Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Nguyên tố trong vũ trụ - hóa...
Lịch sử hình thành trái đất
Các nguồn năng lượng mới
Thiên hà phát sóng vô tuyến
Thiên hà
Những biện pháp phóng ngừa...
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Chiến lược tìm kiếm dấu vết...
Lược sử tiến hóa loài người
Sự va chạm giữa những thiên thể
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Phổ thông   Thế giới động - thực vật   Minh hoạ thế giới Động - Thực vật bằng HÌNH ẢNH   Động Vật


Cá Nhám và Cá Đuối

Cá Nhám và Cá Đuối

MẶC DÙ KHÔNG PHONG PHÚ như cá Xương nhưng Cá Nhám và Cá Đuối là những loài săn mồi đáng sợ trong các đại dương. Cá Nhám và Cá Đuối thuộc lớp Cá Sụn, có khoảng 800 loài. Bộ xương bằng sụn nhưng rất khỏe và mềm dẻo. Ở một số loài cá Nhám, một số phần trong bộ xương rất giàu chất khoáng đặc biệt là xương ở phần lưng, hàm và hộp sọ. Da Cá Nhám phủ lớp vảy tấm trông giống như những chiếc răng nhỏ còn được gọi là gai bì. Mang ngoài nằm sau đầu, không có xương nắp mang.

Cấu tạo ngoài của cá Nhám

Cá Nhám thân hình thon, mõm dài, khoang miệng rộng, đôi vây ngực lớn, vây lưng nhô cao hình tam giác, vây đuôi dị hình với thùy trên dài hơn thùy dưới. Các giác quan như thị giác, vị giác, khứu giác và thính giác rất nhạy. Cá Nhám nhận ra độ rung chuyển trong nước và lao xuống bắt mồi nhờ vào các xung điện.

Thay răng

Không giống như hầu hết các động vật Có xương sống, hàm Cá Nhám bám rất lỏng lẻo với xương sọ giúp Cá đớp được những con mồi lớn. Răng cửa chìa ra ngoài và thường bị  gãy trong quá trình ăn mồi. Tuy nhiên răng mới liên tục mọc thành hàng bên trong hàm. Có loài thay tới 30.000 chiếc răng trong cuộc đời.

Thân dẹt của cá Đuối

Thân dẹt ở Cá Đuối rất phù hợp với cuộc sống trong lòng biển. Mũi và miệng Cá Đuối nằm ở mặt dưới đầu, mắt và hai khe mang nằm ở mặt trên, hàm khỏe để nhai các loài thân mềm và giáp xác. Khi di chuyển trong nước, hai vây ngực xòe rộng vẫy như hai cánh Chim.

Chìm nổi trong nước

Không giống như Cá Xương, cá Nhám và Cá Đuối không có bóng bơi. Để điều chỉnh chìm nổi, Cá Nhám có vây ngực phát triển dang rộng ra như hai cái cánh, thùy trên của vây đuôi dài hơn thùy dưới đẩy đầu Cá chúi xuống giúp Cá vẫn giữ được thăng bằng. Gan to, lỏng như dầu nhẹ hơn nước biển.

Hàm răng khổng lồ

Cá Mập Trắng có bộ hàm khổng lồ với những chiếc răng sắc nhọn hình tam giác dài tới 6cm. Thức ăn của Cá Mập Trắng là Cá Ngừ, Mực, Rùa, Chó Biển và những loài Cá Nhám khác. Đôi khi chúng tấn công cả con Người vì chúng nhầm tưởng là Chó Biển. Hàng năm, có rất nhiều Cá Mập Trắng bị tiêu diệt để lấy thịt hoặc vì mục đích thể thao. Ngày nay, Cá Mập Trắng là loài được bảo vệ ở rất nhiều nơi trên thế giới.

Cá Nhám Bướm

Cá Nhám Bướm có lớp da mang màu cát nằm rình mồi dưới đáy biển. Khi con mồi đi qua, nó lao ra và tấn công con mồi bằng bộ răng nhọn, sắc. Vây ngực của Cá Nhám Bướm xòe rộng giống như Cá Đuối. Tuy nhiên khi bơi, chúng quẫy đuôi để đẩy nước.

Thức ăn của Cá Mập khổng lồ

Một điều bất ngờ là loài Cá Mập khổng lồ nhất lại ăn những sinh vật nhỏ bé nhất. Cá Mập Tắm Nắng dài 12m, lớn thứ hai sau Cá Mập Ông thường bơi lên gần mặt nước để tắm nắng và săn những sinh vật phù du trong nước biển làm thức ăn.

Điện thế thụ cảm

Phần lớn động vật dưới nước đều tạo ra ám hiệu điện khi chúng di chuyển. Cá Nhám và Cá Mập có thể thụ cảm được những tín hiệu này nhờ vào hệ thống thụ quan điện tử. Các lỗ ống được gọi là cơ quan lorenxini nằm mặt dưới mõm Cá Nhám được nối với các tế bào cảm giác: Các tế bào này phát hiện ra điện trường dẫn đường Cá Nhám đến chỗ con mồi.

Điện giật và gai độc

Cá Đuối Điện có cơ quan phát điện nằm ở hai bên đầu và có thể phát ra dòng điện với hiệu điện thế trên 200 vol làm tê liệt con mồi hoặc xua đuổi kẻ thù. Cá được trang bị với một hoặc nhiều gai độc ở phần đuôi. Chất độc được tiết ra bởi tuyến độc nằm cuối gai làm cho kẻ thù đau đớn nhưng không chết.

Cá Nhám Cào

Ban đêm, Cá Nhám Cào săn mồi riêng lẻ nhưng ban ngày lại bơi thành từng đàn. Mắt và mũi Cá Nhám Cào nằm rất xa đầu. Khi bơi, đầu chúng vung lên hạ xuống để tìm Cá Đuối Trám, loại thức ăn ưa thích nhất của chúng. Đầu giống với cái cào để tránh các gai độc của Cá Đuối Trám đồng thời có tác dụng như một chiếc vây phụ trước cơ thể giúp Cá di chuyển nhanh hơn.

Sinh sản

Đa số Cá Nhám đẻ thai (thai sinh), một số đẻ trứng thai trứng lớn và vỏ dai. Vỏ trứng bám chắc vào lòng biển bằng các tua dài, xoắn vòng. Bên trong trứng, noãn thai vẫn tiếp tục phát triển và nở ra sau 6-9 tháng.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Phổ thông   Thế giới động - thực vật   Minh hoạ thế giới Động - Thực vật bằng HÌNH ẢNH   Động Vật
Động vật có xương sống
Lớp cá
Cá Nhám và Cá Đuối
Cá Xương 1
Cá Xương 2
Lớp Lưỡng cư
Kỳ Giông và Sa Giông
Ếch và Cóc
Lớp bò sát
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google