Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Vạch 21 centimét của nguyên tử...
Các giải nobel về sinh lý học...
Một sự kiện hiếm có: những...
Một số dạng vượn - người và...
Nguyên tố trong vũ trụ - hóa...
Những người được giải thưởng...
Tính tuổi của trái đất
Thiên hà
Những biện pháp phóng ngừa...
Vũ trụ nguyên thủy - một máy...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Thiếu nhi   Khám phá thế giới   Đại Bàng


Dòng họ chim cắt

Dòng họ chim cắt

Những chim cắt lớn như chim cắt săn (ở ta gọi là ưng săn), cắt len (ở ta gọi là ưng len), cắt lớn peregrine và cắt lớn gyrfalcon có thể là loài chim bay nhanh nhất trong tất cả các loài chim bắt mồi ăn thịt. Khi chúng bay bổ nhào, chúng cũng là loài chim nhanh nhất. Chúng sống trong những vùng trống trải như bìa sa mạc, thảo nguyên, đầm lầy và đồng cỏ. Cũng có nhiều loài chim cắt nhỏ hơn, kể cả chim cắt kestrel. Chim cắt rừng nhỏ, ít được biết đến sống trong những khu rừng nhiệt đới. Những thành viên nhỏ nhất trong dòng họ chim cắt và là loài chim bắt mồi bằng chân nhỏ nhất là chim cắt pic-mê. Chim cắt caracara (ở ta gọi là ưng đất) trông không giống và cũng không có tập tính giống như chim cắt, nhưng chúng thuộc họ cắt. Chúng từ Nam Mỹ đến và hầu hết thời gian ở trên mặt đất, cào bới dưới các khúc gỗ và tảng đá tìm thức ăn.

Một sở thích là lẹ làng chộp chú cắt nhỏ đang lướt nhanh trong không trung

Những vệt lông sọc thời non trẻ

Bộ lòng của chim cắt lúc còn non có nhưng vệt sọc xuôi thẳng trên ngực, còn lông trên vai và lưng có mép màu vàng sẫm. Bộ lông này thường được thay lần đầu tiên, nhưng nó cho phép con chim săn bắt ở trên lãnh thổ của chim trưởng thành trước khi mọc bộ lông của chim trưởng thành. Chim cắt đẻ ở những nước có nhiệt độ nóng thường trông nhợt nhạt hơn những con đẻ ở nước lạnh hơn, bởi vì nắng làm phai màu của lông.

Chim cắt len đực còn non

Những người bà con xưa

Chim cắt Caracara có thể có tập tính không được như chim cắt thường nhưng các nhà khoa học lại nói rằng chúng rất gần gũi với nhau. Thay vì săn mồi trên không, chúng ăn con mồi chết như loài kền kền. Chúng là loài chim thông minh, và những người đi cắm trai ở vùng núi Andes hay bị chúng ăn trộm thức ăn.

Bắt mồi

Nhiều con chim cắt bắt mồi bằng việc bay cao vút lên, rồi lao với tốc độ cao xuống con mồi và sau đó đánh con mồi ngay trên không. Thỉnh thoảng một con cắt tóm được con mồi ở trên không. Đấy gọi là quấn vào nhau. Thường chim cắt đánh con mồi khi chúng lao qua, rồi nhặt con chim đã chết trên mặt đất, hoặc bắt nó ngay lơ lửng trên không trước khi nó rơi xuống đất.

Những con chim săn mồi trên không

Chim cắt len (ở ta còn gọi là ưng len) sống ở một số vùng châu Âu và Trung Đông và trên toàn Châu Phi, chỉ trừ rừng mưa nhiệt đới và sa mạc Xahara. Chúng bắt chim con trên không và cả các côn trùng động vật có vú nhỏ và loài bò sát. Chúng có nhiều ở Châu Phi, nhưng hiếm ở Châu Âu. Ở Ixraen đang có một chương trình khả quan nuôi và thả chúng vào thiên nhiên hoang dã.

Chim cắt len trưởng thành

Không có nơi nào để bay tới

Chim cắt đảo gần như đã bị tuyệt chủng, chủ yếu là do việc phá hủy rừng trên những hòn đảo là nhà của chúng. Một chương trình nuôi và thả chim đã cứu vớt chúng trong thời gian tạm thời. Những quần thể nhỏ của loài chim bắt mồi bằng chân luôn bị đe dọa, nhất là chúng sống trên đảo.

Chọn nhà để ở

Giống như chim cú, chim cắt không xây tổ. Những chim cắt nhỏ hơn và chim cắt trong rừng dùng những tổ bỏ hoang hoặc những lỗ, hốc trên cây. Những con chim cắt to hơn có khuynh hướng dùng gò trên vách đá, hoặc nhà ó. Chúng cào đất trên gò đá để đẻ trứng.

Lông của chim đực và chim cái giống nhau?

Ở một số chim bắt mồi bằng chân, chim đực và chim cái có bộ lông khác nhau. Thường thì sự khác nhau không rõ cho đến khi Chim có bộ lông trưởng thành. Chim cắt nhỏ Mỹ hoặc cắt sẻ là một ngoại lệ: sự khác nhau rất rõ ngay khi chúng có lông. Chim cắt len cái còn non này (phía bên trái) có bộ lông gần như một màu giống chim đực lúc còn non. Sự khác nhau duy nhất là con chim cái thường nặng hơn 1/3 so với chim đực.

Chim cắt len cái còn non

Mất thời gian tìm mồi

13 loài chim cắt nhỏ (kestrel) trên thế giới ít nhiều đều có khả năng vỗ cánh đứng yên trên không. Khi “đậu” lơ lửng trên không,  chúng có nhiều thời gian hơn để quan sát các con vật trên mặt đất. Các loài chim cắt khác bay nhanh vút qua trên đường bắt chim, vì vậy chim cắt kestrel bắt mồi trên mặt đất kém hơn.

Đánh dấu chim

Ta có thể nhận biết được nhiều qua bộ lông của nó. Trong từng loài, có một số biến đổi nào đó trong bộ lông. Các con chim riêng lẻ có khác, và ở nhiều loài, những con chim ở những vùng khác nhau cũng thế. Một số chim cắt len được đánh dấu kỹ hơn những con chim khác, và một số có lông đỏ hơn ở gáy con chim. Những con chim cắt len trưởng thành từ Nam Phi có bộ lông ngực màu hồng và không có dấu. Những con chim cắt phương bắc có khuynh hướng được đánh dấu rõ rệt hơn.

Chim cắt len cái trưởng thành

Chim sống trong thành phố

Chim cắt nhỏ (kestrel) và một số chim cắt khác nhận ra rằng những tòa nhà cao tầng giống như những vách núi có gờ và hốc để làm tổ. Chúng cũng biết rằng nơi nào có con người sống thì các con vật khác cũng sống được, đến mức con chim cắt còn lấy đó làm nguồn cung cấp lương thực. Tuy nhiên cũng có vấn đề là chim non có thế bị chẹt chết trước khi chúng học được luật giao thông.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Thiếu nhi   Khám phá thế giới   Đại Bàng
Chim ưng và diều mốc
Đại bàng
Dòng họ chim cắt
Chim cú
Chim săn mồi trên khắp thế giới
Các kỷ lục của chim săn mồi bằng chân
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
Thế giới qua hình ảnh
Khoa học hiện đại
Bí mật về tự nhiên
Những nền văn hoá & văn minh
Thế giới thực vật
Thế giới động vật
1001 Hỏi đáp khoa học
Khám phá thế giới
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google