Trang chủBKTT Thiếu nhiBKTT Phổ thôngBKTT Nâng caoBKTT Tổng hợpVăn minh thế giớiKhám phá & Phát minhCác nướcĐại từ điểnMultimediaHướng dẫn  
 
 
Tiêu điểm
Bối cảnh xuất hiện của con người
Niên đại địa chất
Những chặng đường của kỷ...
Du hành trong dải ngân hà
Nguồn gốc loài người
Lược sử tiến hóa loài người
Sự hình thành các thiên hà và...
Quá trình tiến hóa của các ngôi sao
Những người được giải thưởng...
Mô hình vũ trụ và "chất đen"
Thư viện ảnh
Rất hấp dẫn & phong phú
Hấp dẫn
Bình thường
Ít thông tin, kém hấp dẫn
 
  
Bạn chưa đăng nhập!
 BKTT Thiếu nhi   Thế giới thực vật   Những thực vật có thể làm thức ăn


Ngũ cốc là gì

Ngũ cốc là gì?

 

Ngũ cốc chỉ lúa nước, kê, cao lương, lúa mì và đậu.

Lúa nước: trên thế giới, lúa nước là loại lương thực chính của hơn một nửa dân số, và Việt Nam. Chủng loại và sản phẩm của lúa nước vô cùng phong phú. Căn cứ vào sự phân bố về mặt địa lý và quan hệ của các sản phẩm, có thể phân làm lúa tẻ và lúa nếp; căn cứ vào sự phản ứng khác nhau đối với ánh sáng mặt trời và thời gian cấy trồng không giống nhau, có thể phân làm lúa chiêm, lúa dé, lúa mùa; căn cứ vào tính thích nghi đối với thành phần nước và đất, có thể phân làm lúa nước, lúa nước sâu, lúa cạn. Lúa nước ngoài để làm lương thực còn có thể cất rượu, chế thành bột lọc.

+ Lương thực chịu hạn tốt - kê: kê sau khi bỏ vỏ gọi là gạo. Kê bắt nguồn từ lưu vực sông Hoàng và của Trung Quốc, do tổ tiên của nó là cỏ đuôi chó thuần hoá mà thành. Dựa vào đặc điểm dính của kê, có thể phân thành cây nếp và cây tẻ, giá trị dinh dưỡng rất cao, hạt dùng để ăn.

+ Gạo đỏ Châu Á - cao lương: cao lương còn gọi là “thục nếp”. Cao lương ngoài việc có thể ăn được ra còn dùng  để cất rượu hoặc làm kẹo mạch nha, thân cây cao lương có thể làm nước ngọt hoặc ăn sống.

+ Cáy trồng sớm nhất - tiểu mạch: lúa mì đã được trồng rất lâu ở Trung Quốc, 2 500 năm trước, tiểu mạch đã được trồng khắp vùng trung hạ du  Hoàng Hà. Căn cứ vào thời kì gieo trồng của tiểu mạch, có thể phân làm kiểu mạch đông và tiểu mạch xuân; căn cứ vào nhu cầu khác nhau về nhiệt độ thì  phân làm tiểu mạch đông, tiểu mạch bán đông, tiểu mạch xuân. Tiểu mạch chủ yếu dùng để làm bột mì.

+ Quê hương của đậu tương - Trung Quốc: Các nơi ở Trung Quốc  dường như đều trồng đậu tương. Đậu tương có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều công dụng, trong đậu tương có chứa prôtêin, chất béo và các loại vitamin, khoáng chất. Đậu tương có thể dùng để ép dầu, làm thuốc, là nguyên liệu để sản xuất mĩ phẩm, dầu nhờn cao cấp.

Xem thông tin tác giả tại đây    Phản hồi

 BKTT Thiếu nhi   Thế giới thực vật   Những thực vật có thể làm thức ăn
Ngũ cốc là gì?
Vì sao tiểu mạch thích đắp chăn tuyết vào mùa đông?
Vì sao hoa hướng dương lại hướng về phía mặt trời?
Vì sao lúa nước ngập trong nước mà không bị nát?
Bạn có biết quê hương của đậu tương không?
Vì sao đậu tương được gọi là thịt thực vật?
Các loại đậu có tự mình sinh ra sâu được không?
Duyệt theo chủ đề
BKTT Thiếu nhi
BKTT Phổ thông
BKTT Nâng cao
BKTT Tổng hợp
BKTT Phụ nữ
Văn minh thế giới
Khám phá & Phát minh
Từ điển
Các nước
Đất nước Việt Nam
Lịch sử & Văn hoá Thế giới
Hiện tượng bí ẩn & kỳ lạ
Tử vi và Phong thuỷ
Danh nhân Thế giới
Danh ngôn nổi tiếng
Trí tuệ Nhân loại
Thơ ca & Truyện ngắn
Ca dao Tục ngữ
Truyện cổ & Thần thoại
Truyện ngụ ngôn & Hài hước
Học tập & Hướng nghiệp
Giải trí - Game IQ - Ảo thuật
Câu đố & Trí thông minh
Cuộc sống & Gia đình
Hoạt động Thanh thiếu niên
Trang chủ  |  Danh ngôn nổi tiếng  |  Danh nhân Thế giới  |  Từ điển  |  Câu hỏi - ý kiến
© 2007-2012 www.bachkhoatrithuc.vn. All rights reserved.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 1301/GP-TTĐT, cấp ngày 30/11/2011.
Công ty TNHH Dịch Vụ Trực Tuyến Polynet Toàn Cầu Làm web seo top google