Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Mô hình vũ trụ và "chất đen"
Nghiên cứu thám hiểm các hành tinh
Niên đại địa chất
Vũ trụ nguyên thủy - một máy...
Thiên hà phát sóng vô tuyến
Tính tuổi của trái đất
Các nhân tố chi phối sự hình...
Kỹ thuật vô tuyến phục vụ...
Các nguồn năng lượng mới
Quá trình tiến hóa của các ngôi sao
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Thiếu nhi   Bí mật về tự nhiên   Trái đất


TẠI SAO TRÊN TRÁI ĐẤT LẠI CÓ NHIỀU NÚI NHƯ VẬY

TẠI SAO TRÊN TRÁI ĐẤT LẠI CÓ NHIỀU NÚI NHƯ VẬY?

Trên Trái Đất, diện tích đất liền chỉ chiếm khoảng 29% diện tích bề mặt trái Đất. Nhưng trong diện tích đất liền với tỉ lệ không lớn này thì núi và cao nguyên cao hơn so với mực nước biển trên 2000m lại chiếm 11% điện tích đất liền, thậm chí vùng núi cao hơn mực nước biển trên 1000m còn chiếm trên 28% tổng diện tích đất liền, tổng cộng khoảng 42 triệu km2. Diện tích này cũng vừa khéo tương đương với diện tích toàn Châu Âu. Lại thêm một số vùng núi thấp và đồi, có thể nói phần đất liền của Trái Đất khắp nơi toàn là núi.

Tại sao trên Trái Đất có nhiều núi như vậy?

Lý luận địa chất lực học của nhà địa chất học Lý Tư Quang cho rằng: Dùng lực chủ yếu tạo ra vận động tạo núi là mức độ chèn ép của vỏ Trái Đất, bình thường có hai loại lực chèn ép: một loại là do tốc độ biến hoá mà Trái Đất tự xoay quanh mình tạo thành mức chèn ép theo hướng Đông Tây; một loại khác là do ở vĩ độ không giống nhau, tốc độ mà Trái Đất tự xoay không giống nhau đã tạo thành sự chèn ép của vỏ Trái Đất theo hướng quỹ đạo. Hai loại chèn ép này đã gia tăng thêm sự cong vặn tạo thành do việc chịu lực không cân bằng của vỏ Trái Đất, hình thành các hướng của dãy núi.

Nói chung, phần kết thực tương đối cứng ở trong vỏ Trái Đất  khi vỏ Trái Đất phát sinh vận động thường sinh nứt vỡ, khi hai bên đoạn nứt tăng lên, hoặc giảm xuống tương đối, có lúc cũng có thể hình thành núi cao, nhưng nhiều lúc là tăng giảm diện tích lớn, có thể mực nước biển rất cao, địa thế vẫn tương đối bằng phẳng, và một số võng tương đối yếu trong vỏ Trái Đất thì thường thường dễ sinh ra nếp gãy mạnh ở vỏ Trái Đất, khi nổi lên biến thành dãy núi nối liền nhau, trên thế giới rất nhiều dãy núi chính là được hình thành như thế này. Trong rất nhiều dãy núi lớn này, chúng ta có thể thấy được lớp nham thạch biến thành khúc khuỷu. Điều này chứng minh là ở đây đã từng xảy ra sự biến động do nếp gãy của vỏ Trái Đất, dưới tác dụng của lực chậm mà mạnh mẽ, tầng nham thạch ở trong vỏ Trái Đất có thể có tính dẻo nhất định, từ trạng thái gần ngang mặt nước ban đầu, biến thành gấp khúc. Sự hình thành của núi đồi là do tác dụng vận động của vỏ Trái Đất tạo thành, nhưng tính chất của vỏ Trái Đất ở đó cũng có tác dụng có tính quyết định.

Sau khi vỏ Trái Đất vận động đã tạo thành sự lồi lõm không bằng phẳng của mặt đất liền làm cho nước chảy lên mặt đất có được nơi hoạt động thoải mái, địa thế cao thấp cách nhau càng nhiều thì khả năng hoạt động của dòng chảy càng mạnh, sự bào mòn ăn mòn những phần lồi lên khỏi mặt đất được tiến hành càng nhanh, xu thế chung là cần làm phẳng phần lồi lên này, gió và sông băng cũng tiến hành làm những công việc này, đo đó một số núi cao trên biến thành vùng gần ngang với đồng bằng. Nhưng do vận động của vỏ Trái

Đất vẫn chưa dừng lại, giống như núi Himalaya được hình thành khi Himalaya vận động vào kỷ đệ tam, đại Tân sinh cách hiện nay từ 80 – 2 triệu năm trước, đến nay nó vẫn đang tiếp tục 'tăng lên. Do đó, Trái Đất của chúng ta hiện nay chính ở sau cuộc vận động tạo núi cực lớn , cũng giống như dãy núi lớn xuyên từ Himalaya, qua Trung Á đến núi Alpes đều được hình thành trong lịch sử cận kỳ của Trái Đất, do đó trong giai đoạn hiện nay, núi ở trên Trái Đất đặc biệt nhiều.

Trong quá trình nước chảy bào mòn mặt đất, do tính chất của các nham thạch trên mặt đất không giống nhau, cường độ chống sự ăn mòn của chúng không giống nhau, đồng thời khả năng ăn mòn của nước chảy cũng khác nhau. Ở một số nơi, trong một khoảng thời gian nhất định, nó không chỉ không có tác dụng bào mòn mà ngược lại còn gọt đẽo mặt đất gọt đẽo thành những chỗ cao thấp nhấp nhô. Tác dụng này của sông băng cũng rất rõ rệt. Sự hình thành của rất nhiều núi lớn tuy nguyên nhân cơ bản là sự vận động của vỏ Trái Đất, mà hình thế núi như hiện nay là do nước chảy qua là sông băng tạo thêm vào. Do những nguyên nhân phức tạp đan xen nhau này, núi ở trên Trái Đất không những có rất nhiều mà núi non cao ngất còn có muôn ngàn hình tượng.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Thiếu nhi   Bí mật về tự nhiên   Trái đất
Tại sao núi lửa hoạt động được?
Vì sao nói Trung Quốc đại lục gồm nhiều dải đất kết hợp lại với nhau?
Tại sao trên trái đất lại có nhiều núi như vậy?
Vì sao nói núi Himalaya nhô lên từ trong lòng biển cổ xưa?
Tại sao những nơi như Nhật Bản và quần đảo Hawai đặc biệt nhiều núi lửa?
Tại sao nói núi lửa Đại Đồng Sơn Tây là núi lửa chết?
Trung Quốc có hay không núi lửa sống?
Tại sao có động đất?
Tại sao động đất xảy ra nhiều vào ban đêm?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google