Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Một số dạng vượn - người và...
Những chặng đường của kỷ...
Các nhân tố chi phối sự hình...
Một sự kiện hiếm có: những...
Nghiên cứu thám hiểm các hành tinh
Ứng dụng của laser - một thành...
Kế hoạch tìm kiến phân tử...
Những biến đổi của bề mặt Trái đất
Lịch sử hình thành trái đất
Những người được giải thưởng...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Phổ thông   Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ   Hiểu thêm về Thái dương hệ


Kim tinh hà hành tinh đến gần địa cầu nhất trong

KIM TINH

Kim tinh là hành tinh đến gần địa cầu nhất trong khoảng 42 triệu km. Theo kích thước nó hầu như song sinh của địa cầu. Tuy vậy hai hành tinh rất khác nhau về nhiều phương diện khác. Kim tinh quay trên trục của nó rất chậm. Một ngày của nó dài bằng 243 ngày địa cầu. Nó cũng xoay theo hướng ngược với địa cầu và với đa số những hành tinh khác. Ngoài mặt trăng ra, Kim tinh là thiên thể sáng nhất trong bầu trời đêm. Thỉnh thoảng ta thấy nó ở phương Tây lúc mặt trời lặn, và gọi nó là sao Hôm. Vào lúc khác ta thấy nó ở phương Đông lúc mặt trời mọc, và gọi là sao Mai. Nhìn qua kính thiên văn, Kim tinh cho thấy những pha (tuần trăng) giống như Nguyệt cầu. Hình thù của nó biến đổi từ dạng lưỡi liềm đến dạng tròn và ngược lại.

Những điều kiện trên Kim tinh hoàn toàn khác với những điều kiện trên địa cầu. Nhiệt độ ở bề mặt trên 4800C. Áp lực khí quyển gần 100 lần trên địa cầu. Lý do của những điều kiện khủng khiếp nầy là bầu khí quyển dày dặc. Nó được tạo chủ yếu bằng dioxid cacbon. Đây là một loại khí nặng, nó nhốt nhiệt theo cùng cách như nhà kính.

Khí quyển của Kim tinh luôn luôn đầy những đám mây. Chúng phản xạ rực rỡ ánh sáng mặt trời, khiến cho Kim tinh sáng rực như vậy. Những đám mây tạo ra những giọt acid lưu huỳnh nhỏ li ti. Acid có thể được tạo ra từ khí dioxid lưu huỳnh đã bắn vào khí quyển khi những núi lửa phun lên mặt.

▲Hình ảnh ba chiều nầy của phong cảnh Kim tinh do tàu thăm dò không gian Magellan chụp được lúc đi vào quỹ đạo Kim tinh giữa những năm 1990 và 1994. Dùng sóng ra-dar để xuyên qua những đám mây và những kết quả được chuyển thành những tấm ảnh thực, mặc dù độ cao của những điểm đặc biệt đã được phóng đại 20 lần. Bức hình nầy cho thấy rõ núi lửa Maat mons. Nó cao 8km. Tiền cảnh là dung nham chảy xuống tràn ra hàng trăm dặm ngang qua những đồng bằng rạn nứt của Kim tinh.

▲ Một cận cảnh của bề mặt kim tinh. Bất chấp áp lực nghiền nát và nhiệt cao độ, những tàu thăm dò vũ trụ đã phóng lên hành tinh nầy để chụp những tấm hình màu. Một tấm hình được chụp do tàu thăm dò Venera 13 của Nga sô viết.

 

Ở dưới thấp, những đám mây dày dặc trên Kim tinh, bề mặt chủ yếu gồm những đồng bằng dợn sóng bao la. Đây đó là những vùng đất thấp hoang vu và những cao nguyên vắng vẻ. Những đồng bằng tràn ngập dung nham, hay đá đông đặc, được trút xuống từ 100.000 núi lửa. Vài ngọn núi lửa có thể vẫn đang hoạt động.  Có ít miệng núi lửa thiên thạch như thấy ở Thủy tinh, bởi vì bề mặt thường được dung nham phun trào phủ lên.

Có hai vùng cao nguyên chính, hay hai lục địa. Một vùng ở Bắc bán cầu gọi là Lục địa Lạp nữ (Ishtar terra). Kích thước khoảng nước Úc. Lục địa kia, rộng lớn gấp đôi, nằm gần xích đạo, gọi là lục địa Vệ - nữ (Aphrodite terra). Và rộng cỡ châu Phi.

▲ (Trái) Cấu trúc của Kim tinh. Kim tinh có thể có cùng cấu trúc như địa cầu. Nó có lõi ở trung tâm một vỏ dày và một vỏ cứng. Lõi bằng sắt và kền có thể bị nung chảy một phần. Trên lớp lõi nầy là lớp vỏ đá và lớp cứng trên mặt. Lớp vỏ cứng dày gấp đôi vỏ địa cầu.

▲ (Phải) Khí quyển của Kim tinh

Khí quyển kim tinh được cấu tạo chủ yếu bằng dioxid cacbon (96%) và Nitrô. Khí quyển nặng để năng lượng mặt trời đi qua nung nóng bề mặt, nhưng sau đó nhốt nhiệt lại.

 

 

 

                                                                                     

 

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Phổ thông   Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ   Hiểu thêm về Thái dương hệ
Các hành tinh gần
Thủy tinh
Kim tinh
Hỏa tinh
Phong cảnh hỏa tinh
Những thế giới xa xăm
Mộc tinh
Thời tiết mộc tinh
Thổ tinh
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
Vũ trụ - Khoa học & C.nghệ vũ trụ
Khoa học trái đất
Sự sống trên Trái đất
Thế giới động - thực vật
Khoa học nhân thể
Môi trường
Vườn thực phẩm
Các công trình xây dựng công cộng
Lý thuyết & Ứng dụng K.H kĩ thuật
1001 Giải đáp tuyệt vời về khoa học
Thực nghiệm khoa học
Toàn cảnh thế giới
Khoa học-Văn hoá-Nghệ thuật-Giải trí
Thông tin tham khảo
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google