Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Nguyên tử và phân tử trong vũ trụ
Các giải nobel về sinh lý học...
Những người được giải thưởng...
Phòng thí nghiệm hóa học thiên văn
Sinh học và nguồn gốc của sinh...
Những hậu quả của nền văn minh...
Sự hình thành các lục địa và...
Nghe lỏm tín hiệu của những...
Bối cảnh xuất hiện của con người
Thiên hà
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Tổng hợp   Dược học   Dược thảo toàn thư   Dược thảo dùng tại nhà


Các vấn đề về sinh sản và kinh nguyệt

Các vấn đề về sinh sản và kinh nguyệt

Phụ nữ thường có khuynh hướng dùng dược thảo nhiều hơn nam giới, ngày xưa vai trò của dược thảo như là người thầy thuốc trong gia đình. Ngày nay chúng chi chiếm một phần nhờ vào các ảnh hưởng của nhiều loại dược thảo đã được chứng minh trong hệ thống sinh sản. Các loại dược thảo như agnus castus chứa các thành tố giống như các hormon nữ, oestrogen và progesterone giúp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn, làm tăng hoặc giảm khả năng sinh sản và nuôi dưỡng cơ thể thông qua sự mãn kinh. Các vấn đề kinh nguyệt thông thường như chứng chuột rút, tình trạng căng thẳng trước kỳ kinh nguyệt, xuất huyết nhiều, có thể tự chữa trị tốt ngay tại nhà. Tuy nhiên, các tình trạng kéo dài lâu ngày hoặc sự hiếm muộn ở cả phụ nữ và nam giới nên có sự hướng dẫn của thầy thuốc chuyên môn.

 

 

HÃY THAM KHẢO Ý KIẾN CỦA BÁC SĨ NGAY LẬP TỨC

KHI CÓ TRIỆU CHỨNG

- Đau nghiêm trọng ở vùng bụng hoặc vùng xương chậu.

- Sự thay đổi đáng kể hoặc bất thình lình trong kinh nguyệt như chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, nhiều và không đều.

Chú ý quan trọng

Để có cách điều trị tốt nhất, nên tham khảo ý kiến chuyên gia về dược thảo. Nếu bạn mang thai thì hãy đến thầy thuốc chuyên môn trước khi dùng một phương thuốc nào đó (Xem kỳ thai nghén).

 

 

CÁC VẤN ĐỀ VỀ KINH NGUYỆT

Chu kỳ kinh nguyệt có thể bị xáo trộn do nhiều nguyên nhân, hầu hết các nguyên nhân này đều có liên quan đến sự không cân bằng hormon. Các nguyên nhân khác gồm căng thẳng, tập thể dục quá nhiều hoặc quá ít, các vấn đề về trọng lượng, sự nhạy cảm về thức ăn hoặc dị ứng, steroid, thuốc ngừa thai, bệnh kéo dài, thiếu vitamin, khoáng chất, có nhiều chất caffein, uống rượu và hút thuốc. Để giải quyết các nguyên nhân ở dưới, điều quan trọng nhất là phải tham khảo ý kiến của các thầy thuốc chuyên môn.

Phương thuốc cho các vấn đề về kinh nguyệt. Tất cả các phương thuốc được liệt kê nên uống vào thời điểm thích hợp, dùng trong khoảng 2-3 chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt thông thường khoảng 28 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt này khác nhiều so với chu kỳ kinh nguyệt trước mà không có lý do, có thể gọi là chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Tình trạng căng thẳng trước chu kỳ kinh nguyệt (PMT) và đau bụng hành kinh có nhiều nguyên nhân và hầu hết các phụ nữ đều đã trải qua. Những triệu chứng thường gặp là vú mềm, núm vú đau và bí tiểu.

Chu kỳ kinh nguyệt nhiều có thể do chứng thiếu máu. Nếu chu kỳ của bạn kéo dài hơn 5 ngày hoặc phải thay băng vệ sinh hai giờ một lần, thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn quá nhiều. Cây tầm ma (Urtica dioica) là một cây thuốc bổ dưỡng, đặc biệt khi xuất huyết nhiều, vì nó chứa nhiều sắt hơn rau bina và cũng có thể ăn như một loại rau bổ dưỡng.

Cách tự sử dụng

Kết hợp dược thảo với chế độ ăn uống có nhiều rau quả tươi, giảm bớt thức ăn béo, đường, rượu và không hút thuốc. Tập thể dục đều đặn rất có ích, đặc biệt vùng có và xương chậu, vì đó là một cách thư giãn trong cuộc sống. Tất cả các vấn đề về sinh sản sẽ có ích từ phương pháp đơn giản này.

Lưu ý chung: Nếu kinh nguyệt kéo dài thì tốt nhất là đến thầy thuốc, đặc biệt là chu kỳ kinh nguyệt của bạn nhiều và đau.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Dược thảo: Agnus castus (Vitex agnus-castus)

Phương thuốc: Dùng thuốc viên hoặc uống 1,5-2ml cồn thuốc với nước vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, dùng ít nhất là 2 tháng.

Dược thảo: Cây ích mẫu (Leonutrus cardiaca).

Phương thuốc: Pha nước và mỗi ngày uống 1-2 tách cho đủ 3 chu kỳ kinh nguyệt.

Lưu ý: Không dùng thuốc nếu chảy máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt.

Tình trạng căng thẳng trước kỳ kinh nguyệt

Dược thảo: cỏ roi ngựa (Verbena officinalis), cây đoạn (Tilia spp)

Phương thuốc (dùng trong): Pha nước với chai loại dược thảo này (hoặc hỗn hợp hai loại dược thảo), mỗi ngày uống 5 tách.

Dược thảo: Cây hương thảo (Rosmarinus officinalis).

Phương thuốc (dùng ngoài): Lấy một muỗng xúp lá khô hoặc hai muỗng súp lá tươi với một lít nước và lọc vào bồn nước ấm để tắm vào mỗi buổi sáng. Cách khác, thêm 5-10 giọt tinh dầu vào bồn tắm.

Lưu ý: Thử phương thuốc cây agnus castus dưới phần “chu kỳ kinh nguyệt không đều” ở trên.

Sự mềm mại của ngực và đau núm vú

Dược thảo: Cây cúc Đức (Chamomilla recutita)

Phương thuốc: Lấy 50g dược thảo pha với 250ml để tạo thành miếng gạc, đắp nhẹ nhàng lên ngực. Làm thường xuyên để làm dịu.

Dược thảo: Cúc vạn thọ (Calendula officinalis).

Phương thuốc: Thoa thuốc mỡ lên núm vú. Nếu cho con bú, hãy  lau sạch thuốc mỡ trước khi cho bú.

Bí tiểu

Dược thảo: Cây bồ công anh (Taraxacum officinale)

Phương thuốc: Pha nước với lá, mỗi ngày uống 3 tách.

Chảy máu nhiều khi hành kinh

Dược thảo: Xuyên khung (ligusticum wallachii), cây hoa mẫu đơn trắng (paeonia lactiflora), cây bạch chỉ Trung Quốc (Angelica sinensis), cây sinh địa (Rehmannia glutinosa).

Phương thuốc: Lấy rễ mỗi loại dược thảo thành những phần bằng nhau hoà chung lại. Lấy 15g hỗn hợp sắc với 750ml nước, mỗi ngày uống ba liều bằng nhau.

Lưu ý: Một số loại dược thảo sẽ có tác dụng tốt hơn nếu được kết hợp lại với nhau, hình thức tạo thành của chúng được nói đến ở phần “bốn món xúp”.

Dược thảo: Cây rau tề (Capsella bursapastoris), cây tầm ma (Urtica dioica).

Phương thuốc: Mỗi loại dược thảo lấy 7.5g (hoặc 15g cây rau tề) với 750ml nước, chia thành 3-4 liều và uống trong một ngày.

Đau bụng khi hành kinh

Bỏ vào nồi thuốc sắc một muỗng cà phê đầy hạt carum (Carum carvi), trộn đều trước khi sắc.

Dược thảo: Khoai lang dại (Dioscarea villosa), cây vót (Vibumum opulus), cây táo gai dại (Viburnum prunifolium).

Phương thuốc: Lấy mỗi loại rễ 15g sắc với 750ml nước. Uống từng ngụm nhỏ trong một ngày, hoặc lấy hai muỗng cà phê cồn thuốc pha với nước, mỗi ngày uống 2-3 lần trong 3 ngày, sau đó giảm liều thuốc xuống mỗi ngày một muỗng cà phê và dùng trong 5 ngày hoặc dùng thuốc viên.

Dược thảo: Cây hoa mẫu đơn trắng (Paeonia lactiflora).

Phương thuốc: Lấy 20g rễ cây sắc với 750ml nước. Nhấp từng ngụm trong một ngày.

 

NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ SINH SẢN Ở PHỤ NỮ

Nhiều cuộc nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học nhận thấy rằng dược thảo có thể làm tăng khả năng sinh sản ở những phụ nữ khó thụ thai chủ yếu do sự mất cân bằng hormon, do tuổi tác hoặc do lượng dịch nhầy ở cổ tử cung. Dược thảo sẽ phát huy tác dụng tối đa ở những phụ nữ mà khả năng thụ thai của họ bì ngăn chặn không phải do những nguyên nhân như do độ gồ của nội quan hay nang trứng hoặc tắc vòi Fallope (ống dẫn trứng). Chế độ ăn uống, tập thể dục và lối sống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng sinh nở.

Trợ giúp sự thụ thai

Dược thảo: Agnus castus (Vitex agnus-castus)

Phương thuốc:Uống thuốc dạng viên hay mỗi lần uống 20-40 giọt cao lỏng với nước, tối đa trong 3 tháng.

Dược thảo: Cây bạch chỉ Trung quốc (Angelica sinensis)

Phương thuốc: Uống thuốc dạng viên hay sắc thuốc uống với 12g rễ cây và 750ml nước, uống mỗi ngày trong 3 tháng.

Lưu ý: Khi bắt đầu mang thai thì không dùng thuốc này nữa. Thúc đẩy khả năng hoạt động tình dục

Dược thảo: Cây ngũ vị (Schisandra chinensis).

Phương thuốc: Ngâm 5g (một nắm nhỏ) quả với nước trong một đêm cho mềm. Lọc lấy quả sắc với 250 ml nước. Ủ trong 15 phút và uống mỗi ngày.

Lưu ý: Về cơ bản, cách dùng này kéo dài trong 100 ngày để làm tăng sức lực và khả năng tình dục (cách dùng này an toàn trong khoảng thời gian 100 ngày đó) .

 

NHỮNG VẤN ĐỀ SINH SẢN Ở NAM GIỚI

Ở nam giới, liệt dương là bệnh thường gặp từ xưa đến nay, dùng dược thảo để phục hồi hiệu quả hoạt động sinh dục. Lượng tinh trùng thấp là nguyên nhân dẫn đến không có con, chủ yếu do lối sống và tình trạng sức khỏe chung của mỗi cơ thể.

Cây cọ lùn có răng cưa là loại cây bổ dưỡng làm tăng sức đề kháng có ích cho cơ quan sinh dục nam. Hiện nay, người ta đang tranh cãi về khả năng làm tăng sức khoẻ của nó.

Withania là một loại cây bổ dương không gây hưng phấn như sâm nhưng giúp phục hồi sức khỏe sau khi bị căng thẳng hay bệnh trong thời gian dài.

Sức khỏe nói chung

Dược thảo: Withania (Withania sonnifera)

Phương thuốc: Mỗi ngày nghiền 2g rễ khô hay đem lượng này trộn với mật ong uống dưới dạng bột, có thể thêm nước, dùng trong 6 tháng.

Chứng liệt dương và xuất tinh sớm

Dược thảo: Nhân sâm (Panax ginseng)

Phương thuốc: Dùng 0,5-1g nhân sâm mỗi ngày 3 lần, nghiền hay nấu súp, hầm với thịt hoặc uống dưới dạng thuốc viên và dùng trong 6 tuần.

Lưu ý: Sâm là loại cây hiệu quả nhất để trị những chứng bệnh trên. Tuy nhiên, quả ngũ vị (Schisandra chinensis) cũng giúp ích cho hoạt động tình dục ở nam giới. Dùng trong 6 tuần theo cách đã nêu trong phần “Những vấn đề về sinh sản ở phụ nữ mục “Thúc đẩy khả năng sinh hoạt tình dục”.

Chú ý: Không được uống những thức uống có chứa caffein khi đang dùng sâm.

Dược thảo: Cây cọ lùn có răng cưa (Serenoa repens)

Phương thuốc: Dùng nửa muỗng trà cao lỏng với nước mỗi ngày 3 lần và uống trong 6 tuần.

 

NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ MÃN KINH

Mãn kinh là việc ngừng hành kinh. Điều này thường xảy ra ở độ tuổi 45-55. Sau 2 năm không diễn ra chu kỳ kinh nguyệt nào, bạn có thể chắc chắn một điều là “cuộc sống đã thay đổi”.

Cả hai lượng hormon oestrogen và progesteron đều giảm trong thời kỳ mãn kinh mặc dù cũng có ý kiến ngược lại.

Những loại cây như agnus castus, một loại cây có tác dụng kích thích thể vàng và cũng có tầm quan trọng tương tự như những loại cỏ làm tăng mức oestrogen, vì cả hai hormon đều giúp duy trì hàm lượng xương, làm giảm những rủi ro do chứng xương xốp.

Việc đảm bảo sức khỏe trong thời kỳ mãn kinh rất quan trọng vì cơ thể kiệt quệ và mệt mỏi cũng có những thay đổi về hormon. Nếu bạn cảm thấy xuống sức và suy kiệt thì những phương thuốc này có thể giúp bạn tăng sức khỏe và hưng phấn tinh thần. Cây cỏ ban là một dược liệu trị suy nhược cơ thể rất hiệu quả.

Bệnh sốt và đổ mồ hôi ban đêm chủ yếu là do sự thay đổi về hormon. Tuy nhiên, sự suy nhược thần kinh cũng làm tăng khả năng xảy ra các bệnh này.

Lưu ý: Khi hiện tượng hành kinh kéo dài hay bất thường, cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Hàm lượng hormon oestrogen và progesteron bị giảm

Dược thảo: Agnus castus (Vitex agnus-castus).

Phương thuốc: Uống thuốc dạng viên hay uống 20-40 giọt cao lỏng từ cây này với nước vào mỗi buổi sáng.

Dược thảo: Helonias (Chamaelirium luteum).

Phương thuốc: Tất nhất là uống thuốc viên hoặc có thể uống 20  giọt cao từ cây này với nước mỗi ngày 2-3 lần.

Dược thảo: Cây cohosh đen (Cimicifuga racemosa).

Phương thuốc: Uống thuốc viên hay uống 25 giọt cao từ cây này với nước ngày lần.

Chọn lựa: Cây cohosh đen kết hợp tết với helonias. Trộn cao lỏng từ mỗi cây với lượng tương đương, uống 1,5-2ml dịch này với nước, ngày 3 lần.

Suy nhược và suy giảm sức khỏe

Dược thảo: Cây cỏ ban (Hypericum perforatum).

Phương thuốc: Dùng nửa muỗng trà cao lỏng từ cây này với nước, mỗi ngày uống 3 lần.

Dược thảo: Yến mạch (Avena sativa)

Phương thuốc: Dùng 25-50g yến mạch vào phần sữa ngũ cốc trong bữa điểm tâm hay ăn với thức ăn khác.

Chọn lựa: Ngoài ra, có thể dùng thân cây yến mạch để sắc thuốc. Mỗi ngày uống 3 liều.

Bệnh sốt và đổ mồ hôi ban đêm

Dược thảo: Cây xô thơm (Salvia officinalis)

Phương thuốc: Dùng cây sắc thuốc, uống ba tách vào ban ngày hay ban đêm lúc có triệu chứng của bệnh.

Dược thảo: cây liễu trắng (Salix alba), cây cohosh đen (Cimicifuga racemosa).

Phương thuốc: Uống thuốc từ một trong hai loại cây này dưới dạng viên, hoặc dùng một muỗng trà cao lỏng với nước uống vào buổi tối.

Dược thảo: Mẫu đơn trắng (Paeonia lactiflora).

Phương thuốc: 20g rễ cây mẫu đơn trắng và 750ml nước sắc, uống từng ngụm nhỏ trong ngày.

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Tổng hợp   Dược học   Dược thảo toàn thư   Dược thảo dùng tại nhà
Các vấn đề về cơ - xương
Nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm nấm
Các vấn đề về sinh sản và kinh nguyệt
Việc mang thai
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Người cao tuổi - Thế hệ thứ ba
Đến gặp bác sĩ Đông y để trị bệnh
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google