Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
Tiêu điểm
Kế hoạch tìm kiến phân tử...
Nguồn gốc loài người
Lý thuyết mới về cấu tạo của...
Mô hình vũ trụ và "chất đen"
Thiên hà phát sóng vô tuyến
Tính tuổi của trái đất
Ứng dụng của laser - một thành...
Sinh học và nguồn gốc của sinh...
Có sự sống ngoài trái đất hay...
Kỹ thuật vô tuyến phục vụ...
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Thiếu nhi   Bí mật về tự nhiên   Bí mật về cơ thể con người


TÁC DỤNG TRỊ BỆNH CỦA THUỐC VÀ KHẢ NĂNG HẤP THỤ CỦA CƠ THỂ

TÁC DỤNG TRỊ BỆNH CỦA THUỐC

VÀ KHẢ NĂNG HẤP THỤ CỦA CƠ THỂ

CÓ QUAN HỆ NHƯ THẾ NÀO?

 

Thuốc chữa và chất độc sau khi vào cơ thể con người, sẽ xuất hiện hai hiệu quả khác nhau, thuốc sẽ phát huy tác dụng trị bệnh còn chất độc lại sinh phản ứng độc tính đối với cơ thể con người. Cho dù tác dụng của thuốc hay chất độc như thế nào thì chúng đều là vật chất hoạt tính sinh vật có nguồn gốc từ bên ngoài thâm nhập vào cơ thể con người.

Trong cơ thể chúng ta, cũng có rất nhiều vật chất hoạt tính sinh vật, như péptít đa hoạt tính, hooc môn, chất truyền thần kinh, đối với khả năng sinh lý sinh sản và điều tiết trong cơ thể có tác dụng vô cùng quan trọng. Do những vật chất hoạt tính này là cố hữu trong cơ thể con người, do đó gọi là vật chất hoạt tính sinh vật có nguồn gốc bên trong.

Cho dù là vật chất hoạt tính sinh vật nguồn gốc bên trong hay bên ngoài. Khi sinh ra khả năng sinh lý hay thuốc phát huy hiệu lực và công dụng trong cơ thể, trước tiên phải kết hợp với thể nhận trên bia tế bào. Thể nhận sẽ giống như một cái các đóng, vật chất hoạt tính sinh vật đến đây nhất thiết phải được kiểm tra nghiêm khắc, hoàn toàn phù hợp mới phát huy được tác dụng sinh vật. Thể nhận loại này là một loại abumin hợp chất cao phân tử sinh vật, thường tồn tại ở trên màng ngoài của tế bào, sau khi vật chất hoạt tính sinh vật đến bia tế bào liền kết hợp với thể nhận và lấy thông tin đặc tính truyền cho thể nhận, thông qua thể nhận lại truyền tới lên trên kết cấu trong tế bào khác, cuối cùng sinh ra khả năng sinh vật trên thể phản ứng.

Loại thể nhận này có khả năng phân biệt tính chuyên nhất cao độ đối với vật chất hoạt tính sinh vật, thể nhận đặc biệt có thể phân biệt vật chất hoạt tính sinh vật có nguồn gốc bên trong đặc biệt tương ứng, hoặc phân biệt thuốc hay chất độc có đặc trưng tương tự. Ví dụ như chất truyền thần kinh trong cơ thể con người, là một vài vật chất quan trọng có khả năng truyền dẫn thần kinh, trong đó có một loại gọi là clorua, xứng đối với nó là thể nhân clorua, loại thể nhận clorua này không thể phân biệt được chất truyền thần kinh khác. Do đó, clorua chỉ có thể phát huy khả năng sinh lý truyền tin tức thần kinh thông qua thể nhận clorua.

Tác dụng của thuốc cũng như vậy, có loại thuốc phát huy tác dụng trị bệnh, chính là nó có tính chọn lựa, có thể kết hợp với thể nhân đặc biệt nào đó và kích hoạt thể nhận, sinh ra tác dụng trị bệnh. Hoặc là, sau khi thuốc kết hợp với thể nhân, chiếm được vị trí rồi, làm cho vật chất hoạt tính sinh vật có nguồn gốc từ bên trong không thể tiếp tục kết hợp được với thể nhận nữa, cũng chính là nơi con đường thông giữa hai bên đã bị chặn, từ đó phát huy tác dụng trị bệnh. Ví dụ như thể nhân Hixtamin H2 trị bệnh loét dạ dày đã ngăn chặn Cimeđine, là tạo ra hiệu quả trị bệnh thông qua cơ lý này.

Tác dụng vật chất hoạt tính sinh vật nguồn gốc ngoài của thuốc hay chất độc và sự kết hợp thể nhận trên tế bào trong cơ thể, là bước đầu tiên then chốt để thuốc hay chất độc tạo ra hiệu quả thuốc hay độc tính. Học vấn cơ lý nghiên cứu tác dụng của thuốc này gọi là dược lý học, và sự nghiên cứu tác dụng hỗ trợ của thuốc và thể nhận đặc biệt lại là một trong những vấn đề hạt nhân của dược lý học, về mặt lý luận và ứng dụng đều có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Thiếu nhi   Bí mật về tự nhiên   Bí mật về cơ thể con người
Tiêm có thể làm chúng ta cảm thấy không đau không?
Tại sao uống thuốc hay tiêm có thể trị được bệnh tật?
Tác dụng trị bệnh của thuốc và khả năng hấp thụ của cơ thể có quan hệ như thế nào?
Tại sao không được uống thuốc bổ tùy tiện?
Tại sao ma túy tuyệt đối không được "thử"?
Tại sao âm nhạc cũng có thể điều trị bệnh?
Tại sao tắm bằng nước lạnh cũng là rèn luyện thân thể?
Tại sao tắm nắng nhiều sẽ gây hại cho cơ thể?
Tại sao trước khi ngủ nên uống một cốc sữa?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google