Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Một số dạng vượn - người và...
Có sự sống ngoài trái đất hay...
Vũ trụ nguyên thủy - một máy...
Chiến lược tìm kiếm dấu vết...
Những số liệu chủ yếu
Thiên hà phát sóng vô tuyến
Quá trình tiến hóa của các ngôi sao
Thiên hà
Những người được giải thưởng...
Thiên văn vô tuyến và những...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Lịch sử & Văn hoá Thế giới   Lịch sử Thế giới Vạn năm   Thế giới Cổ đại   Xã hội nguyên thủy


III

Công xã thị tộc mẫu hệ

1. Khoảng 4 - 5 vạn năm trước, loài người bước sang giai đoạn người tinh khôn thời hậu kỳ, thể chất, tính cách của họ đã đạt được như người hiện đại. Họ có kỹ năng hoạt động tương đối cao, có thể làm ra những công cụ bằng đá tinh xảo; mặt khác họ còn dùng nhiều dụng cụ bằng sừng, xương như lưỡi câu cá, lao cá. Các nhà khảo cổ học gọi thời kỳ này là hậu kỳ đồ đá cũ. Ảnh: người Cro-Magnon (Crô-Manhông, Pháp) giai đoạn người tinh khôn hậu kỳ.

2. Tiến bộ lớn nhất về mặt chế tạo công cụ của người tinh khôn hậu kỳ là đã phát minh ra công cụ phức hợp và vũ khí phức hợp. Công cụ phức hợp là công cụ được làm từ hai nguyên liệu không đồng chất, thí dụ mâm (mũi tên nhọn) và dĩa đâm cá được gắn vào gậy gỗ, hoặc lưỡi rìu đá lắp trên gậy gỗ, v.v... Ảnh: Công cụ phức hợp.

5. Thành viên thị tộc luôn luôn coi một loại động vật, thức vật nào đó là thân tộc hoặc tổ tiên của mình và sùng bái chúng, mặt khác lấy tên của loài động vật hoặc thực vật đó để đặt tên cho thị tộc đó chính là tôtem (vật tổ) thi thị tộc. Tôtem động vật bị cấm sát hại, chỉ trong tình huống đặc biệt, hoặc sau khi đã cử hành nghi thức thần thánh mới được ăn thịt động vật tôtem. Quan niệm tôn giáo này là sùng bái tôtem.

6. Toàn thể thành viên thị tộc cùng ăn, ở, lao động và hưởng thụ chung. Họ cùng bình đẳng, giữa họ có nghĩa vụ viện trợ giúp đỡ nhau và có thói quen báo thù cho người thân. Do trình độ sản xuất thấp kém, sản phẩm của họ làm ra chỉ đủ để duy trì cuộc sống hằng ngày, không có dư thừa, và chính vì thế không có bóc lột và cũng không có giai cấp.

7. Thị tộc mẫu hệ thường chọn cử ra một phụ nữ cao tuổi có nhiều kinh nghiệm, khỏe mạnh làm thủ lĩnh thị tộc. Cơ quan quyền lực tối cao của thị tộc là Ban nghị sự, toàn thể nam nữ trưởng thành được tham gia, họ có quyền biểu quyết bình đẳng. Tất cả các công việc quan trọng đều do ban nghị sự quyết định.

8. Trong giai đoạn cuối của thời thời tinh khôn bắt đầu hình thành người hiện đại, cộng đồng loài người sinh sống trong môi trường địa lý rất khác nhau, hình thành đặc trưng thể chất bên ngoài có thể di truyền như màu da khác nhau, màu tóc khác và kiểu mắt, mũi, môi, thân thể... khác nhau.

9. Loài người trên thế giới có thể chia thành ba đại chủng tộc lớn hoặc ba loại người chủ yếu, đó là chủng tộc Môngôlôít (chủng tộc người da vàng), chủng tộc Ơrôpêôit (chủng tộc da trắng) và chủng tộc Nêgrốit (chủng tộc da đen). Các chủng tộc khác nhau thường có ngoại hình khác nhau, song đặc trưng thể chất cơ bản là giống nhau, không có phân biệt xấu tốt, cao thấp.

10. Đặc trưng của loại người Môngôlôit là màu da vàng nhạt hoặc vàng nâu, tóc đen, ít râu, mắt phẳng, rộng, xương gò má lộ rõ, hàm rộng. Người da vàng phân bố ở châu Á và châu Mỹ. Họ là những người được hình thành ở các vùng sa mạc và những cao nguyên khô cạn ở Trung Á và Đông Á. Ảnh: Chủng tộc người da vàng.

11. Đặc trưng của người Nêgrôit là da màu đen, tóc và mắt đen, cổ màu đen hoặc đen thẫm, tóc dài uốn khúc hoặc quăn theo hình sóng, môi dày lộ ra, môi trên và quai hàm trên lộ ra. Người da đen chủ yếu phân bố ở các nơi thuộc phía Nam chí tuyến Bắc: Đông Bắc châu Phi là nguồn gốc ra đời của người da đen. Ảnh: Người da đen.

12. Người Ơrôpêôit có màu da trắng nhạt, tóc mềm, cong hoặc thẳng, tóc có màu vàng hoặc đen, con ngươi to và có màu xanh, màu nâu hoặc màu nâu nhạt, mũi cao nhưng hẹp, lộ rõ (mũi lõ) xương gò má và quai hàm lộ ra mức độ không rõ, miệng nhỏ, môi dày, lông và râu nhiều. Họ được hình thành từ vùng Nam Âu, Bắc Âu và Tây Nam Á. Ảnh: Người da trắng.

13. Trừ ba loại người trên ra, trên trái đất còn có loại người trung gian hoặc loại quá độ. Như chủng tộc Balyxia và Thiên Đảo đều có một số đặc trưng như ba loại người trên. Loại chủng tốc Ethiopie, chủng tộc Nam Ấn Độ đều xếp (liệt vào) giữa người da trắng và da đen; loại chủng tộc Nam Xibêri và chủng tộc Uruvay được liệt vào giữa người da trắng và da vàng. Ảnh: Người Inđian da vàng thuộc loại người quá độ.

14. Trong giai đoạn thời kỳ của của người tinh khôn, bàn chân của loài người đã đi khắp các châu lục, trừ châu Nam Cực. Khoảng hơn 3 vạn năm trước, người nguyên thủy đã cưỡi thuyền qua rất nhiều hòn đảo ở Đông Nam Á đến châu Úc và định cư ở đó.

15. Hơn 3 vạn năm trước, ở eo biển Bêrinh nằm giữa hai châu Á và châu Mỹ, mức nước hạ thấp, lộ cả đáy biển. Khoảng hơn 2 vạn năm trước, khi cư dân của đại lục châu Á săn bắn động vật, họ đã vượt qua “thềm lục địa Bêrinh” tiến vào đại lục châu Mỹ. Từ đó loài người bắt đầu sinh sống ở châu Mỹ.

16. Sức sản xuất ngày càng cao và khả năng chinh phục thiên nhiên của loài người ngày càng mạnh lên, hình thức cư trú của người nguyên thủy cũng thay đổi dần dần phát triển từ ăn ở ngoài trời sang sinh hoạt trong các hang động. Sau khi tìm ra lửa, loài người bắt đầu cư trú trong các hang động.

17. Ở giai đoạn thời kỳ đầu của người tinh khôn, loài người đã có thể làm các lều, lán bằng gỗ và đá. Trong di chỉ tìm thấy ở Thaila Amathca thuộc nước Pháp (24 vạn năm trước) có một cái lán dài khoảng 12m, rộng khoảng 5m, một đoạn có cửa ra vào. Chiếc lán này được làm từ những cây gỗ có đường kính 7cm, ở dưới được gia cố bằng đá tảng.

18. Về sau, người nguyên thủy lại biết lợi dụng địa hình để xây dựng những cái hầm nửa nổi nửa chìm theo phát hiện của khảo cổ học, ở lưu vực sông amazôn đã tìm thấy chiếc hầm nửa nối nửa chìm, dài khoảng 12m, rộng khoảng 3,7m, lợp bằng da thú, cấu trúc bằng xương voi.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Lịch sử & Văn hoá Thế giới   Lịch sử Thế giới Vạn năm   Thế giới Cổ đại   Xã hội nguyên thủy
Nguồn gốc loài người
Bước mở đầu của lịch sử loài người
Công xã thị tộc mẫu hệ
Công xã thị tộc từ phồn vinh đến tan dã
Văn hóa nguyên thủy
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google