Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Các giải nobel về sinh lý học...
Ứng dụng của laser - một thành...
Thiên hà
Những kính viễn vọng hiện đại
Sinh học và nguồn gốc của sinh...
Thiên hà phát sóng vô tuyến
Bối cảnh xuất hiện của con người
Mô hình vũ trụ và "chất đen"
Một số dạng vượn - người và...
Một sự kiện hiếm có: những...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Thiếu nhi   Bí mật về tự nhiên   Đại dương và Sông ngòi


NƯỚC NGẦM

NƯỚC NGẦM

 

Khi mưa rơi, một lượng nước chảy thẳng vào sông và hồ, nhưng phần lớn nước ngấm qua đất xuống các tầng đá bên dưới. Nếu đá không để cho nước mưa đi qua (thấm qua) thì có thể hình thành một con sông ngầm, chảy phía trên lớp đá. Chỗ nào nước mưa có thể thấm qua đá thì phát triển những túi nước gọi là ''tầng chứa nước''. Dần dần những loại đá mềm như đá vôi có thể bị nước ngầm bào mòn và có thể hình thành những đường hầm và hang khổng lồ.

Nhũ đá và măng đá là gì?

Khi nước nhỏ giọt từ nóc hang đá vôi, nó hòa tan các khoáng vật trong đá. Một ít nước trong các giọt bay hơi, để lại các khoáng vật. Qua hàng trăm năm những khoáng vật đó tích tụ lại thành những nhũ đá có dạng cột băng treo, rủ từ nóc hang xuống. Măng đá tích tụ từ những giọt nước rơi tung tóe trên nền hang. Đôi khi nhũ đá và măng đá gặp nhau ở giữa chừng tạo thành trụ nhũ măng đá.

Tầng chứa nước là gì?

Tầng chứa nước là lớp đá hoặc trầm tích mà nước dễ dàng thấm qua. Những tầng chứa nước tốt bao gồm cát kết, đá phấn và đá vôi. Những loại đá đó được gọi là “xốp” bởi vì có những khe hay lỗ hổng nhỏ xíu giữa các hạt đá mà nước có thể chảy qua. Một số tầng chứa nước đã đầy nước hàng nghìn năm và chúng giống như những bể chứa ngầm khổng lồ. Các giếng thường được khoan vào những tảng đá đó và bơm nước lên, mặc dù những tầng chứa nước cổ có thể nhanh cạn.

Giếng tự phun là gì?

Đôi khi một tầng chứa nước nằm kẹp trong một bồn chứa giữa hai lớp đá không thấm nước - nghĩa là đá không cho nước đi qua. Do trọng lượng của nước ép xuống từ các phía của bồn chứa nên đáy tầng chứa nước có áp. Nếu giếng được khoan ở đó nước sẽ tự phun lên. Đó gọi là giếng tự phun - giếng đầu tiên loại này đã được người La Mã đào ở Artesium ở Pháp (nên còn gọi là giếng actezi).

Các hang và hang ngầm hình thành như thế nào?

Các vết nứt trong đá vôi có thể bị nước mưa bào mòn để lại giếng trời đứng sâu gọi là hố sụt hoặc lỗ hút nước. Nước có thể chảy xuống theo các mặt bên lỗ tạo thành những thác  nước ngầm ngoạn mục, thường sâu hàng trăm mét. Nước ngầm cũng hòa tan đá vôi để tạo thành các hang và hang ngầm. Các nhà thám hiểm hang động chui vào những hang đó bằng cách leo xuống theo những hố sụt lớn gọi là lối lên thông thiên. Hệ thống hang động dài nhất trên thế giới nằm dưới Công viên quốc gia Hang Mamút ở Kentucky, Hoa Kỳ. Nó dài trên 530 km và có trên 60.000 hố sụt.

Ốc đảo hình thành thế nào?

Ốc đảo là một vùng ẩm ướt, màu mỡ của sa mạc, nơi đó tầng chứa nước nằm gần bề mặt. Nước thường là do mưa rơi trên núi ở cách xa hàng trăm kilômét, rồi chảy ngầm bên dưới sa mạc. Một đứt gãy hay vết nứt bên trên tầng chứa nước có thể cho phép nước đó trôi lên bề mặt một cách tự nhiên hoặc đôi khi có thể phải đào một cái giếng để tạo ra ốc đảo.

 

 

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Thiếu nhi   Bí mật về tự nhiên   Đại dương và Sông ngòi
Nơi sông gặp biển
Hồ nước
Nước ngầm
Đáy Đại dương
Con người, đại dương và sông ngòi
Tàu bè
Các hòn đảo và các rạn san hô
Những chuyến thám hiểm đại dương
Các dòng chảy đại dương
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google