Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Những người được giải thưởng...
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Có sự sống ngoài trái đất hay...
Sự va chạm giữa những thiên thể
Những giây phút đầu tiên
Thiên hà
Những biến đổi của bề mặt Trái đất
Thiên văn vô tuyến và những...
Thiên hà phát sóng vô tuyến
Những biện pháp phóng ngừa...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Thiếu nhi   Bí mật về tự nhiên   Trái đất


VÌ SAO MÙA HÈ THƯỜNG CÓ MƯA GIÔNG

VÌ SAO MÙA HÈ THƯỜNG CÓ MƯA GIÔNG?

 

Text Box:              Vào mùa hè, sau buổi chiều hoặc khi trời sẩm tối, người ta thường cảm thấy cái nóng oi khó chịu, bất chợt hàng loạt tiếng sấm vang rền, ánh chớp điện lóe sáng, mưa như trút nước, trên bầu trời như nổi cơn thịnh nộ; thế nhưng, một lát sau, tiếng sấm đã xa, mây đen tan biến, bầu trời lại trong xanh và đám mây trắng càng làm nổi bật vẻ đẹp yên tĩnh, không khí trở lên trong lành, đây là một hiện tượng thời tiết mà chúng ta thường gặp vào mùa hè – mưa giông.

            Sờ dĩ có mưa giông là vì thời tiết mùa hè khô nóng, không khí trong vùng cục bộ xuất hiện đối lưu mạnh khiến cho lượng không khí nóng bay lên, tạo thành những đám mây tạnh.

            Vào mùa hè, trong không khí chứa đầy hơi nước, dưới sự chiếu xạ của ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mặt đất tăng cao, không khí cũng bốc lên trên. Sau khi hơi nước bị luồng không khí bốc lên đó đẩy lên trên độ cao 1.000 ~ 2.000m đã hình thành nên những đám mây tạnh. Vào mùa hè chúng ta thường chỉ nhìn thấy từng đám mây nhỏ cuộn tròn như quả bóng bằng sợi bông đang bay trên bầu trời, đó chính là mây tạnh, chúng chính là tiền thân của những đám mây tích mưa. Không khí tiếp tục dâng lên cao làm cho những đám mây tạnh không ngừng dầy lên, rộng ra, tạo thành đám mây đặc. Lúc này nếu có điều kiện thích hợp kết hợp cùng thì những đám mây dày đặc này sẽ lại tiếp tục phát triển lên cao, bay lên độ cao trên 7.000 ~ 10.000m, hình thành nên mây tích mưa. Đạt đến độ cao như vậy trên không trung, do gặp phải những tầng mây cố định hoặc khi không đủ sức để vươn lên nữa, đỉnh mây sẽ dàn đều ra bốn bên. Trước khi trời đổ mưa rào, chúng ta thường nhìn thấy những đám mây đen vừa dầy vừa lan ra rất rộng, chỉ một lát đã che kín cả bầu trời.

            Chính vì trong tầng mây tích mưa dầy hàng ngàn mét này ẩn chứa rất nhiều hơi nước, các hạt nước nhỏ và băng kết tinh, trong đó có nhiều hạt nước nhỏ và băng kết tinh trong tầng mây cũng tăng mạnh cùng với sự phát triển của đám mây nên trong quá trình hơi nước bốc hơi lên trên đã không có cách nào theo kịp đành phải rơi xuống. Khi chúng xuyên qua tầng mây có nhiệt độ không khí tương đối cao, những hạt nước lớn trong số đó trở thành hạt mưa, hạt băng kết tinh lớn biến thành hạt tuyết, đồng thời tan ra thành hạt mưa.

            Do sản sinh ra sự đối lưu lực nhiệt cực mạnh trong mây tích mưa và chỉ có vào mùa hè mới dễ xuất hiện, cho nên mưa giông thường xuất hiện vào mùa hè. Cũng do lực nhiệt đối lưu tạo nên đám mây tích mưa luôn luôn vần vũ, thường phát sinh hiện tượng lóe chớp, hơn nữa dòng không khí bay lên lúc mạnh lúc yếu, sau khi một đám mây tích mưa đi qua, đám mây tích mưa khác cũng di chuyển qua, cho nên lượng mưa khi nhiều khi ít, thay đổi rất nhanh theo từng trận mưa một nên gọi là mưa giông.

            Vùng đất liền nhiệt độ cao nhất vào sau buổi trưa, lúc này không khí vận động đi lên cũng  mạnh nhất, cho nên mưa giông đa số xảy ra trong khoảng thời gian từ chiều đến chập tối.

            Ở vùng biển, do tỉ lệ nhiệt nước biển lớn, đồng thời năng lượng mặt trời mà nước biển hấp thụ có thể truyền được xuống tầng sâu, cho nên vào ban ngày nhiệt độ không khí ở phần tiếp giáp mặt biển không cao lắm, toàn bộ phần không khí rất ổn định, không dễ sản sinh ra mưa giông mang tính đối lưu; vào ban đêm, tầng không khí phía trên làm lạnh, tầng không khí phía dưới chịu ảnh hưởng của mặt nước biển, nhiệt độ tầng không khí phía dưới cao hơn tầng không khí phía trên, thế là tầng không khí trở lên không ổn định, xảy ra hiện tượng đối lưu và tạo ra mưa giông. Có thể thấy rằng mưa giông ở trên đất liền thường vào ban ngày, còn mưa rào ở vùng biển thường vào ban đêm.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Thiếu nhi   Bí mật về tự nhiên   Trái đất
Vì sao thỉnh thoảng xuất hiện "sấm to, mưa nhỏ" và "sấm khan"?
Vì sao sét hay đánh vào vật thể cao chót vót đứng đơn độc?
Vì sao mùa Hè thường có mưa giông?
Vì sao khi mưa rào khí hậu thường nóng lực?
Tại sao xuất hiện chớp dạng hình cây và hình cầu?
Vì sao mưa đá thường xuất hiện vào mùa Hè, mùa lạnh không có?
Vì sao khi có sương mù thì trời nắng?
Sương mù được hình thành như thế nào?
Vì sao từ Xuân đến Hè ở vùng duyên hải Trung Quốc, trên mặt biển xuất hiện rất nhiều sương?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
Thế giới qua hình ảnh
Khoa học hiện đại
Bí mật về tự nhiên
Những nền văn hoá & văn minh
Thế giới thực vật
Thế giới động vật
1001 Hỏi đáp khoa học
Khám phá thế giới
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google