Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Nghe lỏm tín hiệu của những...
Những biến đổi của bề mặt Trái đất
Pulsar, một đồng hồ thiên...
Niên đại địa chất
Nguồn gốc loài người
Có sự sống ngoài trái đất hay...
Phân tử hữu cơ trong vũ trụ....
Những giây phút đầu tiên
Thiên văn vô tuyến và những...
Kính thiên văn và đài thiên...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Phổ thông   Thế giới động - thực vật   Minh hoạ thế giới Động - Thực vật bằng HÌNH ẢNH   Thực Vật


Tảo và Địa y

Tảo và Địa y

ĐA SỐ TẢO SỐNG TRONG AO, hồ, biển, chỉ có số ít sống ở vùng đầm lầy hoặc trên cạn. Không giống như thực vật khác Tảo không có rễ, lá, hoa, duy chỉ có một số loài Tảo Biển có cuống, tán và móc bám để bám vào đá. Tảo đều chứa chất diệp lục, quang hợp để tạo thức ăn. Nhiều Tảo có các sắc tố khiến chúng có màu nâu, đỏ, tía. Địa y không phải là thực vật nhưng là dạng cộng sinh giữa Tảo và Nấm.

Tảo

Có rất nhiều loài tảo từ kích thước hiển vi đến loài Tảo Bẹ Khổng Lồ dài 45cm mỗi ngày. Tảo rất cần môi trường ẩm ướt để tồn tại, sinh sống chủ yếu trong đại dương, hồ, ao, thậm chí trên băng tuyết. Tảo được gọi là thực vật, nhưng một số nhà khoa học cho rằng Tảo nguyên sơ quá nên không thuộc giới Thực vật mà thuộc vào giới Nguyên sinh vật cùng với các đơn bào.

Tảo Nâu

Tảo Nâu chứa chất diệp lục và sắc tố nâu sẫm có tên gọi là Fuccoxanthin. Sắc tố này tạo cho Tảo có màu nâu hoặc nâu vàng giúp Tảo quang hợp dưới vùng nước sâu mà chất diệp lục không thể làm được. Tảo Bẹ và Tảo Varếch có thể sống trong thời kỳ dài mà không cần nước, một số có túi khí nên tản vươn lên sát mặt nước.

Tảo trong tuyết

Một số tảo chứa chất chống đông nên tồn tại ở các mũi cực băng giá và trên các sườn núi quanh năm có tuyết bao phủ. Tảo đơn bào Chlamydomonas nivalis được tìm thấy ở các vùng núi, dưới lớp tuyết và chỉ thu được ánh sáng Mặt trời khi có gió thổi tuyết lên. Loại Tảo này có thể di chuyền trong tuyết nhờ 2 roi nhỏ.

Tảo đỏ

Đa số Tảo Đỏ đều là Tảo biển có kích thước nhỏ, trung bình, sống vùng gần bờ dưới mức triều thấp biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Màu đỏ của tảo được tạo thành từ sắc tố đỏ nhạt phycoerythrin giúp tảo quang hợp trong ánh sáng xanh nhạt của nước biển và nhờ đó Tảo Đỏ có thể sống ở độ sâu hơn so với các loài tảo biển khác. Một số Tảo tạo ra chất canxi carbonate gắn chúng với các sinh vật khác.

Sinh sản

Cũng giống như đa số các Tảo khác, Tảo Nâu thuộc họ Tảo Bẹ sinh sản theo kiểu hữu ích. Đầu mút các nhánh tảo có chứa các giao tử nằm trong các túi. Cơ quan đực và cái vỡ ra giải phóng tinh và trứng vào nước biển để thụ tinh. Trứng được thụ tinh bám vào vách đá nảy mầm thành cây mới. Tảo Bẹ có cả cơ quan đực và cái, Tảo Xoắn lại có tế bào đực và tế bào cái nằm chung trong một túi.

Tảo lục

Đa số Tảo Lục sống ở nước ngọt. Tảo Lục Biển thường bám vào các vách đá ven biển ôn đới và nhiệt đới. Một số Tảo lục có quan hệ cộng sinh với các sinh vật khác. Ví dụ, Địa y và San Hô đều phải phụ thuộc vào quá trình quang hợp của Tảo Lục để thu carbonhy-drate. Thực vật trên cạn được cho là tiến hoá từ Tảo Lục vì có cùng loại sắc tố diệp lục.

Tảo nước ngọt

Có nhiều loài Tảo Nước Ngọt từ những Tảo đơn bào hiển vi đến loài Tảo Loa (Spirogyra) gồm một chuỗi dài các tế bào tạo thành một khối trôi nổi trong ao. Tảo Loa sinh sản hữu tính bằng kết hợp một cặp giao tử đực và cái.

            Tảo Dẹp

Tảo Dẹp thuộc ngành Tảo Nâu có cuống mềm dẻo, có các móc bám gắn chắc vào vách đá giúp lá tự do di chuyển trong nước. Tảo Dẹp sống rất thọ tạo thành ''khu rừng'' rậm rạp là nơi cư trú của nhiều động vật không xương sống và cá.

Địa y

Địa Y là dạng cộng sinh giữa Tảo và Nấm. Tảo hoặc vi khuẩn sống trên lớp vỏ ngoài của Nấm cung cấp đường cho Nấm từ quá trình quang hợp. Để đổi lại, Nấm bảo vệ cho Tảo không bị mất nước và che nắng cho Tảo. Có ba hình thức sinh trưởng của Địa Y: Địa Y Nang, Địa Y Đảm, Địa Y Hình Lá. Địa Y sinh sản bằng cách phát tán bào tử vào không khí.

Nơi cư trú khắc nghiệt

Địa y sinh trưởng trên các loại bề mặt trần: vách đá, thân cây và xuất hiện ở những vùng khắc nghiệt nhất trên thế giới. Một số loài sống giữa Châu Nam Cực, 40 Bắc của cực Nam. Có loài mọc trên sườn núi, nhưng có loài bám trên vách đá dưới biển.

Địa y phát hiện ô nhiễm

Một số Địa Y chỉ xuất hiện ở vùng có không khí không hề bị ô nhiễm. Chính vì khả năng nhạy cảm với các chất gây ô nhiễm công nghiệp nên Địa Y được dùng để xác định chất lượng không khí. Sau vụ nổ hạt nhân tại Chemobyi, Nga, năm 1986, Địa vị Tuần Lộc đã hấp thụ phải các chất phóng xạ. Khi Tuần Lộc ăn loài Địa y này liền xuất hiện các chất phóng xạ  trong sữa và thịt gây chết Tuần Lộc và chết cả những người ăn phải thịt Tuần Lộc ngộ độc phóng xạ.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Phổ thông   Thế giới động - thực vật   Minh hoạ thế giới Động - Thực vật bằng HÌNH ẢNH   Thực Vật
Thực vật
Tảo và Địa y
Rêu và Rêu tản
Dương Xỉ và Mộc Tặc
Tùng và Tuế
Cây có hoa
Hoa và hạt
Họ Cau
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google