Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Những số liệu chủ yếu
Những chặng đường của kỷ...
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Kế hoạch tìm kiến phân tử...
Kính thiên văn và đài thiên...
Thiên văn vô tuyến và những...
Các giải nobel về sinh lý học...
Thiên hà phát sóng vô tuyến
Vũ trụ nguyên thủy - một máy...
Những tia lazer vô tuyến thiên...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Thiếu nhi   Khám phá thế giới   Cá Mập


Dòng họ cá mập - cá nhám

Dòng họ cá mập - cá nhám

Dòng họ cá mập - cá nhám rất phong phú, đa dạng. Có khoảng 375 loài cá thuộc bộ cá mập - cá nhám với kích thước từ giống cá chó lùn cỡ 16 cm đến cá mập kình dài tới 12 m, nhưng đến một nửa số này chỉ dài chưa đến 1 m. Để cho tiện, ở một đôi chỗ trong cuốn sách này chúng tôi xin gọi chung cá thuộc bộ cá mập - cá nhám là cá mập (NXB) . Không phải tất cả cá mập - cá nhám đều mình thon như con cá mập hình thoi. Cá nhám dẹt có mình dẹt; cá nhám sừng có cái đầu bè bè; cá mập tre thì dài và mềm mại. Tất cả bọn cá mập, cá nhám đều thuộc lớp Cá sụn, bộ xương của chúng toàn bằng sụn. Cá mập sống ở biển, nhưng cũng có số ít sống hoặc bơi vào vùng nước ngọt.

Cá đuối gai độc

Con tàu vũ trụ đồ chơi này mang tên một bà con gần gũi của cá mập

Cá chuột

Cá quái, hay cá chuột, là bà con xa của cá mập, có cái đuôi giống như chuột và hàm răng khoằm như những cái mỏ. Chúng sống trong lòng sâu đại dương.

Chứa đầy không khí

Trong bụng các loài cá xương có một bong bóng chứa không khí. Khi hơi được nạp vào bong bóng, cá trở nên nhẹ và nổi lên mặt nước. Khi ép hơi ra khỏi bong bóng, cá có thể lặn xuống. Cá mập không có bong bóng nên đa số chúng hễ ngừng bơi là bị chìm, nhưng chúng lại có buồng gan lớn chứa nhiều dầu làm giảm trọng lượng của chúng trong nước. Cá mập voi có gan to đến mức có thể nổi trên mặt nước khi bơi chậm.

Cá mập khác với cá thường

Cá mập, cá đuối và cá quái là cá có xương sụn thuộc lớp Cá sụn. Xương của chúng mềm chứ không cứng như cá xương. Đa số cá xương có vây tia rủ như cái yếm. Điểm khác nhau dể thấy nhất giữa cá mập và cá xương là ở chỗ cá xương có nắp mang thay vì khe mang, và vảy cá thay cho da nhám. Cá xương còn có bong bóng, một cái túi đầy không khí giúp chúng nổi hoặc chìm.

Vảy cá

Đa số cá xương có lớp vảy bao bọc quanh thân. Vảy của chúng không thay mà to dần lên khi cá lớn.

Da nhám

Cá mập được bao bọc trong lớp da có gai nhỏ khiến tay ta cảm thấy thô ráp khi vuốt ngược. Cá nhám sấu có những gai lớn phân bố thưa thớt trên da chứ không bao phủ liên tục như những loài cá mập khác. Khi cá lớn lên những gai này rụng và thay thế bằng những gai khác lớn hơn một chút, cùng giống như cách thay răng. Cấu tạo của gai cũng giống hệt như răng cá mập.

Phân loại cá mập và cá nhám

Có khoảng 375 loài cá thuộc bộ cá mập - cá nhám chia thành 8 nhóm dựa theo việc có hay không có một số đặc điểm nào đó bên trong hoặc bên ngoài, như vậy hậu môn, gai vây, hình dạng của van trong ruột, vân vân. Khi phân loại một nhóm động vật bất kỳ, các nhà khoa học luôn cố tìm hiểu xem những con vật nào liên quan mật thiết với nhau và xếp chúng vào cùng một nhóm. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể xếp loại được tất cả các mối quan hệ, cho nên một số con xếp vào cùng một nhóm chỉ để cho tiện mà thôi. Sự phân loại có thể thay đổi nếu phát hiện một loài cá mới hoặc tìm ra mối liên hệ mới.

Hàng nghìn chiếc răng

Cá mập - cá nhám không bao giờ rụng hết răng. Khi những răng phía trước mòn hoặc gãy, chúng liền được thay thế bởi những răng ở hàng phía sau. Một số cá mập rụng một hoặc hai răng một lúc, còn một số khác, như cá nhám chó gai và cá nhám dao thay cả hàng răng một lúc. Khi cá mập lớn lên, răng của nó được thay bằng những răng lớn hon. Trong suốt cuộc đời, cá mập thay hàng nghìn chiếc răng. Mỗi chiếc răng mới hình thành từ trong lợi và trồi ra phía trước cho đến khi rụng. Răng cá mập được bao bọc trong lợi chứ không gắn trực tiếp vào hàm như ở cá xương.

Xoay vòng tròn

Cá mập xe chỉ sở dĩ có cái tên như vậy là vì nó có thói quen xoay tít xung quanh trục thân của nó để làm con mồi rối trí mỗi khi đi săn trong một đàn cá. Cá mập xe chỉ trưởng thành dài tới 2,5 m và sống ở vùng nước ấm gần bờ và nước sâu của Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương.

 

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Thiếu nhi   Khám phá thế giới   Cá Mập
Dòng họ cá mập - cá nhám
Những bà con gần
Cấu tạo bên trong
Các giác quan
Sinh sản và đẻ trứng
Cá mập con
Răng và món ăn
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google