Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Thiên hà phát sóng vô tuyến
Những người được giải thưởng...
Những giây phút đầu tiên
Ứng dụng khoa học vũ trụ phục...
Khoa học vũ trụ thế kỷ XXI
Mô hình vũ trụ và "chất đen"
Sự tìm kiếm chất đen - thấu...
Bối cảnh xuất hiện của con người
Pulsar, một đồng hồ thiên...
Lược sử các phát minh
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Giải trí - Game IQ - Ảo thuật   Giải trí thông minh   Vậy lý học


Động cơ “vĩnh cửu” dùng nam châm

Động cơ “vĩnh cửu” dùng nam châm

Trong lịch sử loài người việc tìm cách phát minh ra động cơ “vĩnh cửu”, nam châm đã đóng một vai trò không phải là thấp kém lắm. Các nhà phát minh rủi ro đã tốn rất nhiều tâm lực hòng lợi dụng nam châm để chế tạo một loại máy có thể tự chuyển động vĩnh viễn. Dưới đây là một trong những động cơ vĩnh cửu nam châm do Giôn Vinken người Anh (giáo chủ thành Sextơ) thiết kế ra.

Hình 1 – Động cơ vĩnh cửu tưởng tượng

Một nam châm mạnh A được đặt trên một cái cột (h.1). Ghép liền với cột là hai mảnh gỗ nghiêng M và N, cái nọ đặt dưới cái kia. Máng gỗ M có một lỗ nhỏ C ở phía trên; còn máng dưới N thì hơi cong. Nhà phát minh lí luận rằng nếu đặt quả cầu nhỏ B lên máng trên thì sức hút của nam châm A sẽ làm quả cầu lăn lên phía trên ; nhưng khi lăn tới lỗ nhỏ, nó sẽ rơi xuống máng N, và lăn cho mãi tới đầu dưới của máng N; rồi sau lại vòng theo đoạn đường cong trở về máng trên để đi bắt đầu chuyển động. Như vậy là quả cầu nhỏ luôn luôn chạy lên chạy xuống, thực hiện một “chuyển động vĩnh cửu”.

Phát minh này phi lí ở chỗ nào?

Muốn chỉ ra điểm đó cũng không khó. Tại sao nhà phát minh lại nghĩ rằng sau khi quả cầu nhỏ lăn theo máng N tới đầu dưới của máng này thì nó hãy còn một vận tốc đủ làm cho nó lăn lên phía trên theo đoạn đường cong D? Điều đó có thể được, nếu như quả cầu nhỏ chỉ lăn đi dưới mỗi tác dụng của trọng lực; khi ấy nó lăn nhanh dần. Nhưng quả cầu nhỏ của chúng ta chịu tác dụng của hai lực: trọng lực và từ lực. Mà từ lực thì theo như lời nhà phát minh, lại mạnh đến nỗi có thể buộc quả cầu nhỏ từ vị trí B lên đến C. Do đó khi lăn theo máng N, quả cầu sẽ không lăn nhanh dần, mà lăn chậm dần, và dù cho nó có lăn xuống tới đầu dưới của máng N thì bất luận thế nào nó cũng không thể tích lũy được một vận tốc cần thiết để có thể tự nâng lên phía trên theo đoạn đường cong.

Đồ án vừa mô tả ở trên về sau lại xuất hiện nhiều lần sau khi đó thay đổi hình dạng đủ mọi kiểu. Kể ra cũng lạ kì vì một trong những đồ án tương tự như vậy đã được cấp văn bằng Đức năm 1878, tức là bị mươi năm sau khi đã xác lập được định luật bảo toàn năng lượng!  nhà phát minh ấy đã che đậy cái quan niệm cơ bản vô lí về “động cơ vĩnh cửu dùng nam châm” khéo đến nỗi làm mê hoặc cả hội đồng kĩ thuật phát bằng chứng nhận phát minh sáng chế. Mặc dù, theo điều lệ, phàm những phát minh trái với định luật tự nhiên thì không được phát bằng chứng nhận, ấy thế mà lần phát minh này lại được cấp bằng. Nhưng chẳng bao lâu, người may mắn duy nhất được cấp bằng chứng nhận sáng chế ra động cơ vĩnh cửu bị vỡ mộng về sáng tạo của mình, bởi vì, chỉ sau hai năm, ông ta đã phải buồn rầu vì công trình sáng tạo đó và cái bằng chứng nhận phát minh sang chế tức cười cũng mất hiệu lực pháp lí: “phát minh” trở thành tài sản của tất cả mọi người. Nhưng chẳng ai cần tới nó cả.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Giải trí - Game IQ - Ảo thuật   Giải trí thông minh   Vậy lý học
Trò quỷ thuật dùng nam châm
Trận giao chiến giữa những người trên Sao Hỏa với người trên Trái Đất
Động cơ “vĩnh cửu” dùng nam châm
Những con chim trên dây điện
Một tiếng sét đáng giá bao nhiêu?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google