Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Kế hoạch tìm kiến phân tử...
Những biến đổi của bề mặt Trái đất
Những kính viễn vọng hiện đại
Nguyên tử và phân tử trong vũ trụ
Ứng dụng của laser - một thành...
Nguyên tố trong vũ trụ - hóa...
Chiến lược tìm kiếm dấu vết...
Lỗ đen - một vực thẳm không đáy
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Sự hình thành các lục địa và...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Đất nước Việt Nam   Nếp sống văn hóa Việt   Văn hóa gia đình Việt Nam   Có một văn hóa gia đình Việt Nam


Phúc là gì

Phúc là gì?

            Nhà có phúc là nhà có cuộc sống yên bình thanh thản, đặc biệt là có hậu vận tốt. Có thể những chặng đường khởi đầu, cuộc sống thiếu thốn, cuộc sống trung niên gặp nhiều lận đận, khó khăn, thậm chí gặp tai nạn, nhưng cuối cùng vẫn được hanh thông, ổn định, theo một đà tiến bộ nhịp nhàng, thì đó là nhà có phúc. Có phúc không nhất thiết là có tiền của, giàu có hoặc sang trọng, mà cái chính là được sống bình yên:

                        Vàng tuy trời chẳng trao tay

                        Bình an hai chữ xem tày mấy mươi

(Gia huấn ca)

            Nhà có phúc là nhà có con nối dõi tông đường, là gia đình liền mạch từ ông bà, cha mẹ đến con cái các đời về sau. Người Việt Nam rất trọng việc thờ tự, rất quan tâm đến vấn đề hương khói trên bàn thờ. Một gia đình nào đó, người chết đi không có ai thờ cúng, sẽ bị gọi là nhà tuyệt tự (tự ở đây là thờ phụng). Ở đây, điều cần phải thận trọng là tâm linh người Việt Nam. Một nước cũng như một nhà, phải trường tồn với thời gian. Cứ tưởng tượng một quốc gia, mà không có nhà nước kế tiếp nhau, quản lĩnh đất nước, để đến nỗi bị xoá hẳn tên trên bản đồ thế giới, thì quốc gia ấy đau khổ biết chừng nào. Một gia đình cũng vậy, không thể không tồn tại. Được tồn tại là gia đình có phúc.

            Tuy nhiên vấn đề này dần dần đã bị hiểu một cách cực đoan. Thông thường, ở các gia đình việc lập tự thường giành cho con trai trưởng, cháu đích tôn, trường hợp thiếu mới trao cho ngành thứ. Do đó, dần dần có quan niệm cố định chỉ con trai mới được thờ phụng tổ tiên trong gia đình. Gia đình nào không có con trai là không đạt được yêu cầu đó (vì vậy người ta phải viện đến việc lấy vợ lẽ v.v...). Thật ra, quan niệm này là sai với truyền thống. Việt Nam ta có câu ''vô nam dụng nữ'': không có con trai thì con gái có quyền thay thế. Cái chuyện “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô'', chỉ quen với mấy hủ nho, chứ trong gia đình bình thường không có quan niệm như vậy. Trên các bàn thờ gia đình, vị trí của các bà ngũ đại tổ cô, tam đại tổ cô rất quan trọng. Và trong thực tế, cũng có những người rể rất quí, thờ phụng tổ tiên nhà vợ chu đáo, để tiếng tốt trong xóm làng.

            Tất nhiên còn có thực tế là khá nhiều gia đình, hoặc chỉ đẻ toàn con gái, hoặc không có con. Đây là chuyện thuộc qui luật tự nhiên, không can thiệp được. Nếu những người con gái không giải quyết được vấn đề thờ tự, thì người ta có hai cách xử lý. Một là nuôi con nuôi, để có người nhang khói về sau. Trong xã hội xưa, đã có nhiều nghĩa tử rất tốt. Hai là có phong tục mua hậu. Ông bà nào không có con, có thể xin làm một việc công ích nào đó cho làng, gửi tiền hay gửi ruộng. Làng sẽ có nhiệm vụ thờ cúng người đã khuất. Như vậy là vẫn đảm bảo “ngọn khói chân nhang”. Như thế là không tuyệt tự.

            Nhà có phúc là một gia đình, mà con cháu đạt được những công tích nhất định, làm vẻ vang cho gia đình và cho dòng họ. Xưa kia, đạt công tích thường là đỗ đạt, làm quan, được nhiều ân thưởng. Nói chung là gia đình ấy, có con cháu làm nên, không làm cha ông phải thẹn thùng (dù ở dưới suối vàng): cách nói ngày xưa là không làm điếm nhục gia phong. Triều đình phong kiến xưa có lệ: truy phong, truy tặng cho cha mẹ những người đã lập công với triều đình, cả trường hợp không được ban thưởng gì, nhưng con cháu của gia đình vẫn ăn ở thuận hoà với làng xóm, để tiếng tốt không ai trách cứ đến cha ông, thì đó cũng là gia đình có phúc.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Đất nước Việt Nam   Nếp sống văn hóa Việt   Văn hóa gia đình Việt Nam   Có một văn hóa gia đình Việt Nam
Từ cơ sở tâm linh để tạo nên văn hoá
Nhà có phúc
Phúc là gì?
Làm gì để có phúc?
Câu chuyện mồ mả và bói toán
Nề nếp và tập tục
Gia phả
Gia lễ
Tác phẩm Thọ mai gia lễ
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử
Giáo dục
Du lịch
Nếp sống văn hóa Việt
Tín ngưỡng
Nghệ thuật & Kiến trúc
Lễ hội
Ẩm thực
Lao động sản xuất
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google