Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Sinh học và nguồn gốc của sinh...
Những hậu quả của nền văn minh...
Thiên văn vô tuyến và những...
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Sự tìm kiếm chất đen - thấu...
Phân tử hữu cơ trong vũ trụ....
Kính thiên văn và đài thiên...
Sự tìm kiến những hành tinh...
Lịch sử hình thành trái đất
Những biện pháp phóng ngừa...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Tổng hợp   Y học   Bệnh tim mạch


Chương 7-5

Hoạt động tình dục với người bệnh tim mạch

Hoạt động tình dục ngày nay ai cũng biết là có lợi cho sức khỏe, nhưng đối với người bệnh, nhất là bệnh tim mạch thì sao? Đó là một câu hỏi thường đặt ra cho các thầy thuốc.

Muốn hiểu vấn đề này, xin nhắc lại vài kiến thức đơn giản về sinh lý gắng sức, là vì thực chất việc quan hệ tình dục, dạng cơ bản của hoạt động tình dục, cũng là một gắng sức nhỏ.

Sinh lý gắng sức

Mỗi khi gắng sức cơ thể có những biến đổi như sau:

1. Về huyết động:

a. Tăng tần số tim: những gắng sức tối đa có thể đưa tần số/phút tới 220. Mức độ tăng phụ thuộc vào mức độ gắng sức, tuổi, tập luyện, nhiệt độ và cả tình trạng xúc động nữa.

b. Tăng thể tích tâm thu, tức là lượng máu tim trái đẩy vào động mạch trong một nhát bóp. Thể tích này từ 50- 80 ml, lúc nghỉ có thể tăng gấp 2 lần, tức là 160- 180 ml nếu gắng sức ở tư thế đứng hoặc ngồi ở tư thế nằm, mức tăng này không đáng kể.

c. Tăng cung lượng tim, từ bình thường 4 - 6 lít/phút, có thể tới 20 lít/phút gắng sức, thậm chí 401ít/phút ở các vận động viên.

d. Tăng huyết áp tâm thu, có thể cao thêm 40- 100 mmHg còn huyết áp tâm trương không tăng hoặc tăng không đáng kể 20-50 mmHg

2. Về hô hấp, những thay đổi cũng tương tự

a. Tăng tần số thở, từ 12-16/phút, có thể lên tới 40-50.

b. Tăng thể tích lưu thông, từ 0,5 lít cho mỗi nhịp thở lên tới 2,5lít.

c. Tăng thông khí, từ 6 lít/phút, có thể tăng lên tới 100 lít/phút, ở vận động viên có thể tới 200 lít/phút.

d. Tăng tiêu thụ oxy (VO2), từ 0,4 lít/phút lên 3 lít/phút là tối đa. Mức này chỉ giữ được 3 phút, sau 5 - 10 phút là kiệt sức. Những bệnh nhân suy tim, đau thắt ngực, không quen vận động... không đưa được VO2 tời mức tối đa đó. Đến tuổi 60, VO2 tối đa chỉ bằng 2/3 so với tuổi 20.

3. Về tuần hoàn vành

Gắng sức không tăng thêm được tiêu thụ oxy nhiều, vì lúc bình thường cơ tim đã lấy đi 70% oxy của máu và đã sử dụng 10% oxy của cơ thể rồi. Do đó ở người động mạch vành đã hẹp, gọi là thiếu máu cục bộ cơ tim, thì gắng sức hay gây đau ngực. Trường hợp đường kính giảm 70-80% tức là tiết diện giảm 90% thì đau cả lúc nghỉ; còn nếu đường kính giảm 50% và tiết diện giảm 70% thì chỉ đau khi gắng sức.

Biến đổi cơ thể trong sinh hoạt tình dục

Sinh hoạt tình dục được xem là một gắng sức nhẹ. Mức tiêu thụ oxy trong tình dục (2) chỉ bằng 3 - 4 MET[1] tức 630 - 840 ml/phút cho người nặng 60 kg. Xin nhắc rằng định nghĩa suy tim (ST) độ II theo NYHA (3) là có thể thực hiện được những hoạt động 5 MET mà không khó thở như: “tình dục, nhổ cỏ, đi patin, đi bộ nhanh 6,5 km/giờ, leo một tầng gác với tốc độ bình thường”. Ở thời điểm cực khoái (orgasm), tiêu thụ oxy có cao hơn, 5-6 MET, nhưng chỉ trong 30 giây trở lại nên lượng oxy tiêu thụ thêm không nhiều. Thủ dâm còn tiêu thụ ít oxy hơn, chỉ 2 MET (2).

Với mức gắng sức như vậy, tần số tim chỉ bằng vừa tới 110 - 120 tất nhiên nếu là người lạ cảnh thì có thể nhanh hơn nữa!), thể tích tâm thu tăng rất ít nếu nằm ngửa cung lượng tim gấp 2 – 3 chủ yếu do tăng tần số, huyết áp tâm thu hơi tăng, còn huyết áp tâm trương vẫn thế, - pH máu không biến đổi vì chưa tới giai đoạn kỵ khí. Tần số thở và lưu lượng khí cũng tăng ít, và tiêu thụ oxy chỉ tăng khoảng gấp 2 (2).

Như vậy, cường độ gắng sức này không nguy hiểm gì cho đa số bệnh nhân tim mạch.

Dưới đây, xin bàn về hoạt động tình dục ở ba loại bệnh tim mạch hay gặp nhất là tăng huyết áp, suy tim và thiếu máu cục bộ cơ tim.

Hoạt động tình dục với người bệnh tăng huyết áp

Là vì hoạt động tình dục là một gắng sức nhỏ, có thể coi như một động tác thể dục nhẹ nên người tăng huyết áp giai đoạn I và II không cần kiêng. Hoạt động tình dục có thể tiếp tục như khi huyết áp còn bình thường. Thậm chí nhiều tác giả còn khuyên nên có vì cũng lợi ích như một bài tập thể dục nhẹ điều mà người tăng huyết áp nên làm? Tất nhiên nếu cảm thấy mệt thì không nên cố. Các biến chứng như tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim, nếu xảy ra cũng là do trùng hợp, không phải vì sinh hoạt tình dục... Trường hợp tăng huyết áp giai đoạn III, có suy tim hoặc đau thắt ngực, xin xem ở mục dưới.

Nên chú ý một số thuốc chống tăng huyết áp có thể gây giảm chức năng tình dục như propranolol, prazosin v.v... Trong trường hợp xảy ra phản ứng bất lợi đó, nếu cần nên thay bằng những thuốc không ảnh hưởng đến tình dục như thuốc chặn kênh calci hoặc ức chế men chuyển (5).

Hoạt động tình dục với suy tim mạn

Trong suy tim độ I và II, hoạt động tình dục lợi nhiều hơn hại, là vì: (1) tính giao là một hoạt động thể lực tương đối nhẹ, giúp phục hồi chức năng; và (2) tình dục có tác dụng tâm lý tốt cho bệnh nhân.

Tuy nhiên có một số điểm cần chú ý, nhất là suy tim độ III trở lên.

1. Hoạt động tình dục phải có mức độ, thấy mệt là phải nghỉ, nhất là đang hoạt động tình dục mà thấy khó thở, nên ngừng lại. Cho nên người có bệnh suy tim III suy tim trung bình cần giảm mức độ tình dục giảm chứ không cần bỏ? Và độ IV suy tim nặng có những thời kỳ bác sĩ khuyên nên kiêng hẳn.

2. Giảm mức độ gắng sức bằng nhiều cách thường là thay đôi tư thế trong tính giao, nam nằm dưới ở thế thụ động.

Nhưng điều cần nhớ là tránh tính giao khi mệt, những ngày nóng quá hoặc rét quá hoặc làm việc căng thẳng.

3. Điều trị duy trì rất cần giữ cho đúng, theo hướng dẫn của thầy thuốc mà dùng thuốc thường xuyên, không được tự động ngừng thuốc, dù chỉ một ngày. Chế độ ăn cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt.

Với nữ, tránh có thai; chỉ nên đẻ một con.

Hoạt động tình dục với người thiếu máu cục bộ cơ tim.

 Trước đây chừng 20 năm, người có bệnh nhồi máu cơ tim (NMCT) phải “cai” tính giao trong 12 - 14 tuần, nay chỉ cần 8 - 9 tuần (2) . Có tác giả chỉ yêu cầu kiêng 6 tuần. Thiếu máu cục bộ (TMCB) cơ tim có biểu hiện “báo động” là đau ngực. Dù đã có nhồi máu cơ tim hay chưa, thì bất kỳ hoạt động nào - tất nhiên cả hoạt động tình dục - cũng cần ngừng ngay khi đau ngực là vì đau ngực có nghĩa là cơ tim đang bị thiếu o xy, và không thể cố gắng được nữa. Đau ngực có thể gặp ở 8 – 57% số bệnh nhân TMCB. Nhờ có triệu chứng báo động đó, nên người bệnh nhồi máu cơ tim cũ hoặc đau thắt ngực có thể vẫn hoạt động tình dục được, bởi lẽ nếu hoạt động quá mức sẽ được “cảnh cáo” ngay bằng triệu chứng đau ngực.

Còn tai biến chất người trong tình dục người ta chỉ gặp chưa tới 1% tổng số các trường hợp chết đột ngột nói chung chính xác là 0,6%, và xảy ra chủ yếu với bạn tình mới (2). Cho nên các nhà nghiên cứu đều cho rằng tai biến “thượng mã phong” chỉ là trùng hợp hãn hữu và không phải “tại” tính giao!

Các điểm 1, 2, 3 ở đoạn trên cũng phải áp dụng cho bệnh nhân thiếu máu cục bộ cơ tim. Ngoài ra, với đau ngực cần chú ý thêm mấy điểm sau:

1. Đang hoạt động tình dục mà đau ngực, phải ngửng ngay và ngậm 1 viên nitroglycerin 0,5 mg để tan dưới lưỡi, hoặc xịt một liều nitroglycerin Isowack spray, hoặc nitromint v.v...). Có bệnh nhân ngậm nitroglycerin không đỡ đau, phải giỏ Adalat vào lưỡi.

2. Để chặn trước triệu chứng đau ngực cần:

- Hoạt động tính giao phải xa bữa ăn (ít nhất 2 giờ sau), tránh lạnh và gió, tránh uống rượu và thuốc lá.

- Ngày hôm dự định có tính giao, sau khi hỏi ý kiến thầy thuốc, có thể tăng liều thuốc giãn mạch một chút. Thí dụ thêm 1 viên nitroglycerin chậm (Lenitral, Nitromack retard...) hoặc 1 viên molsidomine (Corvasal) ...

Một giờ trước tính giao nếu cần, uống 1 viên chẹn beta (propranolol, atenolol...) phải hỏi ý kiến bác sĩ từ trước.

15 phút trước, có thể ngậm nitro- glycerin 0,5 mg hoặc xịt 1 liều như nói ở đoạn 1. Làm như vậy có thể chặn được cơn đau (6).

Tóm lại với ngột chút ý tứ và thận trọng, những người có bệnh tim mạch có thể hoạt động tình dục tương đối bình thường, tránh tâm lý bi quan và duy trì được chất lượng sống (7).[1] MET được định nghĩa là nhu cầu ô xy ở trạng thái nghỉ ngơi, tương đương 3,5 ml 02/kg/phút; hoặc 1,2 Kcalo/phút; hoặc 18w

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Tổng hợp   Y học   Bệnh tim mạch
Chế độ ăn uống với người tăng huyết áp
Thể dục thể thao với người tăng huyết áp
Hoạt động tình dục với người bệnh tim mạch
Đau thắt ngực là gì?
Ngoại tâm thu
Những lời khuyên cho người nhồi máu cơ tim
Tim nhanh, tim chậm
Vữa xơ động mạch
Cholesterol: những điều nên biết
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google