Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Các nhân tố chi phối sự hình...
Du hành trong dải ngân hà
Sự tìm kiếm chất đen - thấu...
Vũ trụ nguyên thủy - một máy...
Những người được giải thưởng...
Những người được giải thưởng...
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Một số dạng vượn - người và...
Lược sử các phát minh
Một sự kiện hiếm có: những...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Thiếu nhi   Bí mật về tự nhiên   Đại dương và Sông ngòi


CÁC ĐẠI DƯƠNG VÀ KHÍ HẬU

CÁC ĐẠI DƯƠNG VÀ KHÍ HẬU

 

Các đại dương có tác dụng chủ yếu tới khí hậu Trái Đất, chúng tiếp nhận sức nóng của mặt trời và vận chuyển nhiệt từ xích đạo về phía địa cực thông qua các dòng chảy đại dương. Gió thổi qua các đại dương nóng lên hoặc nguội đi bởi nước và gió đó lại làm tăng hoặc làm giảm nhiệt độ của lục địa. Các đại dương cũng giải phóng những lượng ẩm khổng lồ vào khí quyển rồi về sau lại rơi xuống như mưa hoặc tuyết.

Bão xoáy thuận nhiệt đới là gì?

Những trận bão xoáy dữ dội gọi là bão xoáy thuận nhiệt đới (hurricane) có thể rộng tới 600 km với gió xoáy tàn phá tới 170 km/h. Bão xoáy thuận nhiệt đới bắt đầu trên các đại dương ở gần xích đạo, nơi hai khối không khí gặp nhau và nhiệt độ đại dương ít nhất 250C. Không khí nóng, ẩm hút lên từ bề mặt đại dương trong chuyển động tròn chậm do Trái Đất quay gây ra. Bão xoáy thuận nhiệt đới hút ngày càng nhiều không khí nóng từ bên dưới khiến cho nó mạnh lên. Trên đất liền, bão bị cắt mất không khí nóng vốn là động lực của nó nên cuối cùng nó suy yếu dần.

Tại sao San Francisco thường có sương mù?

Sương mù biển hình thành khi không khí nóng ẩm di chuyển qua vùng nước trong không khí ngưng tụ lại thành làn sương mù mỏng. Dòng chảy Califomia ngoài khơi bờ biển San Francisco mang nước lạnh từ Bắc Cực xuống phía nam. Khi không khí nóng ẩm di chuyển phía trên vùng nước đó thì hình thành sương mù dày đặc bao phủ thành phố và cây cầu Cổng Vàng nổi tiếng của nó.

Mực nước biển đang dâng lên?

Mực nước biển dâng lên và hạ xuống khi nhiệt độ trái đất tăng lên và hạ xuống. Nhiệt độ cao khiến cho nước đại dương nở ra và một phần mũ băng địa cực tan ra làm mực nước biển dâng lên. Sở dĩ như vậy vì mực nước biển liên quan tới lượng mưa ở trong tuyết và băng. Do sự nóng lên toàn cầu vì hiệu ứng nhà kính, mực nước biển tăng lên - và vào khoảng năm 2100 nó có thể tăng lên 45cm. Mức độ tăng như thế có thể nhấn chìm hàng trăm đảo san hô vòng và đe dọa nhiều thành phố như New York.

Vòi rồng nước là gì?

Vòi rồng nước là gió lốc xoáy mạnh hình thành bên trên những vùng nước ấm nhiệt đới, như những vòi rồng nước ở vịnh Mexico. Không giống bão xoáy thuận nhiệt đới phát triển từ bề mặt biển hướng lên, vòi rồng nước bắt đần như một cái phễu không khí quay vươn từ một đám mây dông xuống (hình phải). Khi nó chạm mặt nước, nước bị hút lên tạo thành cột nước đường kính tới 10 mét và cao tới 120 mét.

Gió đất - biển là gì?

Gió bờ biển thổi vào đất liền ban ngày và thổi ra biển ban đêm được gọi là gió đất - biển. Chúng xuất hiện do biển lóng lên và nguội đi chậm hơn nhiều so với đất liền. Khi ban ngày trời nắng, đất nóng lên nhanh hơn so với biển do đó không khí ấm dâng lên khỏi mặt đất và gió bạnh bị hút vào từ biển. Đến ban đêm trời quang mặt đất nguội đi nhanh hơn biển. biển. Vì không khí nóng trên biển là dâng lên nên biển hút không khí đất liền lạnh hơn ra phía biển.

Vịnh fjords hay vịnh sâu hẹp là gì?

Cách đây chừng 10.000 năm  trong thời kỳ băng hà cuối cùng, các sông băng đã khoét  những thung cũng sâu, dài dọc theo bờ biển của những nước như Na Uy. Khi băng tan và mực nước biển dâng lên, các thung cũng sông băng hình chữ U bị ngập nước tạo thành những vịnh nhỏ dài với thành dốc đứng gọi là vịnh sâu hẹp (hay vịnh fjords).

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Thiếu nhi   Bí mật về tự nhiên   Đại dương và Sông ngòi
Các dòng chảy đại dương
Các số liệu về đại dương và sông ngòi
Các đại dương và khí hậu
Sóng biển và thủy triều
Bờ biển
Biển và đại dương có giống nhau không?
Biển và Đại dương có phải vốn đã tồn tại rồi không?
Tại sao nước biển lại có màu xanh?
Nước biển có màu khác không?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google