Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Quá trình tiến hóa của các ngôi sao
Niên đại địa chất
Những người được giải thưởng...
Những chặng đường của kỷ...
Kính thiên văn và đài thiên...
Thiên hà phát sóng vô tuyến
Những người được giải thưởng...
Sự va chạm giữa những thiên thể
Chiến lược tìm kiếm dấu vết...
Ứng dụng của laser - một thành...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Phổ thông   Khoa học trái đất   Trái đất


CẤU TRÚC CỦA TRÁI ĐẤT

CẤU TRÚC CỦA TRÁI ĐẤT

Khi Trái đất dần dần cứng lại từ khối tinh vân khói bụi, những thành phần của nó tự tách rời tùy theo tỷ trọng của chúng. Có lẽ những vật chất đậm đặc nhất tập hợp trước tiên rồi đến những chất lỏng hơn tập trung bên ngoài. Có lẽ kết quả là một cấu trúc với lõi trung tâm nặng hơn và một lớp vỏ nhẹ hơn. Hoặc cũng có thể là tất cả những chất liệu chồng chất lên nhau cùng một lúc. Rồi những chất đậm đặc nhất chìm vào phía bên trong trung tâm và tập hợp ở đó. Dầu cho việc gì đã xảy ra thì bây giờ chúng ta cũng có một hành tinh với cái lõi ở trung tâm là khối lớn có một số lớp khác nhau bao bọc bên ngoài.

Lõi nằm tại trung tâm, bằng chất kim loại nặng và sắt và niken. Tại đây có hai lớp. Lớp lõi bên trong cứng đặc, trong khi lớp lõi bên ngoài là chất lỏng.

Chung quanh lõi là một lớp đá gồm hai tầng. Lớp đá giữa này là một khối lớn nhất của Trái đất. Phần lớn nó là chất rắn và được tạo bằng silicat, gồm silic và oxy. Hầu hết đá của Trái đất được cấu tạo từ silicat.

Bên ngoài là lớp vỏ cứng. Đối với chúng ta, đây là lớp quan trọng nhất và chỉ có lớp vỏ này chúng ta có thể tiếp xúc trực tiếp. Có hai loại vỏ được tạo thành bằng chất đá silicat hơi khác nhau một chút. Khu vực rộng lớn hơn gồm lớp vỏ biển cả, nó khá mỏng. Nó được cấu tạo phần lớn bằng silicat và magiê và được gọi bằng một cái tên ngắn và “sima”. Lớp vỏ thứ hai tạo thành những đại lục, hầu hết là silicat và nhôm và được gọi là “sial”.

Sial nhẹ hơn và dày hơn sima. Lục địa được tạo bằng những khối đá sial cứng riêng lẻ, trôi nổi trong lớp sima của đáy đại dương. Khác với sima, đá sial không thể bị lôi xuống rừng sâu, bởi vì nó kém đậm đặc hơn. Như vậy, lục địa có tuổi thọ lớn hơn nền biển cả.

Những lớp đá cứng và mềm (trong thạch quyển và quyển mềm) cấu tạo các phiến địa tầng và đẩy chúng lên bề mặt Trái đất và được tìm thấy bên ngoài địa cầu. Thạch quyển cứng chắc gồm lớp vỏ cứng và phần trên của lớp áo. Quyển mềm là lớp đá nằm riêng và ngay ở bên dưới lớp đá cứng.

▲ (H.trái) Dung nham hình gối được tìm thấy trên đáy bể. Chúng là những khối hình chiếc gối từ nguyên liệu núi lửa, được tạo thành khi dung nham trào ra từ một gờ đại dương bị chìm dưới đáy và nguội đi nhanh chóng. Toàn bộ nền đại dương sâu, bên dưới các lớp trầm tích, được tạo thành từ dung nham hình gối. Chúng là một thành phần của sima – nguyên liệu của vỏ đại dương. Hiếm khi ta thấy được sima bởi vì nó nằm bên dưới nước biển và các lớp trầm tích nhiều dặm.

▲(H.phải) Tất cả các loại khoáng chất và đất đá của núi non và Đồng bằng là những thành phần của sial. Sial, nguyên liệu của vỏ lục địa, ở khắp chung quanh chúng ta. Nó có khuynh hướng phức tạp hơn sima, bởi vì nó già hơn nhiều. Những loại đá của nó thường xuyên được nâng lên cao bởi hoạt động kiến tạo núi và bị xói mòn bởi thời tiết và các dòng sông. Những mảnh vụn đó lại láng đọng thành những lớp trầm tích, và cuối cùng chúng lại thêm một lần trở thành những tảng đá cứng.


 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Phổ thông   Khoa học trái đất   Trái đất
Trọng lực và từ trường
Chuyển động của trái đất
Cấu trúc của trái đất
Lớp da của trái đất
Lục địa trôi
Trái đất năng động
Những địa tầng của Trái đất
Khe nứt và núi
Phong cảnh thay đổi
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google