Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Những người được giải thưởng...
Tính tuổi của trái đất
Niên đại địa chất
Những biện pháp phóng ngừa...
Những tia lazer vô tuyến thiên...
Lịch sử hình thành trái đất
Thiên hà
Có sự sống ngoài trái đất hay...
Kế hoạch tìm kiến phân tử...
Nghiên cứu thám hiểm các hành tinh
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Thiếu nhi   Bí mật về tự nhiên   Trái đất


TẠI SAO TRUNG QUỐC LÀ QUỐC GIA LẠNH NHẤT VÀO MÙA ĐÔNG TRONG SỐ

TẠI SAO TRUNG QUỐC LÀ QUỐC GIA
LẠNH NHẤT VÀO
MÙA ĐÔNG TRONG SỐ
CÁC NƯỚC NẰM CÙNG VĨ ĐỘ TRÊN THẾ GIỚI?

 

            Trung Quốc là quốc là quốc gia có mùa đông lạnh nhất các nước ở cùng vĩ độ trên thế giới. Nếu đem so sánh nhiệt độ trung bình vào tháng 1 ở Trung Quốc với các quốc gia khác trên thế giới nằm cùng một vĩ độ thì có thể thấy, nhiệt độ vùng Đông Bắc Trung Quốc thường thấp hơn nhiệt độ bình quân ở vĩ độ 00 từ 15-200C, ở khu vực Hoàng Hoài thấp hơn 10-150C, phía Nam trường giang thấp hơn 6-100C, vùng duyên hải Hoa Nam cũng thấp hơn khoảng 50C. Thị trấn Huma ở tỉnh Hắc Long Giang - cực Bắc Trung Quốc - nằm trên cùng vĩ độ với thủ đô Luân Đôn nước Anh. Thế nhưng, nhiệt độ bình quân vào tháng 1 ở Huma là -28,60C, còn ở Luân Đôn nhiệt độ lại lên đến 40C, Luân Đôn không những không phủ băng và tuyết dù chỉ là vài mét mà cây cỏ mùa đông vẫn xanh, dòng nước chảy vẫn trong suốt, nhiệt độ bình quân ở Luân Đôn cũng như ở Hoàng Châu - nơi cách Huma Trung Quốc 2500km về phía Nam. Thêm một ví dụ nữa, thành phố Thiên Tân Trung Quốc và thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha nằm trên vĩ độ cận kề nhau, nhiệt độ bình quân vào tháng 1 của Lisbon gần đạt 100C, và giống với miền Bắc ở Quảng Tây Quảng Đông Trung Quốc, đều là mùa xuân xanh tươi, trong khi nhiệt độ bình quân vào tháng 1 ở Thiên Tân là -4,20C, chỉ có những cây tiểu mạch trong ruộng vườn và những cây Tùng, Bách trong công viên mới có thể tô điểm lên chút ít màu xanh. Hơn nữa, nhiệt độ bình quân vào tháng 1 ở Quế Lâm tỉnh Quảng Tây Trung Quốc là 0,80C, tuy nhiên mùa đông ở đây vẫn có núi xanh nước biếc, quang cảnh tuyệt đẹp, cũng có 2-3 ngày trong năm có tuyết rơi, 9-10 ngày có sương mù, thế nhưng bang Maiami nước Mỹ nằm trên cùng một vĩ độ lại có nhiệt độ bình quân vào tháng 1 lên đến 19.90C, hiếm thấy sương tuyết, những hàng dừa và hàng cau trên bãi biển cao chọc trời xanh, tạo ra cảnh sắc miền nhiệt đới tươi đẹp.

            Vì sao mùa đông ở Trung Quốc lại lạnh nhất trong số các quốc gia nằm trên cùng vĩ độ?
            Mọi người đều có những kinh nghiệm sống như thế này; vào mùa đông, sau khi luồng gió lớn mang không khí lạnh ngừng thổi, dưới tia nắng Mặt Trời ấm áp, không khí lại trở lên ấm hơn, nhưng tiết trời ấm áp không kéo dài bao lâu, thông thường cứ đến đợt rét thứ hai là lại dịch chuyển xuống phía Nam, nhiệt độ không khí giảm mạnh. Nếu đem nhiệt độ trung bình hàng ngày biểu diễn thành những đường cong chấm nhỏ thì hình dạng đường cong đó trông giống như ngọn sóng ở đại dương hoặc những đỉnh núi cao. Có thể thấy, sở dĩ mùa đông ở Trung Quốc vô cùng lạnh là do vào mùa đông thường có những luồng không khí lạnh từ miền Bắc thổi tới. Nếu không có luồng không khí lạnh di chuyển xuống phía Nam thì nhiệt độ có thể bằng nhiệt độ bình quân ở vĩ độ 00C, ở Cáp Nhĩ Tân có thể sẽ ấm áp như ở Từ Châu, Trịnh Châu, Bắc Kinh sẽ ấm áp hơn ở Nam Xương, Trường Sa, ở Thượng Hải sẽ ấm như ở hai vùng không có mùa đông là Nam Ninh, Quảng Châu.

            Vậy luồng không khí lạnh này đến từ đâu? Chúng xuất phát từ vùng Xibêri ở nước Nga. Cũng có vài luồng không khí lạnh đến từ vùng biển Bắc Băng Dương, tuy nhiên chúng đều đi qua vùng Xibêri. Mà Xibêri chính là nơi có mùa đông lạnh nhất ở bán cầu Bắc. Hai khu vực Weier (T37) và Miya, nhiệt độ bình quân vào tháng 1 khoảng - 500C, đôi khi nhiệt độ thấp nhất giảm xuống -720C, không khí lạnh lẽo khắc nghiệt như vậy thổi vào Trung Quốc, đương nhiên làm cho vùng phía Đông Trung Quốc trở thành “người đứng đầu” trong số những quốc gia trên cùng vĩ độ có nhiệt độ thấp nhất vào mùa đông.

            Thế nhưng, vùng Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên và phần lớn khu vực tỉnh Vân Nam Trung Quốc vào mùa đông lại nằm trong luồng gió Tây Nam khô ấm của vùng Tây Nam Á thổi qua, cho nên khí hậu vô cùng ấm áp: thành phố Côn Minh nằm trên độ cao 1891m ở Hải Bạc có nhiệt độ bình quân vào tháng 1 là 7,80C, ở đây có nhiệt độ ấm áp giống như ở Quế Lâm (nhiệt độ bình quân tháng 1 là 8,00C) – nơi nằm trên cùng vĩ độ phía Đông Hải Bạc, chỉ cao 167m nhưng lại chịu sự khống chế của luồng không khí lạnh thổi qua, cho nên khí hậu vô cùng ấm áp. Một ví dụ nữa, khí hậu khô ấm như Nguyên Mưu ở sông Kim Sa tỉnh Vân Nam có độ cao cách mặt biển 1118m, nhiệt độ bình quân vào tháng 1 khoảng 15,50C, giống như nhiệt độ 9,70C vùng Hồ Nam nằm ở trên cùng vĩ độ nhưng chỉ cao hơn mặt biển 185m… thế nhưng cần phải hiểu rằng, các khu vực ở miền Nam Trung Quốc nếu cứ cao hơn mặt nước biển 1000m thì nhiệt độ giảm hơn 4 - 50C.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Thiếu nhi   Bí mật về tự nhiên   Trái đất
Tại sao mùa Xuân và mùa Đông ở Trung Quốc lại ngắn?
Tại sao vào mùa Đông sự chênh lệch về nhiệt độ của miền Bắc và miền Nam rất lớn nhưng mùa Hè chênh lệch lại rất nhỏ?
Tại sao Trung Quốc là quốc gia lạnh nhất vào mùa Đông trong số các nước nằm cùng vĩ độ trên thế giới?
Tại sao Trùng Khánh, Vũ Hán và Nam Kinh được mệnh danh là ba lò lửa lớn?
Tại sao gió cát và mùa Xuân ở miền Bắc Trung Quốc lại mạnh?
Tại sao khu vực Hoa Bắc lại có mùa Xuân hanh khô?
Vì sao La Sa có tên gọi là thành phố Mặt trời?
Vì sao bồn địa Tứ Xuyên mưa nhiều về đêm?
Làm thế nào để xác định 24 tiết mùa?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
Thế giới qua hình ảnh
Khoa học hiện đại
Bí mật về tự nhiên
Những nền văn hoá & văn minh
Thế giới thực vật
Thế giới động vật
1001 Hỏi đáp khoa học
Khám phá thế giới
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google