. Sau đó thỏ lại làm mồi cho sói, nguồn năng lượng dự trữ được của thỏ lại chuyển sang cơ thể sói.

Tuy nhiên, số năng lượng và các chất đó không phải đã được chuyển hoá hết hoàn toàn từ sinh vật này đến cơ thể sinh vật khác. Ví dụ, vật chất và năng lượng của thực vật xanh không thể bị động vật ăn cỏ hấp thụ 100%, động vật ăn cỏ không chỉ không ăn hết rễ, thân, quả và lá khô rơi của cây, mà thức ăn chúng đã ăn vào bụng không thể tiêu hoá được cũng sẽ bị bài tiết ra ngoài cơ thể qua phân. Thông thường chỉ có 1/10 số năng lượng và vật chất qua cơ thể sinh vật bậc 1 chuyển đến cơ thể sinh vật bậc 2. Như vậy số năng lượng sử dụng là 1/10 và số năng lượng tiêu hao là 9/10. Đó được gọi là ''Định luật 1/10'' nổi tiếng trong sinh thái học.

Tuy nhiên có một điều thật thú vị là nếu như chúng ta vẽ biểu đồ sắp xếp một cách có trật tự số lượng các cá thể cũng như những năng lượng, chất vô cơ, hữu cơ của các sinh vật trong chuỗi thức ăn, mạng thức ăn thì thấy hình dạng của nó tương tự như Kim tự tháp Ai Cập. Vì vậy nên sau này mọi người đã đổi tên ''Định luật 1/10'' thành “Định luật năng lượng kim tự tháp”.

Trong biểu đồ năng lượng hình kim tự tháp, phần đáy tháp là thực vật có thể tiến hành tác dụng quang hợp, chúng được coi là kho tích trữ năng lượng của hệ sinh thái, là nhóm sinh sản, là nền tảng. Trên một chút là động vật ăn cỏ ăn chay, tức nhóm tiêu thụ cấp 1 trong nhóm tiêu thụ; Sau đó là động vật ăn cỏ thuộc nhóm tiêu thụ cấp hai; Lên trên lại có các nhóm tiêu thụ cấp 3, 4, chúng là những mãnh thú thuộc động vật ăn thịt.

Bất kỳ năng lượng hình Kim tự tháp nào trong hệ sinh thái cũng chỉ tồn tại một vài tầng, thông thường từ 4 đến 5 tầng. Cứ lên một tầng năng lượng lại giảm chỉ còn 9/10 so với tầng dưới, dòng chảy của năng lượng ngày càng nhỏ, do vậy số lượng động vật cung cấp cũng ngày càng ít. Từ “Tháp” chính là đúng theo hình Kim tự tháp, vì vậy càng lên cao tháp càng hẹp, càng nhọn hơn.

Biểu đồ năng lượng hình Kim tự tháp cho thấy năng lượng và số lượng có mối quan hệ mật thiết với nhau trong việc tăng, giảm, biến động của hệ sinh thái. Để duy trì sự ổn định của hệ sinh thái, giữa các loài sinh vật cần đảm bảo mối quan hệ số lượng nhất định. Sinh vật sản xuất nhiều thì đáy tháp rộng và như vậy hệ sinh thái cũng ổn định hơn. Tuy nhiên nếu phần chân tháp quá rộng, trong khi tỷ lệ chuyển hoá năng lượng quá thấp thì nhóm tiêu thụ tuy số lượng nhiều nhưng lại không đủ, điều này khiến động vật ăn thị ở tầng trên ngày càng thiếu năng lượng. Vì loại động vật này có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của hệ sinh thái nên chúng ta phải tìm mọi cách để bảo vệ chúng.

Vậy thì loài người chúng ta sẽ ở vị trí nào trong ''Kim tự tháp'' này?

Con người vừa ăn thực vật, vừa ăn động vật, hơn nữa thức ăn lại cầu kỳ, vì vậy tất nhiên sẽ ở vị trí đỉnh của “tháp”. Do con người là nhóm tiêu thụ cuối cùng của chuỗi thức ăn, các vị trí khác đều rất yếu, nếu không cẩn thận thì chính chúng ta sẽ phá hoại sự ổn định của hệ sinh thái, tiêu diệt một số loài động thực vật cung cấp năng lượng, thì lúc đó chúng ta chẳng còn cách nào tồn tại được trên trái đất này.

 

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Thiếu nhi   1001 Hỏi đáp khoa học   Môi trường
Thế nào là sinh vật tích lũy và phóng đại?
Hệ sinh thái là gì?
Định luật kim tự tháp năng lượng là gì?
Cân bằng sinh thái là gì?
Tại sao xảy ra mất cân bằng sinh thái?
Tại sao nói thành phố cũng là một hệ sinh thái?
Tại sao không được nhập giống một cách tùy tiện?
Tại sao không được tùy ý khai hoang và lấp ao làm ruộng?
Tại sao không thể tùy ý làm khô đầm lầy?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
Thế giới qua hình ảnh
Khoa học hiện đại
Bí mật về tự nhiên
Những nền văn hoá & văn minh
Thế giới thực vật
Thế giới động vật
1001 Hỏi đáp khoa học
Khám phá thế giới
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google