Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Những chặng đường của kỷ...
Vũ trụ nguyên thủy - một máy...
Các nguồn năng lượng mới
Nguyên tử và phân tử trong vũ trụ
Vạch 21 centimét của nguyên tử...
Nguyên tố trong vũ trụ - hóa...
Phòng thí nghiệm hóa học thiên văn
Một số dạng vượn - người và...
Phân tử hữu cơ trong vũ trụ....
Sự va chạm giữa những thiên thể
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Tổng hợp   Y học   Bệnh tim mạch


Chương 7- 7

Ngoại tâm thu

Ngoại tâm thu chắc chắn là “kiểu” loạn nhịp tim hay gặp hơn cả, ở nam cũng như nữ, già cũng như trẻ. Người có bệnh tim hay gặp ngoại tâm thu đã đành, nhưng người khỏe mạnh, thậm chí rất khỏe mạnh như vận động viên, như phi công chẳng hạn, cũng vẫn có thể có ngoại tâm thu.

Muốn hiểu ngoại tâm thu là gì, có lẽ cũng nên nhắc lại nhịp đập bình thường của quả tim. Ở người lớn bình thường, tim đập khá đều, khoảng 60 - 80 nhát trong phút. Sở dĩ nói là “khá đều”, vì tim dù khỏe mạnh, không có bệnh, cũng đập không đều lắm đâu? Thở vào thì tim nhanh lên, thở ra tim hơi chậm lại, ở trẻ em và thanh niên, hiện tượng nhanh lên chậm lại đó càng dễ nhận thấy. Đến nỗi có người còn tưởng rằng đó là “bệnh” loạn nhịp tim!

Ngoài ra tim còn đập nhanh hơn trong một số hoàn cảnh không có gì “bệnh lý” cả, thí dụ sau bữa ăn, khi có thai, sau vận động như chạy nhảy... Những hoàn cảnh này tần số tim (tức là số nhát đập trong một phút) có thể thay đổi, nhưng tim vẫn đập tương đối đều.

Muốn xem tim đập nhanh hay chậm, đều hay không, bác sĩ vẫn dùng ống nghe là tiện lợi hơn cả. Những người không chuyên môn cũng có thể nhận xét lị về nhịp tim của bản thân bằng cách đặt 1 bàn tay lên ngực mình, vùng trước tim, nghĩa là dưới núm vú trái. Không cần chính xác lắm, chỗ nào thấy tim đập rõ là sờ ngay chỗ đó. Bắt mạch ở cổ tay không chính xác bằng nhưng nhiều khi cũng đủ để xem tim nhanh hay chậm, đều hay không.

Về vấn đề tim nhanh hay chậm, xin bạn đọc xem các bài riêng Tim nhanh, Tim chậm. Riêng trường hợp tim không đều, thì ngoại tâm thu là kiểu không đều hay gặp nhất. Ngoại tâm thu là những nhát tim đập “sớm” quá, chưa đến lúc “được phép” đập, đã “tự tiện” đập rồi. Có thể nói là ở đây tim đã “ăn cơm trước kẻng” theo nghĩa bóng tất nhiên. Sau nhát đập quá sớm đó, tức là nhát ngoại tâm thu, tim thường nghỉ một lát như để lấy lại sức trước khi đập lại theo nhịp thường, thuật ngữ chuyên môn gọi là “nghỉ bù”.

Để dễ hiểu thế nào là sớm quá, xin xem sơ đồ dưới đây:

Dòng A ở trên, là nghe tim đập bình thường. Các số 1 - 2 là hai tiếng đập thứ nhất, thứ hai của mỗi nhát bóp tim, nghe thấy bùm (tiếng 1) và tắc (tiếng 2). Sau mỗi nhát, tức là sau tiếng thứ hai, tim nghỉ một khoảng ngắn. Nhưng nếu sờ mạch, hoặc sờ mỏm tim thì mỗi nhát tim đập (2 tiếng), chỉ sờ thấy một nhát tim đập hoặc một nhát mạnh mà thôi.

Ở dòng B, có một nhát ngoại tâm thu, nhát này cũng có đủ 2 tiếng 1’ và 2’ nhưng đến sớm hơn các nhát khác (mũi tên chỉ) và sau đó, tim nghỉ bù 2’ - 1, dài hơn lúc nghỉ sau các nhát bình thường 2-1 .

Những lúc xảy ra một nhát ngoại tâm thu như vậy bệnh nhân có cảm giác gì không?

Có nhiều người chẳng cảm thấy gì cả, chỉ khi bác sĩ nghe và nói lại mới biết mình có ngoại tâm thu. Nhưng cũng có người có cảm giác rất rõ như thấy tim đang đập đều bỗng nhiên “hẫng” một nhát, như người bước hụt, hoặc như người đang đi bị vấp. Có bệnh nhân dùng chữ “bàng hoàng”, hay “giật mình” rất đúng. Đang ngủ, nhát ngoại tâm thu đó có thể làm bệnh nhân có cảm giác ngã rơi từ trên cao... Nhiều người còn thấy sau nhát hẫng đó, tim như ngừng lại một chút, tiếp đó đập một nhát mạnh rồi mới tiếp tục đập bình thường như trước. Những trường hợp ngoại tâm thu điển hình, người bệnh có thể thấy rõ 3 cảm giác đó theo thứ tự: hẫng hụt, ngừng rồi đập mạnh, và có thể tự mình chẩn đoán ngoại tâm thu? Nên chú ý rằng nhát đập mạnh không phải là ngoại tâm thu, mà lại là nhát bóp sau ngoại tâm thu. Cá biệt có trường hợp bệnh nhân thấy căng, tức ở cổ trong nhát ngoại tâm thu, do máu dồn ngược từ tim lên các tĩnh mạch ở cổ. Cũng có người lại thấy đau “nhói”, hoặc đau “thắt” ở ngực.

Nếu ngoại tâm thu xuất hiện nhiều, liên tiếp, có thể làm bệnh nhân thấy trống ngực, hồi hộp, thậm chí mệt mỏi, khó thở, không làm việc được, không ngủ được, v.v...

Ngoại tâm thu như vậy là bệnh nặng hay nhẹ?

Trong thực tế, số người có ngoại tâm thu rất nhiều. Ngay cả những người bình thường, khỏe mạnh, không có bệnh tim gì khác như trên đã nói cũng rất hay nghe thấy ngoại tâm thu. Nhất là những trường hợp đeo máy ghi điện tim 24 giờ liền, khoảng 40% người lớn có ngoại tâm thu ở một lúc nào đó trong ngày. Có người đã nói rằng: ai cũng có ngoại tâm thu ít nhất một lần trong đời mình. Điều đó cũng dễ hiểu là vì từ lúc bào thai mới được 3 tháng tuổi cho đến lúc lìa đời, tim đập liên tục không mệt mỏi, mỗi phút từ 160 – 60 lần, 2 - 3 tỷ nhát trong một cuộc đời 60 năm, làm sao tránh khỏi có một nhát đập sai?

Nhưng ngoại tâm thu có ý nghĩa quan trọng ở chỗ nhiều khi nó thông báo rằng quả tim của người đó có vấn đề. Vấn đề gì? Có hay không? Nặng hay nhẹ? Do thần kinh hay do tim mạch? Những câu hỏi này, phải bác sĩ mới trả lời được và do đó cũng chỉ bác sĩ mới có thể khuyên bệnh nhân ngoại tâm thu nên làm thế nào?

Có những trường hợp rất nhẹ: đó là những ngoại tâm thu ít, thưa, ở người trẻ tuổi, khám không thấy bệnh tim gì khác. Những trường hợp đó bác sĩ chỉ cần khuyên bệnh nhân bỏ thuốc lá và rượu, sống điều độ, tránh những cảm xúc mạnh, sống ngoài trời. Chỉ những trường hợp cá biệt mới cần khuyên bệnh nhân bớt lao động trí óc và chân tay, hoặc có khi phải dùng thuốc an thần 1 - 2 tuần, không nên dùng dài ngày vì có thể quen thuốc. Ưu tiên nên dùng các an thần thảo mộc như Rotunda, Sen vông, v.v...

Nhưng cũng có những trường hợp bệnh nặng hơn: ngoại tâm thu xuất hiện dày; hình ảnh điện tim các bác sĩ thấy là có dạng nặng; bệnh nhân mệt, khó thở, trống ngực... khi đó dù không thấy bệnh tim thực thể, bác sĩ vẫn phải dùng một trong những thuốc chống loạn nhịp. Đây là những thuốc rất khó sử dụng, là vì độc và gây nhiều phản ứng bất lợi, nhiều khi lợi bất cập hại nên bệnh nhân tuyệt đối không được tự tiện dùng. Dùng bao lâu, liều lượng thế nào, kiêng gì, tránh dùng cùng với những thuốc nào... là những điều mà các bác sĩ chuyên khoa mới quyết định được.

Cuối cùng, có những trường hợp ngoại tâm thu xuất hiện trên “nền của những bệnh tim khác”, phần nhiều là những bệnh tim nặng: nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim, bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh, suy tim; hoặc trên nền của những bệnh không phải tim như thiếu máu, cường giáp (bệnh Basedow), thiếu kali trong máu... Khi đó, chữa các bệnh đó mới là chính phải dùng nhiều thuốc khác, có khi phải phẫu thuật nữa, chữa ngoại tâm thu chỉ là một phần hỗ trợ trong điều trị những bệnh này. Và tất nhiên những trường hợp đó đòi hỏi phải được khám và điều trị chuyên khoa ở trình độ cao.

Tóm lại, thấy ngoại tâm thu không nên hoang mang, đi hỏi những người không chuyên môn. Tai hại nhất là nghe lung tung, dùng những thuốc “trợ tim” thuốc “bổ tim”, cùng các thuốc lạ khác. Tốt nhất là đến sớm bác sĩ xem ngoại tâm thu thuộc loại nào, nhẹ hay nặng và nhất là xem có bệnh gì khác nữa gây ra ngoại tâm thu hay không. Từ những kết quả chẩn đoán đó bác sĩ sẽ có những lời khuyên thích hợp về sinh hoạt, thuốc men, điều trị mà bệnh nhân cần theo thật đúng, nhất là không tự động thêm thuốc khác!

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Tổng hợp   Y học   Bệnh tim mạch
Hoạt động tình dục với người bệnh tim mạch
Đau thắt ngực là gì?
Ngoại tâm thu
Những lời khuyên cho người nhồi máu cơ tim
Tim nhanh, tim chậm
Vữa xơ động mạch
Cholesterol: những điều nên biết
Rung nhĩ
Suy tim
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google