Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Mô hình vũ trụ và "chất đen"
Thiên văn vô tuyến và những...
Ứng dụng của laser - một thành...
Lược sử tiến hóa loài người
Kính thiên văn và đài thiên...
Những hậu quả của nền văn minh...
Pulsar, một đồng hồ thiên...
Lỗ đen - một vực thẳm không đáy
Sự hình thành các lục địa và...
Điện hạt nhân trên thế giới...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 Danh nhân Thế giới   Quân sự


PETER ĐẠI ĐẾ

Peter Đại Đế ( 1672 – 1725)

Ông được coi là vị vua vĩ đại nhất trong lịch sử nước Nga. Tuy nhiên, sự vĩ đại của ông không phải ở trên chiến trường dù rằng những chiến thắng của ông trong các cuộc chiến với Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Điển đã tạo ra cho nước Nga những thuận lợi nhất định. Mọi người tôn vinh ông vì trong thời gian cầm quyền của mình, ông đã tạo ra một bộ mặt mới cho nước Nga. Bằng những kiến thức thu thập được từ phương Tây, ông đã tiến hành một loạt các cải cách về kinh tế, chính trị và cả xã hội. Những cải cách này đã đưa nước Nga tiếp cận một cách nhanh chóng với những thành tựu khoa học tiến tiến. Bộ mặt xã hội cũng vì thế  mà có nhiều biến đổi, đặt nền tảng cho sự phát triển vượt bậc của nước Nga sau này.

Peter sinh năm 1672 ở Moscow, là con trai duy nhất của vua Alexis. Mẹ ông, bà Natalia Narishkina là vợ thứ của vua, nên để có được vị trí như sau này, tuổi thơ của Peter đã phải trải qua nhiều sóng gió. Năm ông chưa đầy 4 tuổi thì cha ông - vua Alexis qua đời. Lúc đó ngoài Peter ra, vua Alexis còn có 13 người  con khác với người vợ thứ nhất. Bởi vậy việc xảy ra một cuộc đụng độ quyết  liệt, huynh đệ tương  tàn trong suốt một thời gian dài để tranh giành ngôi báu là một điều không nằm ngoài dự đoán của nhiều người. Trong thời gian này, do  còn ít tuổi và thế lực còn mỏng nên Peter tránh các xung đột trực tiếp, thậm chí  có những giai đoạn ông còn phải chạy trốn để bảo toàn tính mạng.

Năm 1689, khi chưa đầy 20 tuổi, được sự hỗ trợ của một số đại thần trong triều, Peter đã loại trừ được công chúa lộng hành Sofia và giành được quyền  bính về tay mình.

Sau một thời gian củng cố địa vị, tạo sự ổn định trong bộ máy cai trị đất nước, năm 1697, Peter với cái tên là Pyotr Mikhailov đã cùng khoảng 250 tuỳ tùng thực hiện một chuyến đi dài tới Tây Âu. Có thể nói đó là quyết định đột  phá nhất trong suốt cuộc đời của Peter Đại đế. Thành quả của chuyến đi này chính là nền tảng cho những năm ông kế tục ngôi báu. Không có vua, không có  tuỳ tùng, đoàn người đến Châu Âu là để quan sát và học việc. Trong khoảng thời gian này Peter làm việc như một thợ mộc trong công ty Đông Ấn ở Hà Lan  trong một thời gian. Sau đó ông chuyển sang làm việc trong xưởng đóng tàu của Hải quân Hoàng gia Anh, và tiến hành nghiên cứu thuật bắn đại bác ở Phổ. Ông thăm các nhà máy, trường học, viện bảo tàng, và nhiều kho vũ khí đạn dược,  thậm chí ông còn tham dự phiên họp Quốc hội ở Anh. Nói tóm lại, ông đã học được rất nhiều từ văn hoá, khoa học, công nghiệp và những bộ máy hành chính  của phương Tây.

Năm 1698, Peter trở về Nga và bắt tay vào thực hiện một loạt những cải cách để hiện đại hoá và phương Tây hoá nhà nước Nga. Để khuyến khích và đưa  vào sử dụng những thành tựu kỹ thuật và những kỹ năng của phương Tây, Peter  mời rất nhiều kỹ sư phương Tây đến Nga làm việc. Ông cũng gửi rất nhiều thanh niên trẻ sang Tây Âu học tập và nghiên cứu. Trong thời gian cầm quyền, Peter đã khuyến khích sự phát triển của công nghiệp và thương mại. Dưới sự  lãnh đạo của ông, các thành phố đã được mở rộng và tầng lớp tư sản tăng nhanh  về số lượng và mức độ ảnh hưởng. Dưới sự lãnh đạo của Peter, Hải quân Nga với những trang thiết bị hiện đại đầu tiên được xây dựng. Quân đội cũng được tổ chức lại theo kiểu phương Tây, quân lính được đào tạo cơ bản, được phát đồng phục, trang bị súng ống hiện đại và kỷ luật quân đội cũng được áp dụng theo kiểu phương Tây. Ngoài ra Peter còn đưa ra nhiều sự thay đổi trong bộ máy hành chính, trong đó tính dân chủ đã bắt đầu manh nha trong những quyết định của Peter.

Về vấn đề xã hội, Peter khuyến khích Âu hoá. Ví dụ, ông ra sắc lệnh yêu cầu tất cả đàn ông phải cạo râu sạch sẽ, những người làm việc ở toà án phải ăn  mặc theo kiểu phương Tây, khuyến khích mọi người hút thuốc và uống cafe. Mặc dù trong thời gian đó, nhiều yêu cầu của ông gặp phải sự phản đối mạnh mẽ, bởi những yêu cầu đó đi ngược lại một số quan niệm, tập tục và thói quen của người Nga đã tồn tại trong nhiều thế kỷ. Nhưng ảnh hưởng lâu dài của  những chính sách này là rất lớn đặc biệt là đối với tầng lớp quý tộc Nga.

Về mặt tín ngưỡng, Peter coi Giáo hội Chính thống Nga là một lực lượng phản động lạc hậu. Vì thế, ông tiến hành tổ chức lại Giáo hội chính thống và  giành quyền kiểm soát nó. Ông lập ra những trường học thế tục ở Nga và khuyến khích phát triển khoa học. Bên cạnh đó, Peter cũng đưa vào sử dụng lịch Julian và tiến hành hiện đại hoá chữ viết. Một điều quan trọng nữa thể hiện sự Âu hoá của Peter và được nhiều người đánh giá cao, là ông cho xuất bản tờ báo  đầu tiên ở Nga. Bên cạnh những chính sách đối nội, Peter cũng quan tâm rất  nhiều đến vấn đề đối ngoại, điều này cũng mang lại nhiều kết quả khả quan cho vị trí cai trị của ông trong tương lai. Trong thời gian ông nắm quyền, nước Nga  đã bị cuốn hút vào những cuộc chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Nam và Thuỵ Điển ở phía Bắc. Trong cuộc chiến với Thổ Nhĩ Kỳ, Peter đã dành được một vài  thành công. Năm 1696, ông chiếm được cảng Azov và tạo cho Nga một vị trí tiếp cận với Biển Đen, nhưng đến năm 1711, Peter bị buộc phải trả lại Azov về  cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên cuộc chiến với Thụy Điển lại hoàn toàn khác. Để chống lại sự bành trướng của Thụy Điển, một đất nước lúc này đang có lực lượng quân sự rất hùng mạnh, Nga đã liên quân với Đan Mạch. Thế nhưng, trước quân đội hùng mạnh của Thụy Điển, trong trận Narva, năm 1700, quân đội Nga đã bị đánh bại. Sau trận này, vua Thủy Điển cho rằng Nga không còn là một thế lực đáng sợ và  từ đó chuyển sự chú ý tới các kẻ thù khác. Trong khi đó, Peter âm thầm củng cố và tái thiết lại quân đội Nga. Sau chín năm chuẩn bị lực lượng, cuộc chiến giữa Nga và Thuỵ Điển lại tiếp tục, nhưng lần này, lịch sử đã đứng về nước Nga và  tại Poltava, năm 1709, quân đội Thuỵ Điển đã bị người Nga đánh bại. Lãnh thổ  Nga giành được sau chiến tranh bao gồm Bosnia và Latvia, cộng thêm vùng phụ cận gần Phần Lan. Mặc dù đất đai giành được không lớn lắm, nhưng điều quan trọng là nó mang lại cho nước Nga một cửa khẩu thương mại quan trọng trên biển Baltic, và là “cửa sổ hướng tới Châu Âu” trên bờ sông Neva.

Từ một vài khu đất chiếm được của Thuỵ Điển, Peter đã lập nên một thành phố mới là St.Petersburg - một địa điểm quan trọng trong các mối liên lạc giữa Nga và Tây Âu Năm 1712, Peter cho dời thủ đô về Moscow.

Về phương diện cá nhân, Peter là một người bệ vệ đẹp trai và khoẻ mạnh. Tính cách rất mạnh mẽ, dữ dội và luôn vui vẻ, mặc dù cũng có những lời đồn đại  rằng ông hơi tàn bạo - về đức tính này, nhiều người cho rằng, những người muốn làm việc lớn thường ít nhiều có trong mình chút tàn bạo độc ác bởi có như  vậy họ mới có thể bỏ qua nhiều tiểu tiết để hoàn thành việc lớn. Thỉnh thoảng ông uống rất nhiều rượu và thể hiện tình thích bạo lực. Bên cạnh tài năng về chính trị và quân sự, Peter còn nghiên cứu về nghề thợ mộc, hàng hải, đóng  thuyền đến mức say mê. Ông thật là một vị vua khác thường!

Peter hai lần kết hôn, lần thứ nhất với Exdoxia, năm ông mới 17 tuổi. Năm 1712, ông li hôn và cưới một phụ nữ khác. Người vợ thứ hai của ông tên là Catharine, một cô gái Lithuania xinh đẹp. Peter có một người con trai với người  vợ thứ nhất tên là Alexis. Tuy nhiên, Alexis luôn xung khắc với cha mình. Năm 1718, Alexis bị bắt, bị tra tấn và bị chết ở trong tù vì tội đã chống lại cha mình. Năm 1725, Peter mất tại St.Petersburg, thọ 52 tuổi.

Trong thời gian cầm quyền, đôi lúc Peter cũng tỏ ra là một ông vua tàn bạo và có những chính sách không hợp lòng dân, nhưng với những cống hiến mà ông đã làm cho nước Nga, nhân dân Nga, ông vẫn được mọi người tôn vinh là vị vua vĩ đại nhất trong lịch sử nước Nga.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 Danh nhân Thế giới   Quân sự
Thành Cát Tư Hãn (1162 - 1227)
Cromwell (1599 - 1685)
Peter Đại Đế ( 1672 – 1725)
Friedrich (1712 – 1786)
Washington (1732 - 1799)
Kutuzop (1754 - 1813)
Bolivar (1783 - 1830)
Minh Trị Thiên Hoàng (1852 - 1912)
Tôn Trung Sơn (1866 - 1925)
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google