Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Thiên văn vô tuyến và những...
Ứng dụng khoa học vũ trụ phục...
Nguyên tử và phân tử trong vũ trụ
Lược sử tiến hóa loài người
Những chặng đường của kỷ...
Du hành trong dải ngân hà
Lịch sử hình thành trái đất
Những giây phút đầu tiên
Những hậu quả của nền văn minh...
Nguyên tố trong vũ trụ - hóa...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Lịch sử & Văn hoá Thế giới   Lịch sử Thế giới Vạn năm   Thế giới Cổ đại   Nơi bắt nguồn của nền văn minh Cổ đại   Ấn Độ cổ đại


2

Chế độ đẳng cấp ở Ấn Độ cổ đại

1. Khoảng năm 2000 TCN, Ấn Độ thuộc về người Aryan là bộ lạc du mục có ngôn ngữ thuộc nhóm Ấn - Âu xâm nhập. Người Aryan đến Ấn Độ định cư, phát triển sản xuất nông nghiệp, dùng trâu bò làm sức kéo.

2. Họ tiến hành nhiều cuộc chiến tranh chinh phạt, đàn áp người bản địa, gọi người bản địa là “đa xa” (kẻ địch). Phần lớn dân bản địa bị người Aryan giết hại, một số bị bắt làm nô lệ, một số bỏ trốn.

3. Khoảng 1.000 năm TCN, ở Ấn Độ, chế độ phân biệt đẳng cấp bắt đầu xuất hiện rõ nét. Đẳng cấp cao nhất là những người Bàlamôn, gồm các tăng lữ trông coi những việc tế lễ tôn giáo. Họ thâu tóm quyền lực trong lĩnh vực văn hóa và tôn giáo một số tham gia vào công việc triều chính như cố vấn, niệm thần chú, v.v...

4. Đẳng cấp thứ hai là Ksatria, là những võ sĩ. Họ họp thành tập đoàn quý tộc quân sự - hành chính, nắm quân đội và chính quyền. Nhà vua thường là người thuộc tầng lớp này.

5. Tầng lớp thứ ba là Vashya (bình dân) gồm những người làm nghề nông và chăn nuôi, buôn bán. Họ thuộc tầng lớp bình dân, có một số giàu có lên. Tuy họ không có được đặc quyền trong xã hội, phải nộp sưu thuế phục vụ lớp người bóc lột thuộc hai tầng lớp trên, song họ vẫn có thân phận tự do.

6. Đẳng cấp tiếp theo là “Suđra” là những cùng dân và nô lệ. Họ làm những công việc nông tang, đánh cá, săn bắn và những việc nặng nhọc khác nhưng ở vào địa vị thấp kém nhất, không được pháp luật bảo hộ, không được tham gia vào các hoạt động tôn giáo. Nếu một người Suđra dám cả gan nghe trộm tụng kinh sẽ bị đổ thiếc nung chảy vào tai.

7. Chế độ phân biệt đẳng cấp được coi là bất biến. Người ở đẳng cấp dưới có nghĩa vụ buộc phải tôn kính những người ở đẳng cấp trên. Kinh của Bàlamôn giáo từng ghi rõ: “Một người Bàlamôn dưới 10 tuổi cũng có thể coi là cha của một kẻ ở các đẳng cấp dưới, dầu cho kẻ ấy đã 100 tuổi”.

8. Người thuộc đẳng cấp thấp không được có quyền kết hôn với những người thuộc đẳng cấp cao hơn. Những người ở đẳng cấp trên có quyền lấy người ở cấp dưới làm vợ. Nếu người đàn ông lớp dưới dám lấy một phụ nữ ở đẳng cấp trên, thì con cái họ sẽ bị xếp vào hạng “tiện dân”. Thân phận “tiện dân” sẽ vô cùng thê thảm, họ bị đặt ra ngoài vòng xã hội, không được tiếp xúc với con người.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Lịch sử & Văn hoá Thế giới   Lịch sử Thế giới Vạn năm   Thế giới Cổ đại   Nơi bắt nguồn của nền văn minh Cổ đại   Ấn Độ cổ đại
Văn hóa Harappa và Mohendjo-Daro
Chế độ đẳng cấp ở Ấn Độ cổ đại
Ấn Độ 1.000 năm trước công nguyên
Sự phát triển của đế quốc Maurya (chim công) và chế độ nô lệ
Bàlamôn giáo và Phật giáo cổ Ấn Độ
Văn hóa Ấn Độ
Vài nét tóm tắt sơ lược về lịch sử Ấn Độ cổ đại
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google