Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Những người được giải thưởng...
Chiến lược tìm kiếm dấu vết...
Sự hình thành các lục địa và...
Sự va chạm giữa những thiên thể
Khoa học vũ trụ thế kỷ XXI
Thiên hà phát sóng vô tuyến
Có sự sống ngoài trái đất hay...
Kỹ thuật vô tuyến phục vụ...
Sự hình thành các thiên hà và...
Phòng thí nghiệm hóa học thiên văn
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Phổ thông   Sự sống trên Trái đất   Minh hoạ sự sống bằng HÌNH ẢNH   Sinh thái


Rừng lá kim

Rừng lá kim

RỪNG LÁ KIM LÀ NHỮNG KHU RỪNG RẬM lớn nhất thết giới nằm vắt ngang phương Bắc hoặc sát biên cực. Nơi đây mùa đông kéo dài tới 8 tháng nên thực vật chủ yếu là cây lá kim như thông, vân sam có khả năng thích nghi cao với thời tiết băng giá. Đối với động vật, rừng lá kim là nơi ở tương đối khắc nghiệt. Mùa hè, Mặt trời chiếu sáng hầu như cả ngày, nguồn thức ăn dồi dào phong phú. Nhưng mùa hè rất ngắn ngủi, thay vào đó là mùa đông lạnh lẽo và kéo dài. Để tồn tại qua mùa đông, nhiều loài phải trú về phương Nam hoặc ngủ đông.

Lá kim

Phần lớn cây lá kim có lá nhỏ, dài, thường xanh thích nghi với mùa đông khắc nghiệt. Phiến lá nhỏ giúp cây không bị các trận gió lớn đánh gục và hạn chế bốc hơi nước. Đặc điểm này cũng giúp cây tồn tại được trên các dãy núi cao nơi mà cây tán rộng không thể tồn tại.

Rừng và hồ

Mặt đất trong các khu rừng lá kim phương Bắc được phủ băng từ thời đại Băng hà. Các tảng băng này hoặc chất đống thành những đồi băng hoặc cạo sâu xuống đất thành các hố băng. Khi băng tan, các hố băng trở thành các hồ nước lớn rất khó đi qua. Khi mùa đông đến, nước đóng băng, các động vật như Linh Miêu mới có thể đi qua các hố băng này.

Động vật rừng lá kim

Thú xuất hiện rất ít trong các khu rừng phương Bắc, vì vậy những loài Săn mồi như Sói, Linh Miêu phải đi xa để kiếm mồi. Linh Linh Miêu Miêu có thể đi tới 30km để tìm thức ăn, chúng săn mồi đêm, thức ăn là loài Gặm nhấm nhỏ như Chuột Lemmut, Chim và xác thối. Sói săn mồi theo bầy, thức ăn là Nai và những thú lớn khác.

Dự trữ thức ăn

Một số loài chim trong dải rừng kim phương Bắc như Sẻ ngô, Cú và một số loài Quạ có tập tính trữ thức ăn qua đông. Một thành viên đặc biệt của họ Quạ là Ác Là Nâu Đốm ở Bắc Mỹ có thể cất giấu 4000 quả thông đủ thức ăn cho 8, 9 tháng sau khi mùa thu đến và chúng có khả năng ghi nhớ một cách chính xác những kho trữ thức ăn.

Rừng Taiga

Rừng tại biên cực Siberia được gọi là rừng Taiga. Nơi đây có rất nhiều loài cây mộc phát triển. Phía Tây thời tiết nóng ẩm hơn, Vân Sam là cây thống trị. Vùng trung Siberia và biển cực phương Bắc khí hậu khắc nghiệt hơn nên cây mộc thay thế dần bằng ''tundra'' (lãnh nguyên), Vân Sam nhường chỗ cho loài Thông rụng lá. Ở các vùng núi và viễn đông, Thông Đá Siberia là loài cây thống trị.

Chim mỏ chéo

Chim Mỏ Chéo có mỏ rất đặc biệt: đầu mỏ trên và mỏ dưới vắt chéo qua nhau giúp chúng tách hạt từ quả thông. Chim lách mỏ vào dưới lớp vây quả, sau đó mỏ trên hất vảy lên, mỏ dưới mổ hạt bên trong và dùng lưỡi rất khỏe để đưa hạt ra ngoài.

Ăn gỗ

Một số loài Sâu bọ trong rừng lá kim phương Bắc ăn gỗ để tồn tại. Bọ Cánh Cứng ăn  Gỗ (Usoceras gigas) dùng máng đẻ khoan vào vỏ cây để đẻ trứng. Ấu trùng nở ra vẫn sống trong vỏ cây 2, 3 năm để ăn gỗ.

Giày tuyết

Để không bị sụt lún xuống các lớp tuyết, Tuần Lộc và Nai Sừng có móng guốc dài và toé ra để không bị lún. Linh Miêu, Thỏ Rừng cũng có cấu tạo thích nghi tương tự. Một số loài Chim như Gà Gô Trắng có da chân rất dày để nâng đỡ cơ thể.

Ngủ đông

Để tránh thời tiết khắc nghiệt của mùa đông, một số Thú có tập tính ngủ đông. Khi mùa thu đến, những loai Thú này bắt đầu tích mỡ trong cơ thể để ngủ đông. Khi ngủ đông, nhịp tim, nhịp thở và các hoạt động khác của cơ thể đều chậm lại. Macmot Bắc Mỹ ngủ đông tới vài tháng trong hang.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Phổ thông   Sự sống trên Trái đất   Minh hoạ sự sống bằng HÌNH ẢNH   Sinh thái
Vùng ẩm
Ao hồ, sông suối nước ngọt
Rừng lá kim
Rừng lá rụng
Rừng mưa nhiệt đới
Đồng cỏ
Sa mạc
Núi và hang
Vùng cực
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google